,
Cập nhật lúc 15:21, Wednesday, 17/10/2012

Ông Nguyễn Minh Tuấn- Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh:

Các tầng lớp nhân dân tích cực đóng góp vào quỹ "Vì người nghèo"


(QNg)- Nhiều năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, nhà hảo tâm..., Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" trong tỉnh đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Hưởng ứng "Tháng cao điểm vì người nghèo" từ 17/10 - 18/11, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Minh Tuấn - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban vận động "Ngày vì người nghèo".

* PV: Thưa ông, ý nghĩa của hoạt động "Tháng cao điểm vì người nghèo" này là gì?

* Ông Nguyễn Minh Tuấn: Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" nhiều năm qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Đây là cuộc vận động lớn, khơi dậy tinh thần "tương thân, tương ái" trong cộng đồng, tập hợp sức mạnh đoàn kết trong sẻ chia, hỗ trợ người nghèo, góp phần giúp người nghèo an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống. "Tháng cao điểm vì người nghèo" là hoạt động nhằm tập trung huy động nguồn lực được nhiều hơn để chăm lo cho người nghèo trong tỉnh. Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" nói chung, "Tháng cao điểm vì người nghèo" nói riêng không chỉ dừng lại ở hoạt động từ thiện, nhân đạo mà được nhân lên thành ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần hoàn thiện văn hóa ứng xử của cộng đồng với người nghèo, thể hiện truyền thống của dân tộc Việt Nam "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách"...

* PV: Xin ông cho biết kết quả vận động "Quỹ vì người nghèo" trong 9 tháng qua và kế hoạch của "Tháng cao điểm vì người nghèo"?

* Ông Nguyễn Minh Tuấn: 9 tháng năm 2012, MTTQVN các cấp trong tỉnh đã vận động được hơn 45,6 tỷ đồng để hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo của tỉnh. Trong đó, số tiền trực tiếp ủng hộ vào  "Quỹ vì người nghèo" các cấp hơn 5,6 tỷ đồng; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ chương trình an sinh xã hội khoảng 40 tỷ đồng. Trên cơ sở nguồn "Quỹ vì người nghèo" vận động được, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã chi hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh, xây nhà ở cho hộ nghèo, cấp học bổng cho học sinh nghèo, thăm, tặng quà cho người nghèo được kịp thời và thiết thực.


Theo kế hoạch, từ nay đến hết năm 2012, nhất là trong "Tháng cao điểm vì người nghèo", bằng các hình thức vận động phù hợp, MTTQVN các cấp trong tỉnh tiếp tục vận động hơn 5 tỷ đồng vào  "Quỹ vì người nghèo" và tiếp tục vận động thực hiện chương trình an sinh xã hội từ 5 - 7 tỷ đồng để tạo nguồn lực chăm lo tốt hơn cho người nghèo.

* PV: Vậy theo ông làm thế nào để đạt được kết quả tốt đẹp này?

* Ông Nguyễn Minh Tuấn: UBMTTQVN tỉnh đã tập trung chỉ đạo và hướng dẫn Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên tích cực vận động các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ, đóng góp tùy theo khả năng của mình vào  "Quỹ vì người nghèo". Đồng thời, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh cũng hướng dẫn Mặt trận các cấp thực hiện đúng Quy chế quản lý, sử dụng  "Quỹ vì người nghèo"; công khai minh bạch số tiền vận động được, số tiền đã hỗ trợ để chăm lo cho người nghèo; chủ động đổi mới nội dung và phương thức vận động; phân bổ nguồn quỹ kịp thời, đúng đối tượng. Đặc biệt, thông qua cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo"; "Tháng cao điểm vì người nghèo" để các tổ chức, đơn vị, cá nhân đồng thuận, đồng tình hưởng ứng.

* PV: Ông có thể cho biết số tiền vận động được sẽ chăm lo cho người nghèo bằng hoạt động cụ thể nào?

* Ông Nguyễn Minh Tuấn: Hoạt động chăm lo cho người nghèo, hộ nghèo được thực hiện với nhiều nội dung như hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ khám chữa bệnh, cấp học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ cây, con giống,… để giúp hộ nghèo, người nghèo có điều kiện vượt qua khó khăn và vươn lên thoát nghèo, góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn hiện nay.


Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh và Ban vận động "Ngày vì người nghèo" tỉnh kêu gọi toàn thể các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia Cuộc vận động, đóng góp giúp đỡ người nghèo để họ có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.


* PV: Xin cảm ơn ông!      

 
THANH NHỊ

(thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201210/ong-Nguyen-Minh-Tuan-Chu-tich-uBMTTQVN-tinh-Cac-tang-lop-nhan-dan-tich-cuc-dong-gop-vao-quy-Vi-nguoi-ngheo-2193713/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,