Cập nhật lúc: 21:51, 11/07/2014 [GMT+7]
.

Video: Tàu TQ co cụm gần giàn khoan, sẵn sàng lao ra đâm húc tàu VN


Các tàu Trung Quốc vẫn sử dụng chiến thuật nằm co cụm gần giàn khoan, đợi cho biên đội tàu thực thi pháp luật Việt Nam tiến vào gần thì đồng loạt tăng tốc lao ra ngăn cản, uy hiếp...

Theo VTV, hôm nay (11/7), các lực lượng Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam vẫn phát hiện máy bay trinh sát Y-12 của Trung Quốc từ Du Lâm ra giàn khoan trái phép rồi lại trở về Du Lâm.

Như vậy, sau hơn 2 tháng, giàn khoan trái phép cùng tàu và máy bay quân sự hộ tống của Trung Quốc vẫn chưa rút khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 


Thế nhưng trên thực địa hôm nay, tàu của Trung Quốc vẫn giương ra các biểu ngữ hòa bình. Theo hướng Nam ở khoảng cách 10 hải lý so với giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam đã bị vây cản bởi các tàu hộ tống của Trung Quốc.

Đội tàu này gồm những tàu Hải giám, Hải cảnh, tàu tuần tiễu, tàu kéo. Các tàu này làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài của giàn khoan và sẵn sàng đối đầu với các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam trong bất kỳ tình huống nào.

Các tàu Trung Quốc vẫn sử dụng chiến thuật nằm co cụm gần giàn khoan, đợi cho biên đội tàu thực thi pháp luật Việt Nam tiến vào gần thì đồng loạt tăng tốc lao ra ngăn cản, uy hiếp và sẵn sàng đâm húc tàu của ta.

Tuy nhiên, bằng cách xử lý khôn khéo, bình tĩnh, tàu CSB 4032 và biên đội tàu thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam luôn chủ động để vòng tránh an toàn.

Theo quan sát của phóng viên VTV thì hai tàu hải cảnh lớn của Trung Quốc là 2506, 3383 vẫn tiếp tục treo băng rôn dọc thân tàu. Các băng rôn này được viết bằng tiếng Việt có dòng chữ: “Trung Quốc - Việt Nam hữu nghị chung sống hòa bình với nhau”. Trong khi đó, Trung Quốc sử dụng 107 tàu hộ tống, trong đó có 5 tàu chiến vẫn đang ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Quan sát từ tàu CSB 4032, giàn khoan Hải Dương 981 không có dấu hiệu dịch chuyển./.Theo VTV

.