Cập nhật lúc: 16:53, 19/07/2015 [GMT+7]
.

Sẽ ban hành Quy chế tổ chức Hội nghị truyền hình trực tuyến của tỉnh


(Báo Quảng Ngãi)- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến (HNTHTT) đã được lắp đặt thiết bị khá hoàn chỉnh tại 16 điểm cầu, nhưng việc tổ chức các hội nghị theo hình thức này vẫn còn nhiều hạn chế. Xung quanh vấn đề này, PV.Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT).

-PV: Xin ông cho biết lợi ích mà việc tổ chức HNTHTT mang lại?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Hệ thống HNTHTT được sử dụng nhằm mục đích góp phần thực hiện cải cách hành chính trong việc tổ chức các cuộc họp của lãnh đạo các cấp. Tổ chức họp trên hệ thống HNTHTT giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu lực và hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan Đảng, Nhà nước của tỉnh.

Quảng Ngãi gồm 14 huyện, thành phố, trong đó có 6 huyện miền núi và 1 huyện hải đảo, có địa hình rộng và cách trở. Do đó, việc đi lại và trao đổi thông tin từ cấp tỉnh đến cơ sở không phải dễ dàng. Đơn cử là, một cán bộ huyện Lý Sơn, hay các huyện miền núi Tây Trà, Sơn Tây muốn dự họp tại UBND tỉnh theo lịch triệu tập là 7 giờ sáng, thì phải có mặt tại TP.Quảng Ngãi vào chiều ngày hôm trước hoặc khởi hành từ lúc 5 giờ sáng. Có những cuộc họp thời gian chỉ có một buổi, nhưng vẫn phải mất quá nửa ngày cho thời gian đi lại, đó là chưa kể đến các khoản chi phí liên quan khác. Do vậy, HNTHTT sẽ góp phần giải quyết những bất cập này.

-PV: Vậy hệ thống HNTHTT trên địa bàn tỉnh đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2010, hệ thống HNTHTT của tỉnh được lắp đặt và bàn giao tại 16 điểm cầu, gồm các điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh, KKT Dung Quất và 14 huyện, thành phố để tổ chức các cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo UBND tỉnh và các huyện, thành phố. Tổng kinh phí thực hiện dự án vào khoảng 2,4 tỷ đồng. Ngay sau khi nghiệm thu đưa vào vận hành, UBND tỉnh đã tổ chức giao ban với các huyện để đánh giá tình hình vui xuân đón tết năm 2011. Tuy nhiên, việc tổ chức họp trực tuyến thời gian qua chưa tổ chức được nhiều cuộc họp trên hệ thống HNTHTT của tỉnh (chỉ khoảng 10 lần). Cuối năm 2013, Sở TT&TT tiến hành kiểm tra lại thiết bị thì có 3 điểm cầu không khởi động được.

-PV: Phải chăng chi phí vận hành cao đã hạn chế hoạt động của hệ thống HNTHTT?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Thực tế, chi phí vận hành hệ thống này hằng năm không cao (chỉ khoảng 60 triệu đồng) so với lợi ích mà nó mang lại. Nguyên nhân chính khiến hệ thống HNTHTT còn bị xem nhẹ là chúng ta vẫn chưa có một Quy chế rõ ràng để quy định nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị và địa phương thật chi tiết và cụ thể về việc tổ chức các cuộc họp trực tuyến trên hệ thống HNTHTT của tỉnh. Hiện nay, hạ tầng công nghệ, nhân lực của Quảng Ngãi có thể đảm đương tốt việc tổ chức HNTHTT giữa tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Để phát huy hết hiệu quả của hệ thống HNTHTT, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông trong công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh, Sở TT&TT đã trình UBND tỉnh Quy chế tổ chức họp trên hệ thống HNTHTT của tỉnh.

-PV: Ông có thể nói rõ hơn về những quy định của Quy chế này?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng: Quy chế được Sở TT&TT xây dựng tập trung vào việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị và địa phương trong việc tổ chức cuộc họp trực tuyến; vận hành, quản lý và khai thác tài sản. Theo đó, Văn phòng UBND tỉnh và Sở TT&TT điều phối hoạt động của hệ thống HNTHTT theo hướng: Văn phòng UBND tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức các cuộc họp trực tuyến, Sở Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm tổ chức quản trị và vận hành Hệ thống khi có yêu cầu thực hiện họp trực tuyến. Các đơn vị chủ trì hoặc tham mưu tổ chức cuộc họp chịu trách nhiệm về nội dung, thành phần tham dự, giấy mời và các điều kiện cần thiết khác để phục vụ cuộc họp. Sở TT&TT sẽ chịu trách nhiệm quản lý cụm thiết bị trung tâm điều khiển cuộc họp, thiết bị tại điểm cầu trung tâm; Ban Quản lý KKT Dung Quất và UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm quản lý và vận hành tài sản tại đơn vị mình.

Trong thời gian tới, Sở TT&TT sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh mở rộng các điểm cầu đến cấp xã theo chủ trương của Bộ TT&TT; đầu tư, nâng cấp hệ thống âm thanh, ánh sáng… nhằm khai thác tối đa hiệu quả của hệ thống HNTHTT. Việc vận hành đầy đủ hệ thống HNTHTT sẽ góp phần vào việc cải cách hành chính, giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành từ cấp tỉnh đến cấp huyện được kịp thời, thúc đẩy phát triển kinh tế -  xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh.

-PV: Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN TRIỀU
(thực hiện)
 

.