,
Cập nhật lúc 21:48, Sunday, 08/07/2012

Ông Huỳnh Văn Cần - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi:

Phấn đấu xây dựng đơn vị chính quy hiện đại, tinh thông nghiệp vụ...


(QNg)- Cục Hải quan Quảng Ngãi vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập đơn vị (04/7/2002 - 04/7/2012) và long trọng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Chủ tịch nước trao tặng. 10 năm qua đánh dấu sự nỗ lực vượt bậc của cán bộ, công chức (CBCC) ngành hải quan trong các lĩnh vực công tác, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh . Nhân dịp này, Cục trưởng Huỳnh Văn Cần đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ngãi về quá trình 10 năm phấn đấu, trưởng thành của Hải quan Quảng Ngãi.

*P.V: Ông có thể cho biết đôi nét về sự  ra đời của Hải quan Quảng Ngãi ?

*Ông Huỳnh Văn Cần: Cục Hải quan tỉnh Quảng Ngãi thành lập ngày 04/7/2002 theo Quyết định số 86/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đơn vị ra đời trong tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn Quảng Ngãi phát triển mạnh; nhất là từ khi Dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất - công trình trọng điểm quốc gia và các dự án lớn khác ở Khu Kinh tế Dung Quất, các KCN trong tỉnh như Nhà máy công nghiệp nặng Doosan, Nhà máy Công nghiệp tàu thủy Dung Quất, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất, Nhà máy hạt nhựa Polypropylen, Nhà máy bia Quảng Ngãi… bước vào giai đoạn đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành dự án và cho ra đời những sản phẩm đầu tiên. Trong bối cảnh đó, tập thể CBCC Cục Hải quan Quảng Ngãi đã nỗ lực hết mình, phấn đấu quyết liệt, vừa tập trung xây dựng đội ngũ CBCC nhanh chóng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để cùng với chính quyền và nhân dân trong tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư và các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch... góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ngãi.

*P.V: Như ông đã nói, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là xây dựng lực lượng, đảm bảo thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ, công tác này tiến hành như  thế nào?

*Ông Huỳnh Văn Cần: Từ chỗ chỉ có 17 CBCC, cơ sở vật chất ban đầu thiếu thốn, đến nay đơn vị đã có trên 140 CBCC. Với tinh thần, thái độ phục vụ văn minh, tận tụy, minh bạch, CBCC của Hải quan đã hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi giao hằng năm đều đạt và vượt với tỷ lệ cao.


Là đơn vị mới thành lập nên cấp uỷ Đảng và lãnh đạo Cục đặc biệt quan tâm đến công tác kiện toàn cơ cấu tổ chức bộ máy, xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn đối với các đơn vị trực thuộc; dân chủ, công khai trong công tác quy hoạch, điều động luân chuyển cán bộ; có kế hoạch đào tạo và đào tạo lại đội ngũ CBCC theo hướng chuyên sâu. Cho nên, hiện nay đơn vị đã có một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, CBCC trẻ khỏe, vững vàng phẩm chất chính trị, đạo đức, tinh thông nghiệp vụ, có đủ năng lực trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị mới và hội nhập kinh tế quốc tế. Mỗi CBCC hải quan luôn phấn đấu thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao theo đúng phương châm hành động của ngành “Chuyên nghiệp – Minh bạch – Hiệu quả” và các nội dung cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng.

*P.V: Thành tựu nổi bật của Hải quan Quảng Ngãi trong 10 năm qua là công tác thu thuế xuất nhập khẩu và hiện đại hóa, cải cách hành chính, ông cho biết cụ thể hơn về điều này ?

*Ông Huỳnh Văn Cần: Từ năm 2002 đến nay, Cục Hải quan Quảng Ngãi luôn thực hiện tốt công tác thu đúng, thu đủ và kịp thời các khoản thu ngân sách Nhà nước. Số thuế thu hàng năm luôn vượt chỉ tiêu pháp lệnh và chỉ tiêu phấn đấu được giao. Ở đây, tôi xin nêu vài con số: Năm 2002 số thu thuế XNK đạt 65 tỷ đồng (gấp 32 lần chỉ tiêu kế hoạch). Những năm sau đó đơn vị đều thu vượt nhiều lần kế hoạch giao. Cuối năm 2011 đơn vị đã thu gần 9.600 tỷ đồng, bằng 178% chỉ tiêu kế hoạch... Về kim ngạch XNK, nếu năm 2002 tổng kim ngạch là hơn 14 triệu USD, thì đến năm 2011 là hơn 5,3 tỷ USD.  Đây là những con số rất có ý nghĩa đối với một tỉnh còn khó khăn như Quảng Ngãi. Các nguồn thu góp phần đưa Quảng Ngãi từ một tỉnh nhận điều tiết từ ngân sách Trung ương, đến nay đã điều tiết trở lại cho Trung ương.     


Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã triển khai, thực hiện thành công thủ tục hải quan điện tử tại 100% Chi cục Hải quan trực thuộc với tất cả các loại hình xuất nhập khẩu. Các chỉ tiêu về thủ tục hải quan điện tử đều đạt và vượt rất cao so với chỉ tiêu phấn đấu do Tổng cục Hải quan đề ra. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch cụ thể về triển khai thí điểm chữ ký số và báo cáo với Tổng cục Hải quan; đã triển khai thí điểm tại 100% Chi cục Hải quan trực thuộc, 13 doanh nghiệp được lựa chọn triển khai thí điểm đang hoạt động thông suốt, hiệu quả.

Trong công tác kiểm tra thu thuế xuất nhập khẩu, đơn vị đã chủ động triển khai thực hiện dự án hiện đại hóa thu ngân sách Nhà nước và phối hợp thu thuế qua hệ thống các ngân hàng thương mại. Kết quả nổi bật là hệ thống kế toán thuế của Cục Hải quan đã tự động cập nhật kịp thời chứng từ giấy nộp tiền thuế ngay sau khi doanh nghiệp thực hiện xong nghĩa vụ thuế tại các ngân hàng thương mại...

*P.V: Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cũng là một nỗ lực lớn của đơn vị?

*Ông Huỳnh Văn Cần: Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và chính quyền địa phương, đơn vị đã xây dựng được 3 trụ sở là trụ sở Cục và 2 Chi cục, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác quản lý và điều kiện làm việc của CBCC. Hiện đang triển khai trụ sở 1 Chi cục, Đội Kiểm soát, cầu tàu và địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung tại KKT Dung Quất. Đến nay đơn vị đã chủ động thuê hệ thống máy chủ, trang bị hệ thống thiết bị công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ phục vụ cho thủ tục hải quan điện tử; tổ chức thuê đường truyền, kết nối đến các địa điểm kiểm tra giám sát tại các cảng biển thương mại và chuyên dụng để thực hiện nhiệm vụ giám sát, xác nhận thông quan điện tử...


Mỗi CBCC Cục Hải quan Quảng Ngãi nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong công việc hằng ngày, quyết tâm phấn đấu xây dựng đơn vị chính quy hiện đại, tinh thông nghiệp vụ, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý Nhà nước về hải quan trong giai đoạn mới, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia và của tỉnh Quảng Ngãi.


THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201207/Phan-dau-xay-dung-don-vi-chinh-quy-hien-dai-tinh-thong-nghiep-vu-2169605/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,