Cập nhật lúc: 10:58, 16/07/2016 [GMT+7]
.

Hoạt động của Nghiệp đoàn Nghề cá: Sớm có cơ chế, chính sách căn bản, lâu dài


(Báo Quảng Ngãi)- Để Nghiệp đoàn nghề cá (NĐNC) thật sự là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân, Chính phủ cần có cơ chế, chính sách căn bản, lâu dài. Đó là nội dung mà ông Trần Quang Tòa- Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ tỉnh trao đổi với PV Báo Quảng Ngãi.

TIN LIÊN QUAN

Ngày 15.9.2011, LĐLĐ Quảng Ngãi đã thành lập thí điểm NĐNC đầu tiên của cả nước tại xã An Hải (Lý Sơn), với 428 đoàn viên của 36 tàu cá chuyên đánh bắt hải sản ở ngư trường quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đây là tiền đề để các cấp Công đoàn cả nước nhân rộng mô hình hoạt động NĐNC, gắn kết ngư dân, tạo sức mạnh đoàn kết, liên kết cùng đánh bắt, cùng phát triển, bảo đảm an toàn và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

 Lãnh đạo tỉnh và các tổ chức, cá nhân hảo tâm tặng quà cho ngư dân gặp nạn trên biển.
Lãnh đạo tỉnh và các tổ chức, cá nhân hảo tâm tặng quà cho ngư dân gặp nạn trên biển. Ảnh: PV


Ông Trần Quang Tòa cho biết, đến nay tỉnh ta đã thành lập được 10 NĐNC, với 6.150 đoàn viên; thành lập 184 tổ nghiệp đoàn, với sự tham gia của 796 tàu cá, trong đó: Huyện Lý Sơn có 2 NĐNC: An Hải  và An Vĩnh;  huyện Bình Sơn có 2 NĐNC: Bình Chánh và Bình Châu; TP. Quảng Ngãi có 2 NĐNC: Tịnh Kỳ và Nghĩa An; Đức Phổ có 4 NĐNC: Phổ An, Phổ Quang, Phổ Vinh và Phổ Thạnh. Từ khi thành lập đến nay, các NĐNC ở Quảng Ngãi đã từng bước ổn định tổ chức, hoạt động hiệu quả, tạo niềm tin, phấn khởi trong ngư dân.
 

Để việc duy trì, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động NĐNC ở tỉnh Quảng Ngãi nói riêng, các NĐNC trong cả nước nói chung, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần tiếp tục kiến nghị với Chính phủ sớm có cơ chế, chính sách căn bản, lâu dài cho NĐNC. Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam, NĐNC Việt Nam cần thường xuyên hướng dẫn chuyên môn, hỗ trợ kinh phí, phương tiện để NĐNC các địa phương phát triển, thật sự là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân.

-PV: Xin ông cho biết vai trò của NĐNC trong việc bảo vệ, hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân trong quá trình làm ăn trên biển và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc?

ÔNG TRẦN QUANG TÒA: Từ khi NĐNC ra đời, Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa” cũng được phát động và nhanh chóng đi vào hoạt động. Chương trình được các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn và CNVC, LĐ nhiệt tình hưởng ứng. Tại Quảng Ngãi, LĐLĐ tỉnh đã triển khai đến các cấp Công đoàn và thông qua các diễn đàn, hội nghị do LĐLĐ tỉnh chủ trì, đã kêu gọi cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐ và các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Từ tháng 9.2011 đến nay, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận gần 23 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của "Quỹ Tấm lòng vàng" hỗ trợ cho Nghiệp đoàn, đoàn viên Nghiệp đoàn và ngư dân trong tỉnh. LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố hướng dẫn các NĐNC trong việc làm thủ tục, phối hợp xác nhận, đề nghị để tổng hợp gửi Ban Quản lý Quỹ xã hội từ tiện Tấm lòng vàng Lao động và Quỹ xã hội từ thiện Tấm lòng vàng Người Lao động để được hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, sát thực tế. Từ những hỗ trợ đó đã giúp ngư dân yên tâm bám biển làm ăn, tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

-PV: Về cơ chế tài chính, nhân sự của các Nghiệp đoàn Nghề cá và công tác phát triển đoàn viên thực hiện như thế nào, thưa ông?

ÔNG TRẦN QUANG TÒA:  NĐNC là mô hình hoạt động mới, LĐLĐ tỉnh chưa có kinh nghiệm trong chỉ đạo, tổ chức và hoạt động; chưa có cơ chế, chính sách về tài chính, hướng dẫn về chuyên môn của Công đoàn cấp trên nên hoạt động NĐNC còn lúng túng; cán bộ NĐNC chưa có kinh nghiệm tổ chức phong trào quần chúng. Mặc khác, các hỗ trợ cần thiết cho Ban chấp hành, đặc biệt là Chủ tịch, Phó Chủ tịch NĐNC không có, phương tiện làm việc không đảm bảo đã tác động trực tiếp đến việc duy trì, phát triển hoạt động NĐNC. LĐLĐ tỉnh đã chủ động xin chủ trương và xây dựng đề án “Duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động NĐNC tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2015- 2020”  thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy, được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí phối hợp hằng năm.

LĐLĐ tỉnh xác định, luôn duy trì các NĐNC đã thành lập và tiếp tục phát triển thêm 6 NĐNC trong thời gian đến. Đồng thời, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các Nghiệp đoàn từ công tác tổ chức, phong trào, phương tiện, điều kiện, kinh phí hoạt động để các Nghiệp đoàn vững mạnh thật sự.
 

Phú Đức (thực hiện)

 

Trở về trong vòng tay yêu thương


Ngày 9.7, khi đang hành nghề hợp pháp tại vùng biển Hoàng Sa thì tàu cá QNg 90497 của ông Võ Văn Lựu, ngụ xã Bình Châu (Bình Sơn) bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Sau khi tàu gặp nạn, 5 thuyền viên trên tàu được một tàu cá cùng xã cứu vớt kịp thời chở vào cảng Sa Kỳ (TP. Quảng Ngãi) vào chiều 13.7. Hiện sức khỏe của các ngư dân bị nạn đều ổn định.

Ông Nguyễn Xuân Huế- Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ ngư dân, trao tiền hỗ trợ cho các ngư dân bị nạn.
Ông Nguyễn Xuân Huế- Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ ngư dân, trao tiền hỗ trợ cho các ngư dân bị nạn.


Thuật lại vụ việc, thuyền trưởng Võ Văn Lựu kể: Tàu ra khơi đánh bắt được hơn một tuần, khi đang hành nghề hợp pháp tại vùng biển Hoàng Sa, thì khoảng 8 giờ sáng 9.7, có hai tàu Trung Quốc áp sát, truy đuổi tàu mình và tàu của ông Huỳnh Văn Khanh cùng ngụ xã Bình Châu. Sau nhiều giờ cố gắng thoát khỏi sự vây hãm của tàu Trung Quốc nhưng bất thành, vào khoảng đầu giờ chiều, tàu Trung Quốc đâm mạnh vào tàu của mình, khiến tàu bị chìm, cả 5 thuyền viên sau nhiều phút chới với trên biển thì chúng tôi đu được trên mũi tàu còn nổi lên. Sau đó, tàu Trung Quốc tiếp tục truy đuổi tàu ông Khanh. Phải nhiều giờ sau đó, tàu Trung Quốc mới chịu bỏ đi. Cùng lúc này, tàu ông Khanh quay trở lại để cứu chúng tôi. Nhìn con tàu chìm xuống biển, không còn khả năng trục vớt, thiệt hại hơn 3 tỷ đồng, mấy cha con chỉ biết nhìn nhau khóc.

Phải cứu người trước rồi mọi chuyện tính sau”- thuyền trưởng Huỳnh Văn Khanh chia sẻ với chúng tôi khi đưa những thuyền viên trên tàu ông Võ Văn Lựu vào bờ an toàn. Đó là một nghĩa cử cao đẹp của ngư dân trong lúc hoạn nạn.

Sau khi tàu đưa người bị nạn cập bến, lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để động viên, chia sẻ. Có mặt tại cảng Tịnh Kỳ ngay từ sớm để chờ các ngư dân trở về, ông Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ ngư dân tỉnh, cho biết: “Hơn bao giờ hết, đây là lúc ngư dân trên tàu bị nạn cần được giúp đỡ. Trước mắt, Quỹ Hỗ trợ ngư dân hỗ trợ cho chủ tàu Võ Văn Lựu 40 triệu đồng, 5 thuyền viên bị nạn mỗi người hai triệu đồng. Nếu ông Võ Văn Lựu tiếp tục đóng tàu mới để ra khơi, Quỹ sẽ xem xét hỗ trợ kinh phí”.


Bài, ảnh: NGỌC VIÊN


                                                                                                                                                          


 

.
.