Cập nhật lúc: 10:55, 21/01/2017 [GMT+7]
.

Tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác bình đẳng giới


(Báo Quảng Ngãi)- Đó là kiến nghị của Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đỗ Tiến Tân khi trao đổi với PV Báo Quảng Ngãi về việc đánh giá về kết quả thực hiện công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ở tỉnh ta trong thời gian qua.

- PV: Xin ông cho biết, công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới ở tỉnh ta trong thời gian qua thế nào?

Ông Đỗ Tiến Tân: Hằng năm, tỉnh ta đều tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về việc bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Việc tổ chức đó đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đến các tầng lớp nhân dân về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh. Sở LĐ-TB&XH đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tổ chức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, với sự tham gia của hơn 400 đại biểu là lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành, lãnh đạo UBND, phòng ban chuyên môn các huyện, thành phố, hội viên Hội Phụ nữ, học sinh khối THPT trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, Ban tổ chức đã huy động kinh phí hỗ trợ cho 11 phụ nữ, trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em gái bị xâm hại, nhưng đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống, trong học tập. Các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đồng loạt tổ chức các hoạt động về bình đẳng giới, như tổ chức các hội thảo, tập huấn với sự tham gia của trên 2.500 người; tổ chức 45 buổi nói chuyện chuyên đề, với trên 9.600 người tham gia. Các cơ quan, đơn vị, địa phương còn tổ chức các cuộc thi, giao lưu văn nghệ, thể thao... về chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị, địa phương còn tổ chức gặp gỡ, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến, có nhiều thành tích trong công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tổ chức kiểm tra về công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ tại một số cơ sở, ngành, địa phương...

- PV: Theo ông, bài học kinh nghiệm được rút ra từ công tác này là gì?

Ông Đỗ Tiến Tân: Thông qua các hoạt động của Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016, việc tổ chức lễ phát động Tháng hành động bình đẳng giới với quy mô cấp tỉnh và hoạt động tuyên truyền đã tạo hiệu ứng tích cực, khơi dậy sự vào cuộc mạnh mẽ đến tất cả các cấp, ngành, địa phương đối với công tác bình đẳng giới. Qua đó, tác động tích cực đến công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; đồng thời kêu gọi, huy động sự chia sẻ trách nhiệm đến với toàn xã hội, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai cùng hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới. Trên cơ sở đó chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; tiếp tục tôn vinh những giá trị tốt đẹp, vai trò, vị trí quan trọng của người phụ nữ trong xã hội, cũng như gia đình Việt Nam.

Thông qua Tháng hành động vì bình đẳng giới đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm và sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các cấp, ngành, hội đoàn thể và người dân đối với công tác bình đẳng giới. Các đơn vị, địa phương đã có những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong công tác bình đẳng giới, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng địa bàn khu dân cư; kịp thời hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực, nạn nhân bị xâm hại, tạo được sự tham gia của mọi người dân đối với công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

- PV: Công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới còn những hạn chế nào cần phải rút kinh nghiệm, thưa ông?

Ông Đỗ Tiến Tân: Việc triển khai các hoạt động và công tác thông tin báo cáo về Tháng hành động bình đẳng giới năm 2016 của một số địa phương, đơn vị còn chậm, công tác tham mưu chưa tích cực, dẫn đến có một số cơ quan, đơn vị chưa ban hành kế hoạch và tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, điều hành, tham mưu, phối hợp của thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp chưa chặt chẽ, hiệu quả, dẫn đến công tác tổ chức các hoạt động còn rời rạc, thực hiện chế độ báo cáo chưa kịp thời đã ảnh hưởng đến công tác tổng hợp tình hình chung trên toàn tỉnh.

Hơn nữa, nguồn kinh phí ngân sách bố trí cho công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ nói chung và phục vụ các hoạt động Tháng hành động còn quá hạn hẹp, phân bổ chậm nên nội dung hoạt động chưa nhiều, hiệu quả các hoạt động chưa cao. Vì vậy, trong những năm tới cần phải tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, ngành đối với công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ; đồng thời bố trí nguồn lực kịp thời và đầy đủ các nội dung để hoạt động công tác bình đẳng giới và tổ chức Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2017 đạt hiệu quả.

TRỊNH PHƯƠNG
(thực hiện)
 

.