,
Cập nhật lúc 10:46, Saturday, 20/10/2012

Thân cò lặn lội trên đồng Liên Ngao


(QNĐT)- Cánh đồng Liên Ngao (Tịnh Long, Sơn Tịnh) vốn nổi tiếng là vựa rau cung cấp nguồn thực phẩm xanh không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình. Nhưng ít ai biết, có được những luống rau ấy là sự dày công lao động của hàng trăm phụ nữ địa phương. Cả ngày lẫn đêm, họ lặng lẽ lao động như thân cò không quản nắng mưa để mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình.

TIN LIÊN QUAN


1 giờ 30 sáng. Chị Nguyễn Thị Vinh (52 tuổi) ngụ ở xóm Tăng Long, xã Tịnh Long đã tất tả, chuẩn bị lỉnh kỉnh đồ đạc để bắt đầu một ngày lao động mới khi mọi người vẫn đang ngủ say. Với hành trang quen thuộc là chiếc đèn sạc điện, giỏ, rổ, nón và chiếc xe đạp cũ mèm, chị tự tin thẳng tiến về cánh đồng Liên Ngao- nơi có những luống rau đủ loại đang đến kỳ thu hoạch.

 

Lặng lẽ bên luống sà lách đã đến kỳ thu hoạch
Lặng lẽ bên luống sà lách đã đến kỳ thu hoạch lúc trời còn tối như mực


Chị Vinh tâm sự: Nhà tôi có 1 sào dùng để canh tác các loại rau muống, sà lách và hành. Đến kỳ thu hoạch rồi nên phải tranh thủ dậy thật sớm chứ không là rau sẽ hư hết. Ngày nào cũng vậy, tôi bắt đầu làm việc từ lúc 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng thì lo đi bỏ rau ở các chợ đầu mối cho kịp phiên chợ sớm.

“Mỗi nghề có một cái khổ riêng. Nghề làm rau như chúng tôi cũng thế. Nhưng phải chịu thôi vì đó là nguồn mưu sinh chính của gia đình. Riết rồi cũng quen…”- Chị Vinh lắc đầu nói.

Không chỉ chị Vinh, hàng trăm người phụ nữ của hơn 100 hộ gia đình xã Tịnh Long cũng phải tuân theo lịch sinh hoạt khắc nghiệt, gắn bó với những vụ rau từ đời này qua đời khác.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, những người phụ nữ gắn bó với đồng rau Liên Ngao phải vất vả chăm sóc những luống rau từng ly từng tí một, vì sợ bị sâu tấn công, sợ rau không đủ nước để phát triển. Rồi đến kỳ thu hoạch thì phải dậy từ tờ mờ sớm, phơi sương, phơi gió hái rau và vội vã chở về các chợ để bỏ mối.

 

Rau là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nên dù lắm vất vả họ vẫn bám lấy nghề
Rau là nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình nên dù lắm vất vả họ vẫn bám lấy nghề


Thu nhập trung bình của một người làm rau vào khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Nhiều gia đình nhờ vào rau mới có đủ tiền dành dụm trang trải mọi chi phí trong cuộc sống. Nên cứ thế, họ tảo tần, lặng lẽ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để cùng chồng nuôi con ăn học.

Có mặt ở cánh đồng rau rộng hàng chục ha vào lúc 2 giờ 30 sáng, chúng tôi thực sự ấn tượng với khung cảnh hàng chục người phụ nữ miệt mài, lom khom bên ruộng rau trong màn trời đen kịt. Cùng với ánh sáng yếu ớt từ những chiếc đèn sạc điện, đèn pin nhỏ, họ như những con đom đóm chăm chỉ, lặng lẽ góp thêm cho đời những điều kỳ diệu, cho đến khi bầu trời sáng dần…

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên QNĐT ghi lại từ công việc lặng lẽ của những người phụ nữ làm nghề trồng rau ở cánh động Liên Ngao:
 

i
Bắt đầu thu hoạch rau từ lúc 2 giờ sáng
Thu hoạch hành và nhặt bỏ bớt rễ
Phân loại rau, nhặt bỏ bớt những cây bị hư ngay tại ruộng rau
Hàng chục phụ nữ lom khom thu hoạch rau bên ánh đèn hiu hắt của những chiếc đèn sạc và đen pin
Hàng chục phụ nữ lom khom thu hoạch rau bên ánh đèn hiu hắt của những chiếc đèn sạc và đèn pin
 Càng tranh thủ, nhanh tay hơn khi trời bắt đầu sáng
Càng tranh thủ, nhanh tay hơn khi trời bắt đầu sáng
 Vất vả khuân từng bó rau to...
Vất vả khuân từng bó rau to...
 Chất rau lên xe...
Chất rau lên xe...
Tất tả gánh, chở rau đi để kịp buổi chợ sớm
... để gánh, chở rau đi cho kịp buổi chợ sớm


 

Thanh Phương

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2103/201210/Than-co-lan-loi-tren-dong-Lien-Ngao-2194348/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Bình Sơn: Phát hiện hầm bí mật trên sườn núi đập Hàm Rồng
(QNĐT) - Trong lúc dạo quanh khu vực đồi núi bao quanh đập thủy lợi Hàm Rồng, thuộc thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, anh Võ Tấn Nghĩa, công nhân Nhà máy gạch Dung Quất 2 tình cờ phát hiện một căn hầm trên vách núi.
Trong những ngày cuối tháng 4/2009, Ban Quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang huy động hơn 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân thực hiện làm việc 3 ca liên tục và thúc đẩy Nhà thầu chính Technip khẩn trương kiểm tra thông số kỹ thuật, đưa vào vận hành các phân xưởng công nghệ còn lại của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để cho ra đầy đủ các loại sản phẩm, lập thành tích chào mừng 34 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975-30/4/2009).
,
,
,