Phong tỏa, truy vết khu vực có 2 ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng

15:15, 06/09/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Ngay sau khi ghi nhận 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 tại thôn Tăng Long, xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi), chính quyền địa phương đã phối hợp với ngành y tế khẩn trương truy vết, phong tỏa khu vực có ca bệnh.

TIN LIÊN QUAN

.

Trong sáng ngày 6/9, địa phương đã lập chốt kiểm soát và phong tỏa toàn bộ khu vực có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 thuộc đội 6, thôn Tăng Long, xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi), là hai mẹ con ruột. Con của người phụ nữ này có về quê ngoại ở xã Nghĩa An (hiện nay đang là tâm dịch của TP.Quảng Ngãi) thăm chơi trong khoảng cuối tháng 8. Còn người phụ nữ này làm nghề phụ hồ xây dựng.

Khoảng 25 hộ dân, với 101 nhân khẩu đang sinh sống tại đây được yêu cầu cách ly tại nhà, không ra khỏi khu vực phong tỏa. Người dân được thông tin phải chấp hành quy định phòng dịch an toàn. Nhà cách ly nhà, người trong gia đình chấp hành nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Lập chốt phong tỏa đội 6, thôn Tăng Long, xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi
Lập chốt phong tỏa tại đội 6, thôn Tăng Long, xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi

Bà Nguyễn Thị Thanh, ở đội 6, thôn Tăng Long, xã Tịnh Long (TP.Quảng Ngãi) có nhà trong khu vực phong tỏa cho biết, tại địa phương đã có người dân bị nhiễm Covid-19, nên chúng tôi cũng chấp hành thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Tất cả thành viên trong gia đình đều khai báo y tế, giữ khoảng cách, không đi ra ngoài cộng đồng và luôn mang khẩu trang.

Phun khử khuẩn khu vực có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 
Phun khử khuẩn khu vực có ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2. 

Trưa ngày 6/9, ngành Y tế đã tiến hành phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và khu vực lân cận để xử lý các mầm bệnh trong cộng đồng. Trạm Y tế xã Tịnh Long đang tiếp túc rà soát, tiến hành truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần và liên quan đến ca bệnh để cách ly y tế ngoài 15 F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và 40 F2 đang cách ly y tế tại nhà. Công tác truy vết vẫn đang tiếp tục thực hiện để kiểm soát triệt để nguồn lây trong cộng đồng.  

Cán bộ y tế xã Tịnh Long thực hiện truy vết và yêu cầu khai báo y tế đối với tấc cả những trường hợp liên quan
Cán bộ y tế xã Tịnh Long thực hiện truy vết và yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả những trường hợp liên quan.

Chủ tịch UBND xã Tịnh Long Nguyễn Anh Tuấn cho biết, địa phương đã cử lực lượng phong tỏa khu vực nhà ở của 2 người mắc Covid-19 và phong tỏa 25 hộ gia đình, với 101 nhân khẩu trong khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, cử lực lượng trực chốt phong tỏa, không cho người dân ra ngoài, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm quy định cách ly y tế tại nhà. UBND xã cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố hỗ trợ địa phương tiến hành thực hiện khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu test nhanh cho toàn bộ người dân trong khu vực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đối với người dân là tiểu thương, lao động tại vùng dịch ở xã Nghĩa An (TP.Quảng Ngãi), xã đã chỉ đạo cách ly tại nhà, theo dõi y tế đối với 10 hộ gia đình từ trước ngày 30/8 để hạn chế nguồn lây trong cộng đồng.

Để đảm bảo sinh hoạt bình thường của người dân trong 14 ngày phong tỏa, UBND xã Tịnh Long đã chỉ đạo mặt trận, các hội, đoàn thể tiếp nhận, hỗ trợ các nhu yếu phẩm để đưa vào khu vực phong tỏa và phân phối đến từng hộ gia đình. Hỗ trợ các hộ gia đình thu hoạch lúa, tiêu thụ rau màu để người dân có thể yên tâm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

 Thực hiện: T.TIÊN-T.NHÀN

 

 

.