,
Cập nhật lúc 07:14, Saturday, 30/06/2012

Tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án


(QNg)- Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và cả nước gặp khó khăn,  nhưng kết quả thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi 6 tháng đầu năm 2012 vẫn có những tín hiệu khả quan. Đại diện Sở Kế hoạch - Đầu tư, bà Hồ Minh Hoa cho biết rõ hơn vấn đề này...

* P.V: Kết quả thu hút đầu tư vào Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm 2012; so với kế hoạch và cùng kỳ năm 2011 đạt ở mức nào?

* Bà Hồ Minh Hoa: Trong 6 tháng đầu năm 2012, tình hình thu hút và thực hiện các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh có nhiều tín hiệu rất đáng phấn khởi. Đã có 2 dự án FDI của Nhật  là Dự án KIZUNA đầu tư cơ sở vật chất cho thuê và Dự án của Công ty Điện tử Foster Đà Nẵng sản xuất, gia công linh kiện điện tử dùng để sản xuất tai nghe, được cấp mới với tổng vốn đăng ký 9,6 triệu USD; trong khi cùng kỳ năm ngoái không có dự án nào. Đây là 2 dự án đầu tiên nhà đầu tư Nhật Bản, đến đầu tư tại tỉnh. Trong đó, một dự án sử dụng khoảng 4.000 - 5.000 lao động.

Cùng với 2 dự án trên, Quảng Ngãi đã thu hút thành công một số dự án có quy mô khá lớn do các tập đoàn của Singapore đầu tư. Đó là Dự án Nhà máy nhiệt điện Dung Quất với tổng vốn đăng ký dự kiến là 2 tỷ USD và Dự án Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ VSIP với tổng vốn đăng ký giai đoạn 1A khoảng 552 triệu USD. Hiện các dự án này đang trong quá trình hoàn thành hồ sơ, thủ tục để trình cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT).

Cũng trong 6 tháng đầu năm có 3 doanh nghiệp FDI mở văn phòng đại diện tại tỉnh (trước đó chưa có doanh nghiệp nào). Điều này cho thấy, thị trường Quảng Ngãi đang được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và muốn nghiên cứu, tìm hiểu.

Về cấp GCNĐT và thực hiện các dự án đầu tư trong nước vào tỉnh 6 tháng đầu năm 2012 giảm so với các năm trước. Chỉ có 6 dự án được cấp GCNĐT với tổng vốn đăng ký là 1.535 tỉ đồng, bằng 60% về số dự án và 15% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2011 và đạt khoảng 30% so với dự kiến năm 2012. Tuy số dự án cấp phép mới ít nhưng đã thu hút được một số dự án có quy mô khá lớn như Dự án Khu đô thị Nam Quảng Ngãi, Dự án Khu du lịch Mỹ Khê (khoảng 4.000 tỉ đồng) và sẽ cấp phép vào cuối năm.

* P.V: Theo bà, vì sao tiến độ triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn Quảng Ngãi chậm?

* Bà Hồ Minh Hoa: Kết quả rà soát các dự án triển khai chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh cho thấy, có nhiều nguyên nhân làm chậm tiến độ, trong đó có thể đánh giá các nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân thứ nhất, do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước, lạm phát tăng cao, lãi suất huy động và cho vay cao nên nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động và sử dụng nguồn vốn vay. Đây là nguyên nhân cơ bản nhất, ảnh hưởng lan tỏa đến các nguyên nhân chậm trễ khác vì nó làm giảm đi sự nhiệt tình, quyết tâm tháo gỡ các vướng mắc khác của nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.
Nguyên nhân thứ hai, đó là công tác đền bù, GPMB và tái định cư (đối với những dự án có tái định cư) quá khó khăn và phức tạp. Do đó, nhà đầu tư phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành việc lập và phê duyệt phương án đền bù, chi trả đền bù cho dân thực hiện giải phóng mặt bằng.

Nguyên nhân thứ ba, đó là thủ tục giao đất hoặc cho thuê đất, cấp GCN QSD đất phải thực hiện qua nhiều công đoạn, liên quan đến nhiều cấp. Nhà đầu tư mất nhiều thời gian chờ đợi để hoàn thành thủ tục này. Nguyên nhân này chủ yếu tập trung vào các dự án ngoài các KKT, KCN, CCN.

Nguyên nhân thứ tư, đó là sự thay đổi trong cơ chế chính sách của Chính phủ cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của một số dự án đã được cấp GCNĐT như đối với các dự án khai thác khoáng sản, dự án đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, dự án thuộc lĩnh vực đầu tư bất động sản.   

Cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh cũng là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn tiến độ đầu tư của các dự án. Một nguyên nhân quan trọng khác nữa là, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường thay đổi, nên nhà đầu tư phải cân nhắc, tính toán kỹ hiệu quả, không dám mạnh dạn đầu tư...

* P.V: Quan điểm giải quyết những vướng mắc đó của tỉnh như thế nào, thưa bà?

* Bà Hồ Minh Hoa: Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn và dự án gặp nhiều vướng mắc như đã nêu trên,  tinh thần chung của tỉnh là hết sức chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư và cần hỗ trợ nhà đầu tư khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư vượt qua giai đoạn khó khăn này, xem xét gia hạn thời gian thực hiện cho các dự án triển khai chậm tiến độ, nhưng có khả năng triển khai.

Đối với những dự án triển khai chậm do gặp khó khăn về tài chính, hoặc vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư vẫn quyết tâm triển khai dự án và có giải pháp, kế hoạch cụ thể, UBND tỉnh cho phép điều chỉnh giãn tiến độ...  Đối với những dự án chậm tiến độ do những lý do khác nhưng chủ đầu tư không có hướng giải quyết, không có kế hoạch khắc phục và không quyết tâm tiếp tục triển khai dự án, Sở KH-ĐT đề nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi GCNĐT để tạo cơ hội cho các nhà đầu tư khác.

* P.V: Bà có thể nói rõ hơn những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nêu trên?

* Bà Hồ Minh Hoa: Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án trong thời gian đến UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau: Các sở, ban, ngành chức năng và địa phương có liên quan thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các chủ đầu tư và kịp thời phối hợp, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc - nhất là trong công tác đền bù hoặc giao đất để thúc đẩy tiến độ dự án.


UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát lại các trường hợp còn vướng về thủ tục giao đất, cho thuê đất để xử lý ngay, sớm giao mặt bằng cho dự án triển khai; giao cho Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam để xác định kế hoạch đầu tư các trạm biến áp nhằm giải quyết vấn đề đấu nối khi các dự án thủy điện hoàn thành; cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư thủy điện để các nhà đầu tư yên tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư...


THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201206/Tap-trung-thao-go-kho-khan-giup-nha-dau-tu-day-nhanh-tien-do-thuc-hien-cac-du-an-2167641/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,