,
Cập nhật lúc 08:57, Saturday, 05/01/2013

Đồng chí Nguyễn An - PGĐ Sở Công thương: Đảm bảo hàng bình ổn giá đến tay người dân


(QNg)- Nhằm đáp ứng những mặt hàng thiết yếu cho nhu cần tiêu dùng của người dân trong tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013. Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn An cho biết chi tiết về việc triển khai thực hiện phương án bình ổn giá trong Tết này.


*P.V: Yêu cầu đặt ra trong công tác bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013?

*Đồng chí Nguyễn An: Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Quảng Ngãi tham gia thực hiện chương trình bình ổn giá trong dịp Tết Quý Tỵ - 2013 phải đảm bảo đầy đủ số lượng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá trên thị trường. Hàng hóa phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả ổn định. Mạng lưới phân phối bán lẻ các mặt hàng thiết yếu phải được phân bổ đều và hợp lý ở một số điểm trọng yếu trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị tham gia bình ổn giá phải quản lý tốt và phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn Nhà nước tạm ứng cho doanh nghiệp để thực hiện tốt chương trình bình ổn giá.

*P.V: Chương trình bình ổn giá tập trung vào những lĩnh vực nào?

*Đồng chí Nguyễn An:  Về việc xác định các nhóm, mặt hàng cần bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013 đòi hỏi có tính chất thiết yếu và nhu cầu sử dụng lớn đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là trong dịp tết của người dân. Hàng hóa có tính nhạy cảm về cung - cầu, giá cả, nhưng khó chủ động về số lượng và nguồn hàng cung ứng ổn định. Các mặt hàng có thể mất cân đối cung - cầu tại chỗ trên địa bàn Quảng Ngãi vì phải khai thác ở thị trường ngoài tỉnh. Các nhóm mặt hàng được sản xuất trong nước, để góp phần thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"...

Cụ thể, năm nay, những nhóm mặt hàng cần tập trung bình ổn giá trong dịp tết này bao gồm: Gạo - nếp, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt - trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, bánh kẹo và rau - củ - quả.

*P.V: Có bao nhiêu đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá và nguồn vốn tạm ứng?

*Đồng chí Nguyễn An: UBND tỉnh đã đồng ý cho các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá tạm ứng số tiền 28 tỷ đồng. Năm nay có 4 doanh nghiệp tham gia bình ổn giá là Siêu thị Co.opMart - Quảng Ngãi (Công ty TNHH thương mại Sài Gòn - Quảng Ngãi), Siêu thị Quảng Ngãi (Doanh nghiệp tư nhân sách Thành Nghĩa - TP Hồ Chí Minh), Công ty Cổ phần Lương thực Quảng Ngãi và Chi nhánh Công ty TNHH thương mại Hương Lúa. Đơn vị được tạm ứng nhiều nhất là 10 tỷ đồng và ít nhất là 4 tỷ đồng.

*P.V: Đơn vị được chọn tham gia bình ổn giá phải có uy tín, quy mô kinh doanh phát triển cả về vốn, mạng lưới bán buôn, bán lẻ, kho dự trữ, có năng lực thực hiện và kinh nghiệm tổ chức nguồn hàng phân phối… liệu trong số các doanh nghiệp trên có đảm bảo đầy đủ các tiêu chí này?

*Đồng chí Nguyễn An:  Từng doanh nghiệp đã đăng ký nhóm mặt hàng bình ổn giá. Chúng tôi cũng đã quy định rõ về việc quản lý, sử dụng vốn và thời gian hoàn trả vốn. Theo đó, doanh nghiệp được tạm ứng vốn phải cam kết về việc đảm bảo số lượng, chất lượng và cơ cấu hàng hóa tương ứng với số tiền được tạm ứng để thực hiện dự trữ hàng hóa bình ổn giá; sử dụng vốn đúng mục đích và hoàn trả vốn đúng thời gian quy định (trước 25/3/2013)   

Tôi xin đề cập thêm, trong 4 doanh nghiệp được tạm ứng vốn thì có 3 doanh nghiệp kinh doanh tổng hợp. Vì vậy, ngoài đưa 9 nhóm mặt hàng bình ổn giá về các huyện phục vụ, thì các doanh nghiệp còn kèm theo nhiều loại hàng hóa phục vụ Tết. Năm nay sẽ có 22 điểm vừa bán hàng bình ổn giá, vừa kinh doanh tổng hợp, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết.

*P.V: Làm thế nào để khắc phục tình trạng "trùng hàng bình ổn giá" ở các huyện miền núi?

*Đồng chí Nguyễn An:  Năm 2012, hàng bình ổn giá đưa về các huyện miền núi trùng với một số hàng hóa thuộc diện chính sách mà Nhà nước cấp cho đồng bào trong dịp Tết Nguyên đán. Vì vậy hàng không bán được và gây tốn kém trong khâu vận chuyển, bảo quản hàng hóa. Chúng tôi đã rút kinh nghiệm về điều này để việc đưa hàng về nông thôn, miền núi năm nay làm sao cho hiệu quả, thiết thực hơn.

Còn một vấn đề nữa cần phải tăng cường là công tác thông tin, tuyên truyền. Những năm trước, ở cấp huyện, công tác này còn nhiều hạn chế, nên người dân ít biết về thời gian, địa điểm của các điểm bán hàng bình ổn giá để có thể đến mua sắm. Vì vậy, năm nay chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với UBND các huyện trong việc huy động hệ thống đài truyền thanh và các phòng văn hóa thông tin của huyện trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thời gian, địa điểm bán hàng bình ổn giá đến đông đảo người dân để họ biết và đến mua sắm.


THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201301/dong-chi-Nguyen-an-PGd-So-Cong-thuong-dam-bao-hang-binh-on-gia-den-tay-nguoi-dan-2210893/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,