Cập nhật lúc: 21:46, 10/05/2016 [GMT+7]
.

Video: Vùng cao nơi được "giải cơn khát", nơi khốn khổ vì thiếu nước


(Baoquangngai.vn)- Mùa khô năm nay, trong khi một số nơi ở vùng cao được "giải cơn khát" nhờ công trình nước sạch được xây dựng mới tại địa phương, thì phần lớn người dân vẫn đang đối mặt với tình trạng không có nước sinh hoạt để sử dụng do nắng hạn kéo dài, trời lại không mưa.

TIN LIÊN QUAN

Mùa khô năm nay, người dân ở thôn Phiến Chá, xã Thanh An (huyện Minh Long) không còn phải chịu cảnh lặn lội ra tận suối để mang từng canh nước về sử dụng. Nước sạch được kéo về tới tận nhà, chỉ với 700 đồng/ khối người dân thỏa sức giặt giũ, sinh hoạt.

Không chỉ riêng người dân Phiến Chá, gần 1.000 hộ dân ở các thôn Dưỡng Chơn, Gò Rộc, Công Loan xã Thanh An cũng không còn phải lo lắng về việc thiếu nước sinh hoạt khi mùa khô đến. Kể từ tháng 10.2015, từ nguồn vốn 30a, một công trình nước sạch qui mô, với kinh phí gần 4,5 tỷ đồng, do huyện làm chủ đầu tư đã được kéo từ Thác Trắng về, đảm bảo nhu cầu 100 lít nước/người/ngày, người dân phấn khởi vô cùng.

 
.
 
 
Không như ở xã Thanh An, những ngày này, người dân xã Trà Bình (huyện Trà Bồng) đang phải gồng mình sống trong cảnh khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt, khi mà các giếng nước sinh hoạt đều đang ở trong tình trạng cạn nước. Chị Nguyễn Thị Thân, ở thôn Bình Tân phải đi 1 quảng đường hơn 1km để lấy nước về sinh hoạt. Chị Thân cũng đang lo lắng khi nguồn nước nơi chị đi lấy cũng đang bắt đầu cạn dần vì nắng nóng.
 
Tình cảnh của chị Thân cũng là tình cảnh chung của hàng trăm hộ dân ở xã Trà Bình đang phải đối mặt. Theo thống kê của UBND Trà Bình thì hiện nay thôn Bình Trung và Bình Tân đang rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng với hơn 100 hộ dân.
 
Ứng phó với tình trạng thiếu nước, xã Trà Bình đã xây dựng phương án chống hạn trong sản xuất và sinh hoạt như hỗ trợ kinh phí để khoang thêm giếng cung cấp nước cho dân, huy động nhân dân nạo vét giếng làng để giải quyết tạm thời tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong dân, vận động người dân chuyển đổi cây trồng hoặc không sản xuất đối với các chân ruộng không đảm bảo nguồn nước tưới.
 
Nắng nóng vẫn đang tiếp tục kéo dài. Phần lớn người dân ở vùng cao nói chung vẫn chưa thoát được cảnh thiếu nước. Không có nguồn nước Thạch Nham  nên người dân ở Trà Bình vẫn đang trông chờ những đợt mưa giải hạn, giúp thoát khỏi tình cảnh khan hiếm nước.


Thực hiện: T.Hậu - B.Hồng

.
.