Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015

Thứ Sáu, 15:49, 21/06/2013 [GMT+7]
.

(QNg)- Nhân Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2013, PV Báo Quảng Ngãi có bài phỏng vấn Bác sĩ Lê Quang Quỳnh- Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh xoay quanh vấn đề này.


 PV: Xin bác sĩ cho biết, tình hình lây nhiễm HIV từ mẹ sang con ở Quảng Ngãi hiện nay như thế nào? Ý nghĩa của việc triển khai Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con?

Bác sĩ LÊ QUANG QUỲNH: Ở tỉnh ta, mỗi năm có khoảng 10- 12 bà mẹ nhiễm HIV sinh con. Trong tổng số gần 70 trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm HIV thì có trên 20 trường hợp sinh ra trẻ bị nhiễm HIV. Những năm gần đây, phụ nữ nhiễm HIV khi mang thai đã chủ động đến Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh để được tư vấn và điều trị dự phòng bằng thuốc kháng HIV hoặc được điều trị trong bệnh viện lúc chuyển dạ đã dự phòng được sự lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Trong năm 2010 – 2011 có 21 trường hợp mẹ nhiễm HIV sinh con nhưng được dự phòng tốt nên không có trường hợp nào nhiễm HIV từ mẹ. Năm 2012 có 13 trường hợp sinh con thì có 2 trường hợp nhiễm HIV từ mẹ do không được uống thuốc dự phòng. Tuy nhiên, tỷ lệ phụ nữ mang thai chấp nhận xét nghiệm HIV trong thời gian đầu của thời kỳ mang thai còn thấp mặc dù hiện nay xét nghiệm tự nguyện là miễn phí, nhưng vì họ lo ngại hoặc sợ kỳ thị.

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2013 nhằm nâng cao nhận thức của người dân nói chung, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nói riêng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con...
 
PV: Hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Quảng Ngãi tập trung vào các hoạt động nào?


Bác sĩ LÊ QUANG QUỲNH:  Để hưởng ứng, triển khai tốt chiến dịch, Trung tâm sẽ đôn đốc các đơn vị y tế triển khai thực hiện; đẩy mạnh hoạt động thông tin truyền thông: Tiếp tục giới thiệu, quảng bá rộng rãi về lợi ích các biện pháp can thiệp và địa chỉ các cơ sở cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên các phương tiện thông tin tại địa phương. Tổ chức truyền thông trực tiếp nhằm cung cấp kiến thức và các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và tổ chức các đợt truyền thông lưu động tại các xã, phường, thôn bản và cụm dân cư về lợi ích của dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con…Đẩy mạnh triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ, đảm bảo việc cung ứng thuốc ARV liên tục cho dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; cung ứng đủ sinh phẩm phục vụ xét nghiệm HIV tự nguyện cho phụ nữ mang thai.

PV: Chủ đề của Tháng cao điểm triển khai chiến dịch dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm nay là gì thưa bác sĩ?

Bác sĩ LÊ QUANG QUỲNH: Đó là “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015”. Mục tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ sang con giảm xuống còn 3-5% và loại trừ hẳn lây nhiễm HIV từ mẹ sang con xuống còn 0% vào năm 2015. Để đạt được mục tiêu đó, các địa phương cần đẩy mạnh sự phối hợp giữa các ban, ngành liên quan và tăng cường công tác truyền thông, chủ yếu truyền thông nhóm nhỏ và tiếp cận cộng đồng nhằm giúp người dân thay đổi hành vi trong an toàn tình dục. Vận động người nhiễm HIV tiếp cận với các cơ sở y tế để được tư vấn, chăm sóc và điều trị đúng và kịp thời để dự phòng lây nhiễm HIV.  

PV: Bác sĩ có thể cho biết các địa chỉ cung cấp dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trên địa bàn tỉnh?

Bác sĩ LÊ QUANG QUỲNH: Các cơ sở y tế tuyến tỉnh: BVĐK tỉnh, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS cung cấp dịch vụ như tư vấn về HIV/AIDS, xét nghiệm HIV, tư vấn nuôi con và điều trị dự phòng  trong thời gian mang thai, trong lúc chuyển dạ, điều trị phơi nhiễm sau sinh cho con. Các Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thành phố, các Bệnh viện đa khoa huyện tư vấn và xét nghiệm sàng lọc HIV cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trước khi sinh…


PV: Xin cám ơn bác sĩ !
                            

    KIM NGÂN
                                      (thực hiện)
 

.