Cập nhật lúc: 12:54, 23/07/2015 [GMT+7]
.

Triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi


(Báo Quảng Ngãi)- UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổ chức triển khai thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 1/2015” trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 15.7 đến 15.8.2015. Xoay quanh vấn đề  này, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh về việc triển khai cũng như giải pháp khắc phục những tồn tại, vướng mắc.

-PV: Xin ông cho biết công tác triển khai thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 1/2015” trên địa bàn toàn tỉnh như thế nào?

Ông NGUYỄN VĂN THUẬN: Lẽ ra “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 1/2015” đã được thực hiện từ ngày 5.1 đến 5.2.2015 theo Công văn 6135/UBND-NNTN ngày 31.12.2014 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc gia cầm (GSGC) trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, thời điểm này hóa chất không đủ nên chỉ có 4 huyện là Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Sơn Tây và Mộ Đức thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường.

-PV: Vì sao lại xảy ra tình trạng thiếu hóa chất, thưa ông?

Ông NGUYỄN VĂN THUẬN: Hóa chất sử dụng phục vụ công tác này nằm trong kế hoạch phòng chống dịch bệnh hàng năm do Chi cục Thú y xây dựng. Tuy nhiên, đến ngày 3.2.2015 thì kế hoạch này mới được phê duyệt, rồi Chi cục Thú y còn phải tiến hành các thủ tục đấu thầu cung ứng nên đầu tháng 7.2015 việc mua các loại hóa chất mới hoàn thành. Trong khi đó, lượng hóa chất dự trữ không nhiều nên việc thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi đợt 1/2015” trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 5.1 đến 5.2.2015 cũng bị gián đoạn.

Tuy nhiên, hiện nay, do một số dịch bệnh nguy hiểm trên đàn GSGC như lở mồm long móng, tai xanh, các chủng cúm H5N1, H5N6… đang diễn biến phức tạp, mầm bệnh lưu hành từ nhiều đối tượng từ con vật bài thải. Việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường vì thế sẽ được triển khai trong phạm vi toàn quốc theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Do đó các huyện, thành phố còn lại sẽ phải tổ chức thực hiện trong đợt này, với tổng lượng hóa chất được cấp là 6.000 lít Iodine (nhận tại Chi cục Thú y). Riêng loại Benkocid thì sử dụng nguồn dự phòng tại các trạm thú y.

-PV: Để công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng có hiệu quả thì các đơn vị liên quan cần triển khai thực hiện những công việc gì?

Ông NGUYỄN VĂN THUẬN: Chúng tôi đề nghị UBND các huyện, thành phố sớm chỉ đạo UBND xã, thị trấn thành lập đội phun do thú y viên xã trực tiếp giám sát kỹ thuật và hướng dẫn thực hiện quy trình. Để đảm bảo công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đạt hiệu quả, các đội phun phải thực hiện đúng quy trình sau: Một là, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, thu gom chất thải tiêu hủy bằng cách chôn hoặc đốt. Hai là, pha thuốc khử trùng đúng liều lượng hướng dẫn. Ba là, phun thuốc khử trùng phải chú trọng ở các khu vực vốn là nơi tập trung và phát tán mầm bệnh như chuồng trại chăn nuôi, cơ sở ấp trứng, nơi giết mổ hộ gia đình; khu vực buôn bán GSGC và sản phẩm động vật trong chợ; đặc biệt là các tụ điểm tập kết GSGC...

 Tập trung phun thuốc vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại những khu vực có nguy cơ cao.
Tập trung phun thuốc vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại những khu vực có nguy cơ cao.


Tuy nhiên, điều khiến ngành lo lắng là hiện nay, nhiều địa phương bố trí cán bộ thú y không có hoặc yếu chuyên môn, trong khi trách nhiệm của họ rất lớn. Đó là phải trực tiếp hoặc gián tiếp giám sát cách pha chế thuốc, tốc độ các bước phun hoặc liều lượng phun… Bởi nếu không nắm được những kỹ năng này, hiệu quả của việc phun thuốc tiêu độc khử trùng vì thế cũng sẽ bị hạn chế. Do đó trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi rất mong chính quyền các địa phương chủ động, tăng cường phối hợp với ngành thú y để sớm hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về mặt chuyên môn.

MỸ HOA (thực hiện)

 

.