(Baoquangngai.vn)- Những ngày này, nông dân xã Phổ Thạnh và Phổ Châu, huyện Đức Phổ đang hối hả thu hoạch nếp ngự Sa Huỳnh, một trong những đặc sản tiến vua nổi tiếng của Quảng Ngãi.
TIN LIÊN QUAN
Anh Trần Minh Trưng, chủ máy gặt liên hợp đang gặt nếp ở xứ Đồng Ga, thôn La Vân, xã Phổ Thạnh. Anh Trưng cho biết, nếp ngự Sa Huỳnh thường được trồng trong 4 tháng, hơn 1 tháng so với nếp thông thường, người dân thường thu hoạch vào trước và sau Tết Nguyên đán. |
Nếp ngự Sa Huỳnh là một trong những đặc sản tiến vua nổi tiếng của Quảng Ngãi, có hạt to, tròn, mẩy, dẻo, thơm hơn so với nếp kim. |
Loại nếp đặc sản thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng đất Sa Huỳnh, nên chỉ có thể trồng hiệu quả ở xã Phổ Châu(150ha) và xã Phổ Thạnh(30 ha). Với giá hiện tại khoảng 15.000 đồng/kg, gấp 3 lần giá lúa, nếp ngự Sa Huỳnh đã mang lại thu nhập đáng kể cho người nông dân. |
Mưa gió làm nhiều cây nếp bị ngã rạp, gặt máy vẫn còn sót, người dân rủ nhau đi mót nếp ngự Sa Huỳnh để kiếm thêm thu nhập trong thời gian nông nhàn. |
Mỗi người mang theo một bao tải để mót nếp ngự Sa Huỳnh. |
Người dân dùng kéo cắt bông nếp khỏi thân để tiện cho vào bao. |
Mỗi ngày đi mót được một dạ nếp. Chị Trần Thị Cúc, thôn La Vân, xã Phổ Thạnh cho biết, nếp mót về có thể làm báng chưng, bánh tét, bánh thuẫn, bánh nổ... hoặc phơi khô để dành bán cho thương lái. |
Một sào nếp thường thu hoạch khoảng 6 bao nếp, mỗi bao khoảng 45kg, với giá khoảng 15.000 đồng/kg người dân Sa Huỳnh thu khoảng 4 triệu đồng/sào chưa trừ các chi phí . Để giữ gìn và phát huy giá trị của nếp ngự, cải thiện đời sống người nông dân, UBND xã Phổ Chậu đã đề nghị Sở KH-CN Quảng Ngãi công nhận thương hiệu “Nếp Ngự Sa Huỳnh”. |
Thực hiện: Phạm Linh