Cập nhật lúc: 09:14, 15/12/2010 [GMT+7]
.

Tôi đi đấu giá đất - Kỳ 1: Giá cỡ nào cũng có


(QNg)- Thời điểm này, "tấc đất, tấc vàng" quả trúng phoóc. Chả thế mà có không ít người sẵn sàng đổ tiền vào đất, khiến cho giá đất ở thành phố Quảng Ngãi cứ "phi mã". Chuyện "cò", "làm giá"... trong các phiên đấu giá đất ở đô thị trẻ này riết rồi thành "lệ".

KHI "ĐẠI GIA" RA GIÁ:

 Buổi sáng đang ngồi nhấm nháp ly cà phê đặc quánh, anh bạn thân đi chiếc ô tô CRV chạy  tới gạ gẫm tôi đi đấu giá đất với anh. Theo lời rủ rê, tôi theo chân anh bạn đến điểm tổ chức đấu giá đất Khu dân cư (KDC) Đông-Tây đường Phan Đình Phùng, thuộc phường Chánh Lộ, thành phố Quảng Ngãi. Chúng tôi đến trước giờ đấu giá gần 30 phút nhưng người đã đông nghịt. Khán phòng thì chật chội, mà người nào cũng muốn chen lên trước làm cho không khí càng thêm ngột ngạt.

Mới đi "đấu" lần đầu nên tôi thấy ai cũng lạ. Nhưng anh bạn thì khá rành rõi. "Ông Th xây dựng, ông H chuyên đầu tư bất động sản, có cả những tay "cò đất" ông T, L, bà P nữa..."-anh bạn đưa tay chỉ rồi thủ thỉ vào tai tôi. Đúng là "đi một ngày đàng học một sàng khôn". Có mặt tại phiên đấu giá này tôi mới chứng kiến hết "khẩu khí" của các "đại gia" sau mỗi lần ra giá.
 
Những lô nhà tại khu đê bao Nam sông Trà Khúc có giá bạc tỷ nên ít người mua được.
Những lô nhà tại khu đê bao Nam sông Trà Khúc có giá bạc tỷ nên ít người mua được.

Lúc Hội đồng đấu giá bước vào, không khí nhộn nhạo hẳn. Với một danh sách có sẵn, các lô đất BT1, BT2 (lô biệt thự), rồi A1, A2 (lô đất nhà liên kế)... lần lượt được rao giá khởi điểm. Một lô đất liên kế có diện tích 102 mét vuông, giá khởi điểm 277 triệu đồng. Nhưng khi những "đại gia" vào cuộc, cứ mỗi lần ra giá, mỗi mét vuông lại "nhích" cả triệu đồng.

Chốc chốc những tay tham gia đấu giá lại móc chiếc di động đời mới lui ra sau "liên lạc với người thân", rồi lại vào "hét". Cho đến khi lô đất thuộc về mình, mảnh đất đã đội lên 850 triệu đồng, cao gấp ba lần so với giá khởi điểm. Và như thế, rất nhiều lô được đấu trong sự cao hứng của các "đại gia".

Hầu hết các lô đất mang ra đấu ở phiên đấu giá này thấp nhất cũng gần 300 triệu đồng, song việc giá chốt bán cao gấp 2-3 lần so với giá khởi điểm là chuyện thường. Như ông Huỳnh Tấn Lập, ở 184 Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi để sở hữu lô biệt thự 283 mét vuông, phải "hô" trên 1,7 tỷ đồng, dù giá khởi điểm là 986 triệu.

Hay bà Trần Thị Kim Phượng, ở 323 Phan Đình Phùng "hô" 2,3 tỷ đồng mới có lô biệt thự 337 mét vuông, cao hơn giá khởi điểm trên 1 tỷ đồng...

Không chỉ đấu giá cao mà các "đại gia" còn chứng tỏ sự "vượt trội" của mình. Có người đấu vài ba lô, có người đấu đến 5-6 lô. Vì thế mà ngã ngũ phiên đấu giá này, thành phố được "lợi" chừng 10 tỷ đồng, khi giá bán đạt trên 23 tỷ đồng cho cả thảy 36 lô đất.

Nhưng đâu chỉ ở Dự án KDC Đông-Tây đường Phan Đình Phùng có giá cao ngất ngưởng, mà các cuộc đấu giá đất trên địa bàn thành phố, vẫn không ít các "đại gia" chịu "hô" giá. Trong phiên đấu giá mới đây ở dự án KDC chợ đầu mối nông sản thành phố, việc "hô" cũng hào hứng không kém, dù đa phần những người tham gia đấu giá là phụ nữ.

Liên tiếp những cuộc ra giá, bà Lê Thị Kim Thảo mới có được lô đất khi "hô" đến 1 tỷ đồng cho lô đất có giá sàn 521 triệu. Có chị còn "máu" hơn khi "hét" giá cao gấp 2,5 lần và để sở hữu lô đất có giá 410 triệu đồng, bà Đặng Thị Hạnh, Lê Thị Đông đã phải bỏ ra mỗi người trên một tỷ đồng. Điều đáng nói là mặc dù giá cao, nhưng hạ tầng của KDC này cũng khá thường.

TRÚNG ĐẤU GIÁ CHỈ HƠN GIÁ SÀN VÀI TRĂM NGHÌN:

Chứng kiến một số cuộc đấu giá, tôi được đưa từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nếu như ở những lô đất có những "đại gia" ra giá cao ngất ngưởng có không khí sôi động bao nhiêu, thì vẫn có không ít lô đất đưa ra đấu, không khí "trầm lắng" bấy nhiêu.

Ở dự án KDC Đông-Tây đường Phan Đình Phùng có rất nhiều lô đất, người đấu giá trúng ngay đất, với giá đấu gần sát với giá khởi điểm. Có người chỉ đấu trội hơn một triệu là trúng, thậm chí có người chỉ "đấu" cao hơn hai-ba trăm nghìn đồng mà chẳng gặp sự cạnh tranh nào như bà Nguyễn Thị Kim Nguyệt, ở 117B Hùng Vương (TP Quảng Ngãi), rồi bà Huỳnh Thị Phước, ở 35 Phan Chu Trinh (TP. Quảng Ngãi)...

Qua lời giới thiệu của anh bạn, tôi đến gặp L - một tay "cò" đất chuyên xuất hiện ở các phiên đấu giá. Mang câu chuyện "đấu cao, đấu thấp" hỏi tay "cò đất", anh ta cười khẩy bảo: "ông cứ như trên trời rơi xuống". Rồi như để chứng minh cho sự sành sỏi của mình, anh ta phán: Chỉ cần mua hồ sơ thôi là tôi đã có tiền, bởi chỉ cần "dàn xếp" thì khi ra đấu sẽ đúng giá sàn thôi.

Nhưng làm ăn phải biết cách và phải biết "ứng xử" cho đúng phép. Có một số lô thuộc diện "bất khả xâm phạm", vì chưa đấu đã biết chủ là ai?"

Thấy tôi có vẻ chưa thông, "cò" L dẫn chứng vanh vách, "ông thấy đấy, làm gì có những lô đất đấu giá mà Nhà nước thì thu lại hơn vài ba trăm nghìn đồng so với giá sàn. Không ai nói ra, chứ ở các cuộc đấu giá đều có chuyện này". Nghe xong tôi lờ mờ nhớ tới cuộc đấu giá ở KDC Đông-Tây đường Phan Đình Phùng, rồi lẩm bẩm "ừ, tay này có lý"!

H.T

Kỳ tới:  Những cuộc đấu... cho vui
.