Thơm ngon bánh thuẫn vị quê

15:25, 20/01/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Cùng với các loại bánh kẹo truyền thống khác, những ngày cận Tết, tranh thủ thời gian nông nhàn, những người dân quê lại quây quần bên nhau để làm những mẻ bánh bánh thuẫn thật thơm ngon. Bên lò than rực hồng ấm cúng, mọi người hít hà mùi hương trứng gà và bột mới thấy Tết quê kỳ diệu đến thế nào. 
Hằng năm, cứ đến cuối tháng 11, đầu tháng Chạp, một số người dân ở thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa tại tất bật để cho ra những mẻ bánh thuẫn thơm ngon phục vụ cho người dân trong vùng đón Tết.

Hằng năm, cứ đến cuối tháng 11, đầu tháng Chạp, một số người dân ở thôn Hòa Bình, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa tại tất bật để cho ra những mẻ bánh thuẫn thơm ngon phục vụ cho người dân trong vùng đón Tết. “Để có mẻ bánh thơm ngon, chất lượng, tôi rất cẩn thận ở khâu chọn nguyên liệu. Tất cả các nguyên liệu điều có nguồn gốc tự nhiên, không pha chế, không phẩm màu mới có hương vị truyền thống, đậm chất quê”, bà Lê Thị Mười (56 tuổi) với 20 năm làm bánh thuẫn cho hay. 

Giai đoạn nào cũng quan trọng nhưng để có những chiếc bánh thơm lừng hương vị trứng gà và bột, có màu sắc bắt mắt thì khâu đánh bột lại là khâu quan trọng nhất. Người đánh bột phải đánh thật nhuyễn để bột, đường, trứng hòa quyện vào với nhau.
Giai đoạn nào cũng quan trọng nhưng để có những chiếc bánh thơm lừng hương vị trứng gà và bột, có màu sắc bắt mắt thì khâu đánh bột lại là khâu quan trọng nhất. Người đánh bột phải đánh thật nhuyễn để bột, đường, trứng hòa quyện vào với nhau.
Bánh sau khi đổ bột vào khuôn, không lâu sau bột chín nở ra như hoa mai. Hình dạng của bánh thuẫn tượng trưng cho sự sung túc, tràn đầy hương sắc của mùa xuân.
Bánh sau khi đổ bột vào khuôn, không lâu sau bột chín nở ra như hoa mai. 
Hình dạng của bánh thuẫn tượng trưng cho sự sung túc, tràn đầy hương sắc của mùa xuân.
Hình dạng của bánh thuẫn tượng trưng cho sự sung túc, tràn đầy hương sắc của mùa xuân.
Những đứa trẻ trong xóm ngồi quay quần bên lò bánh chờ đợi những chiếc bánh thuẫn ướt nóng hổi, vàng ươm. Mỗi mẻ bánh làm ra đều được ưu tiên cho những đứa trẻ thưởng thức đầu tiên cho đến khi chúng cảm thấy ngán.
Những đứa trẻ trong xóm ngồi quay quần bên lò bánh chờ đợi những chiếc bánh thuẫn ướt nóng hổi, vàng ươm. Mỗi mẻ bánh làm ra đều được ưu tiên cho những đứa trẻ thưởng thức đầu tiên cho đến khi chúng cảm thấy ngán.
 
Bánh đem đi sấy khô trong lò than đến khi vừa giòn lại thì được. Trong quá trình sấy bánh phải canh lửa thường xuyên để bánh không cháy và quá cứng, vừa mềm lại xốp.
Bánh đem đi sấy khô trong lò than đến khi vừa giòn lại thì được. Trong quá trình sấy bánh phải canh lửa thường xuyên để bánh không cháy và quá cứng, vừa mềm lại xốp.
Bánh thuẫn đã được sấy khô. Món bánh thật thà, nhà quê ấy đã sẵn sàng phục vụ cho người dân quê đón một cái tết Nguyên Đán bình dị và ấm cúng.
Bánh thuẫn đã được sấy khô. Món bánh thật thà, nhà quê ấy đã sẵn sàng phục vụ cho người dân quê đón một cái tết Nguyên Đán bình dị và ấm cúng.
Bánh thuẫn làm ra được bán với giá 15.000 đồng/1 chục bánh thuẫn ướt và 18.000 đồng/1 chục bánh thuẫn đã sấy khô.
Bánh thuẫn quê làm ra được bán với giá 15.000 đồng/1 chục bánh thuẫn ướt và 18.000 đồng/1 chục bánh thuẫn đã sấy khô.


Trà My- Trang Phạm

.
.