Cập nhật lúc: 15:18, 08/03/2015 [GMT+7]
.

Sáng tạo trong hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp


(Báo Quảng Ngãi)- Từ năm 2009, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình hỗ trợ pháp lý (HTPL) cho doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh. Chương trình đã tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong việc tiếp cận các thông tin, quy định của pháp luật, nhằm phục vụ tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với bà Bùi Thị Lệ Thủy - Giám đốc Sở Tư pháp.

-PV: Xin bà cho biết những khó khăn trong việc thực hiện công tác HTPL cho DN?

Bà BÙI THỊ LỆ THỦY: Hoạt động HTPL cho DN là nhiệm vụ mới và mang tính đặc thù, hệ thống văn bản hướng dẫn thực hiện chưa nhiều và tình trạng DN không chú ý tới việc tìm hiểu và chủ động thực hiện pháp luật vẫn còn phổ biến. Nhiều DN chưa có thói quen sử dụng tư vấn pháp luật để áp dụng, thi hành pháp luật và phòng, chống rủi ro pháp lý trong kinh doanh. Do đó, các cơ quan nhà nước rất khó nắm bắt được nhu cầu thực sự về hỗ trợ pháp lý của DN để có biện pháp HTPL cho DN đúng với yêu cầu của DN. Chính vì vậy, các tỉnh thành trong cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng đều gặp nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện công tác HTPL cho DN.

-PV: Trước những khó khăn đó, Sở Tư pháp đã sáng kiến ra hình thức HTPL trực tiếp cho DN. Bà có thể cho biết rõ hơn về hình thức này?

Bà BÙI THỊ LỆ THỦY: Từ năm 2010 đến nay, công tác HTPL cho DN của tỉnh được đẩy mạnh thực hiện theo nhiều cách, được các DN ủng hộ, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Qua quá trình triển khai thực hiện công tác HTPL cho DN, Sở Tư pháp đã sáng kiến ra hình thức HTPL trực tiếp cho DN. Đây là giải pháp mang tính thiết thực, nhằm triển khai có hiệu quả hoạt động HTPL cho DN, giúp DN được tiếp cận quy định của pháp luật để thực hiện đúng, có hiệu quả, góp phần hạn chế những rủi ro trong hoạt động kinh doanh, bảo đảm hoạt động của các DN được ổn định và phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Bên cạnh đó, HTPL trực tiếp cho DN giúp củng cố kiến thức pháp luật cho cán bộ quản lý và cán bộ làm công tác pháp chế trong các DN. Ngoài ra, thông qua chương trình HTPL trực tiếp, các DN được trao đổi, thảo luận, đưa ra những vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động của DN và kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương để có giải pháp kịp thời giải tỏa các vướng mắc này.

Điểm nổi bật của việc tổ chức HTPL trực tiếp cho DN là việc tùy vào quy mô và địa bàn hoạt động của DN mà thực hiện việc tổ chức chương trình hỗ trợ cho phù hợp. Đối với những DN lớn như: Doosan Vina, Bioethanol, PVFC, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn... hoặc các DN thuộc KKT, KCN, cụm công nghiệp thì Sở Tư pháp đến trực tiếp các DN để tổ chức riêng chương trình cho mỗi một DN hoặc tổ chức chương trình chung cho tất cả các DN thuộc mỗi một KKT, KCN, cụm Công nghiệp. Đối với các DN nằm rải rác ngoài các KKT, KCN, cụm công nghiệp thì sẽ tổ chức chương trình cho các DN thuộc từng khu vực cụ thể.

-PV: Những kết quả mà tỉnh ta đã đạt được từ chương trình HTPL trực tiếp cho DN thời gian qua là gì, thưa bà?

Bà BÙI THỊ LỆ THỦY: Từ năm 2012 - 2014, Sở Tư pháp đã thực hiện được 9 chương trình hội nghị HTPL trực tiếp cho các DN trên địa bàn tỉnh gồm: 4 chương trình tại 4 DN lớn trên địa bàn KKT Dung Quất là Doosan Vina, PTSC, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và Bioethanol; 1 chương trình HTPL cho DN lồng ghép với tọa đàm giữa luật sư, cơ quan nhà nước với tổ chức, DN trên địa bàn KKT Dung Quất; 2 chương trình cho Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh và An Hải tại huyện Lý Sơn; chương trình hội nghị HTPL trực tiếp về lĩnh vực thuế và đầu tư, chương trình HTPL cho DN, với nội dung pháp luật về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai và xử lý tài sản bảo đảm.

Trong năm 2015, công tác HTPL cho DN sẽ được Sở Tư pháp tập trung thực hiện các nội dung: Tập hợp, cập nhật và xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến hoạt động của DN đưa lên trang chuyên ngành của Sở Tư pháp; biên soạn, phát hành 3 đề cương tài liệu và 4 tập sách hỏi đáp pháp luật có nội dung liên quan đến hoạt động của DN để cấp phát miễn phí cho DN và đăng tải trên trang chuyên ngành của Sở Tư pháp; tổ chức 3 hội nghị HTPL trực tiếp cho các DN trên địa bàn tỉnh…

NGUYỄN TRIỀU
(thực hiện)
 

.