,
Cập nhật lúc 20:39, Monday, 24/09/2012

Trung Thu trở về với đồ chơi dân gian


Những chiếc đèn lồng, đèn kéo quân, chiếc trống bỏi, những trò chơi kéo co, chơi chuyền, hát đồng dao... dường như đã trở nên xa lạ.

Nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận và hiểu biết những đồ chơi và trò chơi truyền thống Việt Nam, đồng thời góp phần khích lệ bảo tồn và phát huy nghề thủ công làm đồ chơi dân gian; Chương trình Trung thu 2012: “Vui cùng đồ chơi dân gian” của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra trong hai ngày: 29-30/9 (14-15/8 âm lịch).
 

Chương trình có nội dung phong phú, đa dạng và bổ ích, dành cho những đối tượng du khách khác nhau. Những sắc thái văn hóa tới từ Hội An được thể hiện qua nhiều hoạt động trình diễn và vui chơi: múa lân, múa thiên cẩu, chơi bài chòi, hát và dạy hát dân ca Quảng Nam, làm và trưng bày đèn lồng, nặn và trang trí con thổi, trò chơi bịt mắt đập nồi. Các món cao lầu, mỳ Quảng, bánh tráng đập cũng góp thêm dấu ấn Hội An trong chương trình trung thu năm nay tại Bảo tàng.
 

Dạy em nhỏ làm đồ chơi dân gian
Dạy em nhỏ làm đồ chơi dân gian

 

Bên cạnh đó, còn có tới 25 trò chơi dân gian được giới thiệu và hướng dẫn chơi trong dịp này. Các em cùng với người thân trong gia đình mình có thể trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn kéo quân, trống bỏi, nặn tò he, tô vẽ mặt nạ, tàu thủy sắt tây... 
 

Các em nhỏ được học làm đèn kéo quân

 

Chơi chuyền
Chơi chuyền

 

Chơi kéo co
Chơi kéo co


Các em nhỏ còn có thể tham gia tìm hiểu ý nghĩa của tết Trung thu bằng các hình thức chơi mà học, như: nghe kể chuyện về tết Trung thu, vẽ tranh hoặc tô màu về chủ đề Trung thu, ghép hình để tạo nên các nhân vật trong sự tích Trung thu. Bên cạnh đó, du khách đến bảo tàng trong hai ngày này sẽ có cơ hội được xem múa rối nước, làm cốm và làm bánh dẻo.   
 

Hát đồng dao
Hát đồng dao

 

Đèn lồng Hội An
Đèn lồng Hội An

 

Tối 29/9, khách đến còn được thưởng ngoạn các loại đèn trung thu, đèn lồng Hội An, hát đồng dao, múa lân, múa thiên cẩu Hội An, rước đèn cùng ông địa, thưởng thức mâm cỗ trung thu và các món ăn như bánh tráng đập, mỳ Quảng, cao lầu Hội An... Ngoài ra, ngày 29/9 có phần ưu tiên phục vụ trẻ em thiệt thòi./.

 

Theo VOV

http://baoquangngai.com.vn/channel/2103/201209/Trung-Thu-tro-ve-voi-do-choi-dan-gian-2188841/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Bình Sơn: Phát hiện hầm bí mật trên sườn núi đập Hàm Rồng
(QNĐT) - Trong lúc dạo quanh khu vực đồi núi bao quanh đập thủy lợi Hàm Rồng, thuộc thôn Đông Bình, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, anh Võ Tấn Nghĩa, công nhân Nhà máy gạch Dung Quất 2 tình cờ phát hiện một căn hầm trên vách núi.
Trong những ngày cuối tháng 4/2009, Ban Quản lý dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đang huy động hơn 1.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân thực hiện làm việc 3 ca liên tục và thúc đẩy Nhà thầu chính Technip khẩn trương kiểm tra thông số kỹ thuật, đưa vào vận hành các phân xưởng công nghệ còn lại của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất để cho ra đầy đủ các loại sản phẩm, lập thành tích chào mừng 34 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975-30/4/2009).
,
,
,