Cập nhật lúc: 22:11, 04/09/2015 [GMT+7]
.

Chánh án TAND tỉnh Phạm Trung Uy: TAND góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật


(Báo Quảng Ngãi)- Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Tòa án Nhân dân (TAND) (13.9.1945 - 13.9.2015), PV. Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Trung Uy - Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh về quá trình xây dựng và phát triển của TAND hai cấp trên địa bàn tỉnh.

-PV: Xin đồng chí sơ lược về truyền thống 70 năm xây dựng và trưởng thành của ngành TAND?

Đồng chí Phạm Trung Uy: Ngày 13.9.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 33-C thiết lập các toà án quân sự; ngày 24.1.1946 ban hành Sắc lệnh số 13 về tổ chức các TAND và ngạch thẩm phán. Qua 70 năm xây dựng và phát triển với những thay đổi về tổ chức, thẩm quyền, bộ máy các cơ quan nhà nước, TAND luôn được khẳng định là cơ quan xét xử của Nhà nước, nhân danh Nhà nước tiến hành các hoạt động xét xử nhằm mục tiêu bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ XHCN, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Và ngày 13.9 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của hệ thống TAND Việt Nam.

Cùng với sự ra đời và phát triển của hệ thống TAND nước ta, TAND hai cấp tỉnh Quảng Ngãi cũng trải qua một chặng đường lịch sử mang nhiều dấu ấn đặc thù và vô cùng vẻ vang. TAND tỉnh Quảng Ngãi được tách ra từ TAND tỉnh Nghĩa Bình vào năm 1989. Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, đội ngũ cán bộ, nhân viên TAND tỉnh có thể tự hào về những đóng góp của mình trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhìn lại những ngày đầu tái lập tỉnh, TAND tỉnh phải đương đầu với muôn vàn khó khăn: Không có trụ sở làm việc, chỉ có 8 cán bộ, thẩm phán, còn nơi xét xử thì mượn hết nơi này đến nơi khác, phương tiện làm việc hầu như không có gì… Thế nhưng, TAND tỉnh đã từng bước củng cố, phát triển, các thế hệ cán bộ, thẩm phán đã luôn phấn đấu giữ gìn phẩm chất đạo đức, liêm khiết, chí công vô tư, cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách, ngày càng đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ.

-PV: Đồng chí có thể cho biết rõ hơn kết quả mà TAND hai cấp của tỉnh đạt được trong thời gian qua?

Đồng chí Phạm Trung Uy: Trong 26 năm qua, TAND hai cấp của tỉnh đã giải quyết trên 40 ngàn vụ án các loại. Trong đó, án hình sự giải quyết hơn 10 ngàn vụ án (trên 1.000 vụ án được xét xử lưu động ngay tại địa bàn nơi vụ án xảy ra); án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính, lao động giải quyết trên 30 nghìn vụ án, trong đó trên 10 nghìn vụ được hòa giải thành công. Tuy số lượng án phải giải quyết hằng năm tăng mạnh (trung bình 500 vụ/năm), nhưng chất lượng xét xử, giải quyết các loại án ngày càng được nâng cao, số lượng án bị hủy, sửa giảm dần. Án hình sự xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội, góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở địa phương. Án dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại, lao động, hôn nhân gia đình hầu hết được Tòa án hai cấp đưa ra xét xử trong thời hạn quy định của pháp luật và bảo đảm khách quan, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tập thể, quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Công tác giám đốc kiểm tra thi hành án hình sự luôn được quan tâm chỉ đạo. Qua kiểm tra đã chỉ đạo kịp thời khắc phục những sai sót trong công tác xét xử, giúp Toà án cấp huyện nâng cao chất lượng xét xử và giải quyết các loại án bảo đảm đúng pháp luật. Công tác thi hành án hình sự, quyết định ủy thác thi hành án, quyết định tạm hoãn thi hành án phạt tù đều đúng quy định. Mỗi năm có từ 30 - 40 phạm nhân cải tạo tốt, được xét giảm án, tha trước thời hạn và nhiều trường hợp được Chủ tịch nước đặc xá trong các ngày lễ lớn của đất nước.

-PV: Để đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh cải cách Tư pháp, Tòa án hai cấp của tỉnh đã triển khai các nhiệm vụ, giải pháp thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Trung Uy: Từ khi TAND tỉnh quản lý về mặt tổ chức thống nhất vào tháng 10.2002, bộ máy và đội ngũ cán bộ thẩm phán Toà án hai cấp không ngừng được xây dựng, củng cố và tăng cường. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ công chức được quan tâm, đẩy mạnh. Hằng năm đều cử công chức Tòa án hai cấp đi học nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị; học nghiệp vụ xét xử, tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng do TAND Tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức. Mỗi năm, TAND tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ cho toàn thể Hội thẩm nhân dân; từ 1 - 2 lớp tập huấn nghiệp vụ cho Thẩm phán, Thư ký thuộc Tòa án hai cấp. Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ về công tác cán bộ nên đến nay đội ngũ công chức Tòa án hai cấp của tỉnh được củng cố, kiện toàn, đội ngũ cán bộ ngày càng trẻ hóa, có trình độ cử nhân Luật, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của hệ thống TAND.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Toà án rất nặng nề, để khẳng định và làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình,  TAND hai cấp trong tỉnh phải đổi mới hơn nữa nội dung và phương thức hoạt động, ra sức xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh. Bên cạnh đó, phải tập trung nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, không xét xử oan, sai. Tiếp tục thực hiện việc rà soát đội ngũ cán bộ, có kế hoạch củng cố, kiện toàn, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, khắc phục tình trạng thẩm phán hạn chế về năng lực xét xử. Tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; cán bộ, công chức toàn ngành ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức cách mạng, tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, cải cách lề lối làm việc có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành; phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

-PV: Xin cảm ơn đồng chí!


NGUYỄN TRIỀU
(thực hiện)
 

.