Cập nhật lúc: 09:29, 02/01/2017 [GMT+7]
.

Đời hoa


(Báo Quảng Ngãi)- Hoa mang đến cho con người bức thông điệp về mùa xuân. Vì thế, người trồng hoa luôn mong muốn mang lại hương sắc mùa xuân cho mọi nhà, mọi người... Nhưng để có những hương sắc đó, người trồng hoa phải trải qua những tháng ngày ăn không ngon, ngủ không tròn giấc...

TIN LIÊN QUAN

Đêm dần về khuya, ngoài trời mưa bay lất phất, thỉnh thoảng có đôi luồng gió thổi mạnh càng làm cho cái lạnh ngày một nặng hơn. Ấy vậy nhưng ông Nguyễn Thuật ở xã Nghĩa Phương (Tư Nghĩa) vẫn say sưa trông nom những chậu hoa cúc đang vươn mình trổ nụ... Hít một hơi dài để vơi đi phần nào cái lạnh, rồi trần tình: Nghề này nó lạ lắm! Say mê đến mức khiến người ta mất ăn mất ngủ. Hôm rồi, sau mấy ngày mưa lũ, nắng ấm dần, nhìn cúc đơm nụ, lá xanh mượt tươi mà tôi vui sướng, nôn nao đến không ngủ được...

Hoa chẳng phụ tình người

Ông Thuật là số ít người trồng hoa không bị thiệt hại do đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, do rút được kinh nghiệm từ những năm trước, nên ông trồng hoa trên vùng đất cao. Ông Thuật là dân kinh doanh nhưng thích chơi cây cảnh, hoa từ khi con trẻ. Lúc đầu ông chỉ trồng vài chậu hoa quanh nhà để tô điểm thêm cho không khí Tết. Nhưng rồi, cách đây 5 năm, do chuyện kinh doanh của gia đình thua lỗ, nên ông tìm cách gây dựng lại sự nghiệp từ nghề trồng hoa. Vốn là người yêu thích hoa, nên chỉ trong thời gian ngắn ông đã bén duyên với hoa. "Nghề này làm giỏi hay dở, trồng cho bông đẹp hay xấu không nằm ở số năm kinh nghiệm mà xuất phát từ sự cẩn thận, tỉ mỉ và yêu nghề. Chỉ có thật sự say mê mới chăm hoa nở đẹp được”, ông Thuật bộc bạch.

Để có những chậu hoa khoe sắc ngày Tết, những người trồng hoa đã dành rất nhiều công sức để chăm sóc, vun trồng.
Để có những chậu hoa khoe sắc ngày Tết, những người trồng hoa đã dành rất nhiều công sức để chăm sóc, vun trồng.


Những năm đầu trồng hoa Tết, ông Thuật chỉ trồng vài trăm chậu hoa cúc để bán Tết, nhưng rồi hoa không phụ tình yêu của ông, liên tiếp nhiều năm vườn hoa nhà ông luôn nở đẹp, được nhiều thương lái ưa chuộng đặt cọc ngay từ đầu tháng Chạp. Vậy nên ông mở rộng đầu tư, trồng cả chục ngàn chậu hoa  Tết. Năm 2015, tận dụng đất trống ở khu đất tái định cư xã Nghĩa Phương, ông Thuật ra khỏi nhà dựng chòi túc trực, dành cả tâm huyết, thời gian cho việc ươm trồng và chăm sóc hoa.

Căn chòi nhỏ của ông chỉ vỏn vẹn 5m2, che chắn bằng những tấm bạt phong phanh, nhưng chứa đựng bao niềm tin và cả những mối lo toan thường ngày. Thấy tôi có vẻ do dự về căn chòi đơn sơ thế kia, ông Thuật đưa tay về phía góc chòi rồi phân giải: Những ngày mưa lũ thối đất như vừa qua thì có thêm tấm bạt kia. Mà đã làm nghề này rồi thì sợ gì mưa gió, vất vả... bởi thời gian ở ngoài vườn hoa nhiều hơn ở nhà. Chính vì say nghề, yêu nghề và hết lòng vì hoa mà giờ đây cái phong cách “doanh nhân” của ông đã thay bằng sự lam lũ, chân chất của một lão nông.

Năm nay, ông Thuật trồng gần 6.000 chậu hoa cúc, phượng vĩ và 4.000 chậu hoa vạn thọ lùn. Tất cả các khâu từ đúc chậu, ươm giống, trồng hoa đều được ông “tự túc” nên dù gọi là vụ hoa Tết, nhưng thực tế thì ông Thuật làm việc quanh năm. “Bán hoa, ăn Tết xong thì nghỉ chừng 2 tháng, tôi lại bắt đầu ươm giống, đúc chậu... để vào vụ hoa mới. Khối lượng công việc khá lớn, nên trung bình mỗi vụ hoa Tết phải thuê thêm 6 - 7 lao động để phụ giúp”, ông Thuật cho hay.

Còn ông Đinh Duy Thảo ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) gắn bó với nghề trồng hoa hơn 20 năm qua, cứ đến tháng 4 ông lại tất bật với vụ hoa Tết. Nhà ông Thảo nằm ở vùng trũng thấp, mưa lụt là ngập úng nên năm nay, ông tận dụng khu đất trống ở đường Trường Chinh (TP. Quảng Ngãi) để trồng hoa. Vừa tỉ mẩn ràng lưới, sửa lại từng cây hoa cúc đại đóa, ông Thảo chia sẻ: Nghề trồng hoa rất nhọc. Tháng 8 vào chậu là không ngày nào ngơi tay, vất vả nhất là tầm tháng 11 cho đến Tết. Do trồng xa nhà, nên hai vợ chồng tôi phải túc trực làm đủ thứ việc, công đoạn như thắp điện, tưới nước, bón phân, trẩy búp, chăm lá, cắm cháy, ràng lưới... Trung bình một ngày phải mất từ 10- 12 tiếng để chăm hơn 600 chậu hoa.

Nụ cười và nước mắt

Nhờ nghề trồng hoa Tết mà hàng trăm hộ dân ở các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (Tư Nghĩa), Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi)... đã thoát nghèo, có của ăn của để, nuôi con ăn học. Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp Trần Văn An cho biết, nghề trồng hoa đã giúp hơn 400 hộ dân trong xã có đời sống kinh tế ngày càng khấm khá. Cứ trung bình 1.000 chậu hoa cúc, sau khi trừ chi phí mang về lợi nhuận ít nhất 50 triệu đồng. Như gia đình ông Thuật, trung bình mỗi năm ông thu về vài trăm triệu đồng, nên đã vực dậy được kinh tế gia đình.

Còn với gia đình anh Lê Văn Mạnh ở xã Nghĩa Mỹ thì hoa đã giúp gia đình anh thoát nghèo. Từ bàn tay trắng, bắt đầu với vài trăm chậu hoa nhỏ, tỉ mẩn và dồn hết tâm sức, hơn 20 năm qua, hoa đã mang lại những “quả ngọt” cho gia đình anh. Anh Mạnh phấn khởi nói: Xây được ngôi nhà khang trang và có tiền nuôi các con ăn học, tất cả cũng nhờ vụ hoa Tết. Đúc kết bài học khóc hết nước mắt vì lũ từ những năm trước, năm nay ông Mạnh  tìm được khu đất cao ráo, nên đã mạnh dạn đầu tư trồng gần 3.000 chậu cúc. Đợt mưa lũ vừa rồi, dù cũng có ảnh hưởng ít nhiều, nhưng nụ cười vẫn nở trên môi vợ chồng ông. Niềm vui ấy còn được nhân đôi khi đến thời điểm này đã có nhiều thương lái ở Sài Gòn, Đà Nẵng... đến đặt mua, với giá cao hơn những năm trước.

Để có những chậu hoa Tết, người trồng hoa phải dầm mưa dãi nắng, vượt qua biết bao khó nhọc chỉ mong cây hoa phát triển, cho hoa đúng thời điểm. Nhưng năm nay, mưa lũ kéo dài cả tháng trời, nên nhiều hộ trồng hoa ở Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ... đã phải khóc ròng khi bó tay nhìn dòng nước lũ đổ về nhấn chìm cả ngàn chậu hoa. Với họ, năm nay sẽ không có Tết. Xót xa nhìn 200 chậu hoa cúc bị úa lá, anh Nguyễn Minh Vương ở xã Nghĩa Hiệp nói: Cây lên tươi tốt, tốn biết bao vốn liếng, công sức chăm sóc, vậy mà đã qua 23.10 (AL) mà vẫn còn mưa lũ đổ về bất ngờ quá, không cứu vớt được gì. Đây cũng là nỗi buồn của hàng trăm hộ trồng hoa ở xã Nghĩa Mỹ, Nghĩa Hiệp và Nghĩa Hà...

Dựng chòi để canh hoa, nên dù sáng sớm hay đêm muộn, ông Thuật vẫn luôn túc trực bên những chậu hoa của mình.
Dựng chòi để canh hoa, nên dù sáng sớm hay đêm muộn, ông Thuật vẫn luôn túc trực bên những chậu hoa của mình.


Với những người chuyên trồng hoa, quanh năm chân lấm tay bùn chỉ mong chờ vào vụ hoa Tết để kiếm ít tiền trang trải, sắm sửa vào dịp cuối năm, nhưng thời tiết năm nay không thuận lợi nên có nhiều hộ bị thiệt hại nặng, có người lâm cảnh nợ nần do phải vay mượn vốn để đầu tư. “Nghề này nhiều khi bạc lắm, nhưng trót say mê, gắn bó rồi thì không bỏ được. Nắng quá cũng lo, mưa lũ cũng sợ. Bởi nghề này không đơn thuần chỉ là mưu sinh, kiếm sống mà còn là thú vui, niềm yêu thích", ông Đinh Duy Thảo nói.

Chỉ còn gần một tháng nữa, những chậu hoa cúc, vạn thọ, ly, thược dược... do bàn tay người nông dân ở các làng hoa trong tỉnh vun trồng sẽ bung nụ, nở hoa, góp phần làm cho không khí mùa xuân thêm rộn ràng. Hòa vào nhịp sống hằng ngày, công việc của những người trồng hoa bao đời nay vẫn thầm lặng như thế. Họ phải dành hết tâm huyết, sự hăng say lao động, có cả những giọt mồ hôi, nước mắt thấm đẫm nơi ruộng vườn của những người trồng hoa thì sắc xuân mới thêm rực rỡ, cuộc sống càng tươi đẹp hơn. Cảm nhận điều ấy, nhà thơ Xuân Phong đã viết: "...Hoa nở rộ trên đường nàng xuân đến/Én vui mừng uốn lượn giữa trời cao/ Hương mạ non gió thoảng tiếng rì rào/ Quê ta đó dạt dào mùa xuân đến...".

Bài, ảnh: HIỀN THU

 

.
.