47 mẫu bệnh phẩm đầu tiên được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BVĐK Quảng Ngãi

19:54, 01/08/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 1.8, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Ngãi bắt đầu triển khai kỹ thuật xét nghiệm SARS- CoV- 2. Theo đó, 47 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp F1 đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh lần lượt được xét nghiệm tại đây.  
TIN LIÊN QUAN
Trong ngày 1.8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tiến hành lấy mẫu từ các trường hợp F1 để chuyển về Khoa Vi sinh, BVĐK tỉnh xét nghiệm. Các quy trình vận chuyển, tiếp nhận và tiến hành tách chiết mẫu bệnh phẩm được triển khai nghiêm ngặt để đảm bảo quy trình an toàn và độ chính xác.  
 
Các mẫu bệnh phẩm được vận chuyển, chiết tách theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn và độ chính xác cao
Các mẫu bệnh phẩm được vận chuyển, chiết tách theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn và độ chính xác cao
 
Thạc sĩ vi sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trâm- Phó trưởng Khoa vi sinh, BVĐK Quảng Ngãi cho biết: Trước khi triển khai xét nghiệm, Viện Pasteur Nha Trang đã đến kiểm tra phòng thí nghiệm tại bệnh viện. Hiện tất cả thiết bị, nhân lực và cơ sở vật chất đều đáp ứng đủ điều kiện, nên bệnh viện được cấp phép tiến hành xét nghiệm. Sau xét nghiệm, các mẫu bệnh phẩm sẽ được cấp đông để lưu.
 
Thời gian đầu, việc xét nghiệm SARS- CoV- 2 sẽ được thực hiện song song giữa BVĐK Quảng Ngãi và Viện Pasteur Nha Trang để đối chứng, so sánh kết quả và điều chỉnh các thông số kĩ thuật phù hợp, đảm bảo độ chuẩn xác nhất cho từng mẫu.
 
Một mẫu bệnh phẩm sẽ cho kết quả trong vòng 1,5-3 tiếng đồng hồ
Một mẫu bệnh phẩm sẽ cho kết quả trong vòng 1,5-3 tiếng đồng hồ
 
Sau 47 mẫu đầu tiên, BVĐK Quảng Ngãi sẽ tự làm chủ công nghệ và thực hiện quy trình xét nghiệm độc lập. Thời gian thực hiện xét nghiệm 1 mẫu khoảng 2- 3 giờ đồng hồ.
 
Ông Nguyễn Xuân Mến- Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết: Ngoài máy xét nghiệm virus SARS- CoV- 2 tại BVĐK tỉnh, trong tuần tới, ngành y tế sẽ tiếp tục lắp đặt thêm một hệ thống máy xét nghiệm virus SARS- CoV- 2 khác tại Bệnh viện Đa khoa TP.Quảng Ngãi để đảm bảo phục vụ việc xét nghiệm SARS- CoV- 2 cho tất cả trường hợp có yếu tố dịch tễ cao tại Quảng Ngãi.
 
Xem Video các mẫu bệnh phẩm đầu tiên được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại BVĐK Quảng Ngãi: 
 
.
 
Thực hiện: An Điền