Cập nhật lúc: 14:10, 25/03/2016 [GMT+7]
.

Tuổi trẻ Quảng Ngãi: Xung kích, sáng tạo, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc


(Báo Quảng Ngãi)- Kể từ ngày thành lập đến nay, Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và thực hiện được lời dạy của Bác Hồ: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Phát huy truyền thống vẻ vang đó, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã chứng tỏ là lực lượng tin cậy, đội hậu bị vững mạnh của Đảng, góp sức quan trọng vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Đó là chia sẻ của Bí thư Tỉnh đoàn Hà Thị Anh Thư nhân dịp Kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26.3.1931 - 26.3.2016).

Tự hào truyền thống vẻ vang

-PV: Hơn 85 năm qua, Đoàn Thanh niên và những người thanh niên cộng sản trẻ tuổi đã luôn có mặt ở tất cả các mặt trận, các tuyến đầu và sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của đất nước. Trong những ngày tháng ba lịch sử này, chị có sẻ chia gì về truyền thống vẻ vang ấy?

Chị HÀ THỊ ANH THƯ: Ngay từ khi vừa ra đời, trong không khí sục sôi cách mạng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, chỉ với những đoàn viên đầu tiên, Đoàn TNCS Đông Dương (nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã tích cực giác ngộ cho thanh niên lý tưởng của Đảng, vận động thanh niên theo Đảng làm cách mạng. Thế hệ những đoàn viên đầu tiên, kiên trung bất khuất mà điển hình là Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ “con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng” đã thôi thúc các thế hệ thanh niên tiếp nối đi theo con đường cách mạng của Đảng và Bác Hồ, cùng với các tầng lớp nhân dân làm nên những chiến tích thần kỳ trong đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Tỉnh đoàn Hà Thị Anh Thư tặng quà cho người nghèo huyện Minh Long.                                                                                              Ảnh: PHƯƠNG TRIỀU
Bí thư Tỉnh đoàn Hà Thị Anh Thư tặng quà cho người nghèo huyện Minh Long. Ảnh: PHƯƠNG TRIỀU

 


Đó là, thế hệ thanh niên khao khát tự do, được thức tỉnh bởi lý tưởng của Đảng, dưới sự tổ chức của Đoàn Thanh niên cứu quốc đã cùng hơn 30 triệu đồng bào cả nước thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm nên Cách mạng Tháng Tám lịch sử.

Đó là, thế hệ thanh niên “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ thực hiện cuộc kháng chiến gian khổ, trường kỳ, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu!

Thế hệ thanh niên “Ba sẵn sàng”, quyết tâm “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” ở miền Bắc, “Năm xung phong” ở miền Nam, các anh, các chị đã chiến đấu, hy sinh vô cùng oanh liệt trên mọi nẻo đường của đất nước, khi đối diện với quân thù cũng như ngay trong lòng địch... lập nên những kỳ tích vẻ vang, cùng với toàn quân, toàn dân ta giành thắng lợi vĩ đại, giải phóng miền Nam, thu non sông về một mối.

Thế hệ thanh niên xung phong trong niềm vui của ngày đại thắng, bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái tham gia các phong trào lao động, sản xuất, rà phá bom mìn, khai hoang, xây dựng những khu kinh tế mới, làm đường giao thông, công trình thủy điện, xây dựng các nhà máy, nông trường, giữ vững biên cương và làm nghĩa vụ quốc tế... Họ sẵn sàng đi tới những nơi gian khổ, không ngại vượt qua bão giông, nắng lửa.

Và nay là thế hệ thanh niên kiên định, giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, đi đầu trong đổi mới, bằng niềm tin, trí tuệ, sức trẻ, quyết tâm lập nghiệp và giữ nước, góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân lập nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong 30 năm đổi mới.

-PV: Tuổi trẻ Quảng Ngãi đã tiếp nối truyền thống hào hùng của cha anh như thế nào, thưa chị?

Chị HÀ THỊ ANH THƯ: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tuổi trẻ Quảng Ngãi cũng luôn đồng hành cùng tuổi trẻ cả nước đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tô thắm trang sử vẻ vang của Đoàn. Từ sau Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, hai phong trào “Xung kích phát triển kinh tế- xã hội; bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” đã đi vào cuộc sống, vừa phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời hỗ trợ giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.
 

Dấu ấn tình nguyện quốc tế

Từ năm 2013, Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều Chiến dịch Tình nguyện Quốc tế tại các địa phương của nước bạn Lào. Qua 3 năm triển khai, Tỉnh đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tỉnh Champasak, Khammouane tổ chức 2 đợt khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 1.800 lượt người; tặng 135 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; tặng 45 bộ máy vi tính; hỗ trợ xây dựng 1 nhà mẫu giáo và tập huấn nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho 200 thanh niên tại 2 tỉnh này… Tổng kinh phí tổ chức các hoạt động trên gần 500 triệu đồng.

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quảng Ngãi cũng không nằm ngoài dòng chảy lịch sử vẻ vang ấy. Trong 85 năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi đã đáp ứng kịp thời những đòi hỏi cấp bách của phong trào thanh niên nước ta, huy động đông đảo ĐVTN tham gia phát triển kinh tế, bảo vệ quê hương, đất nước; luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng bộ và nhân dân giao phó, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam Anh hùng, tuổi trẻ Quảng Ngãi trung kiên.
 
Khát khao cống hiến vì cộng đồng


-PV: Các hoạt động, công việc của tuổi trẻ tỉnh nhà ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, ảnh hưởng rộng khắp trong các tầng lớp thanh niên. Vậy theo chị, đâu là dấu ấn đặc biệt của tuổi trẻ Quảng Ngãi?

Chị HÀ THỊ ANH THƯ: Những năm gần đây, từng công trình, phần việc của tuổi trẻ Quảng Ngãi khi xác định thực hiện đều gắn với yêu cầu, điều kiện, nhu cầu thiết thực của ĐVTN, của người dân địa phương, của đơn vị. Trong giai đoạn 2014 - 2015, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tạo ra nhiều dấu ấn quan trọng như: Giới thiệu cho Đảng 6.150 đoàn viên ưu tú, trong đó, 4.586 đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng; 17.969  ĐVTN tham gia hiến máu nhân đạo, thu được 16.252 đơn vị máu; tổ chức khám chữa bệnh có 15.994 người dân; vận động hỗ trợ xây dựng 13 “nhà bán trú dân nuôi” trị giá hơn 6,5 tỷ đồng; 13 “công trình điện thắp sáng đường quê” có tổng chiều dài hơn 120km, với kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng; vận động xây dựng 175 “nhà nhân ái”, 3 trường mẫu giáo cho em; khai trương quán cơm xã hội “Nụ cười Sông Trà”, phục vụ được hơn 58 nghìn suất cơm cho người nghèo; vận động các nguồn lực tổ chức các hoạt động an sinh xã hội tại huyện Lý Sơn với tổng trị giá 9,4 tỷ đồng, hỗ trợ 50 tỷ đồng giá trị bảo hiểm thân tàu cho 100 tàu cá ngư dân Lý Sơn...

Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, trao khen thưởng cho ĐVTN xuất sắc.
Anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, trao khen thưởng cho ĐVTN xuất sắc.


Qua từng phần việc, chương trình với hiệu quả thiết thực, hình ảnh tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong ĐVTN, thiếu nhi ngày một đẹp hơn, gần gũi hơn và để lại dấu ấn tích cực trong xã hội. Đồng thời khắc họa rõ nét hình ảnh thế hệ thanh niên thời kỳ mới, luôn trung thành tuyệt đối và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt, tham gia những hoạt động xung kích vì cộng đồng giúp người trẻ nêu cao lòng yêu nước và trách nhiệm công dân, dám dấn thân, đến những nơi gian khổ, đảm nhận những việc mới, việc khó với ý chí quyết tâm đưa quê hương ngày càng phát triển, giúp bà con, cộng đồng vơi bớt khó khăn.

-PV: Nhân dịp Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là thủ lĩnh thanh niên của tỉnh, chị muốn gửi gắm điều gì?

Chị HÀ THỊ ANH THƯ: Tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, bằng niềm tin không lay chuyển và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, tuổi trẻ Quảng Ngãi hôm nay sẽ viết tiếp truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước. Chúng ta vinh dự báo cáo với cấp ủy, với các anh, chị cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ những kết quả quan trọng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh nhà. Chính kết quả chúng ta đạt được trong 85 năm qua đã tô thắm thêm thành tích và nâng cao vị thế của tổ chức Đoàn, gần gũi hơn với cộng đồng và gắn bó hơn với đoàn viên thanh niên.

Tôi kêu gọi Ban Chấp hành Đoàn các cấp có nhiều công trình, phần việc thanh niên; mỗi ĐVTN đều có việc làm thiết thực tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc ở ngay địa phương, đơn vị của mình, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2016, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII vào cuộc sống, làm nên những đoá hoa tươi thắm nhất dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đây chính là cách tốt nhất, cụ thể nhất, sâu sắc nhất để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tuổi trẻ Quảng Ngãi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự chăm lo ân cần của Đảng và chính quyền các cấp; sự tạo điều kiện và hợp tác có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tập thể và cá nhân, các cán bộ đoàn qua các thời kỳ.


NG.TRIỀU - T.Đ
(thực hiện)
 

.
.