,
Cập nhật lúc 20:17, Sunday, 24/06/2012

Phấn đấu thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm của ngành dân số


(QNg)- Mục tiêu tổng quát của Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là nâng cao chất lượng dân số, cải thiện tình trạng sức khỏe sinh sản, duy trì mức sinh thấp hợp lý, giải quyết tốt những vấn đề về cơ cấu dân số và phân bố dân số, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thạc sỹ, bác sỹ Đặng Chính - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết rõ hơn về những nội dung này.
 
*P.V: Về quy mô và cơ cấu dân số hiện nay, ông muốn đề cập vấn đề gì ?


*Ông Đặng Chính: Thế giới đã đạt 7 tỷ người vào 31-10-2011. Với qui mô dân số như vậy, thế giới đang đứng trước những thách thức to lớn của môi trường, biến đổi khí hậu, tình trạng di cư và nhiều người dân đời sống không đảm bảo, nhiều trẻ em gái không được đến trường và mang thai ở tuổi vị thành niên... Khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng gia tăng, nhiều người trở nên dễ bị tổn thương với các vấn đề như mất an ninh lương thực, thiếu nước và thiên tai. Tại nhiều quốc gia ở Châu Phi, phụ nữ sinh con khi còn rất trẻ và lại sinh rất nhiều con...

Đối với Việt Nam mức sinh đã giảm mạnh và được duy trì ở mức thay thế. Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm 2,11 con (2005) đạt mức sinh thay thế và giảm còn 2 con (2010). Năm 2010, quy mô dân số của Việt Nam là 87 triệu người.

Đối với cơ cấu dân số, theo một nghiên cứu của Viện Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), hơn 24 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ rơi vào cảnh ế vợ vào năm 2020. Từ năm 2005 tỷ lệ nam/nữ ở Trung Quốc là 119/100. Tuy nhiên, nghiên cứu của CASS cho thấy hiện tại, ở nhiều vùng, tỷ lệ nam nữ chênh lệch tới mức 130/100. CASS đánh giá đây là một vấn đề dân số nghiêm trọng của Trung Quốc, nước có 1,34 tỷ dân. Các nhà nghiên cứu cho biết, tỷ lệ nam - nữ Trung Quốc bắt đầu mất cân bằng kể từ cuối thập niên 1980, khi công nghệ siêu âm xuất hiện và trở nên phổ biến. Nghiên cứu xác định, nạn nạo phá thai do thai nhi là nữ là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên.

Đối với Việt Nam, lâu nay người Việt vẫn thường xem "nhập khẩu vợ" là chuyện khác thường. Nhưng có thể, một ngày gần đây, viễn cảnh sẽ hiện hữu như một thực tế. Cách đây 10 năm, tỷ lệ giới tính ở Việt Nam ngang bằng với mức độ trung bình của thế giới. Nhưng trong vài năm trở lại đây, các gia đình phải cân nhắc, lựa chọn giới tính thai nhi để sinh bằng được con trai. Hệ quả là, khoảng cách tỷ lệ giới tính ở nước ta ngày càng tăng cao. Cụ thể, năm 2000, tỷ lệ này mới ở mức bình thường là 106nữ/100nam, thì đến cuối năm 2009 đã lên đến mức báo động là 111,5/100. Tỷ lệ này gia tăng theo số lần sinh, đặc biệt đối với những gia đình sinh con thứ 3 trở lên. ở nhiều vùng, số lượng bé trai đã vượt số lượng bé gái 20-25%. Mặt khác, tình trạng phụ nữ di cư lấy chồng nước ngoài có xu hướng tăng ở một số địa phương. Thực tế này không bao lâu nữa sẽ dẫn đến tình trạng nhiều bé trai khi trưởng thành sẽ không lấy được vợ, giống như tình trạng của Trung Quốc. Nguy cơ này có thể dẫn đến sự bất ổn xã hội như hiếp dâm, buôn bán phụ nữ qua biên giới…

*P.V: Ông cho biết rõ hơn về chất lượng dân số ?

*Ông Đặng Chính: Theo Tổng cục Dân số - KHHGĐ Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 1 triệu trẻ em được sinh ra. Trong số này có khoảng 22 ngàn - 30 ngàn trẻ bị dị tật bẩm sinh. Nếu được sàng lọc trước sinh và sơ sinh tốt sẽ phát hiện được khoảng 1.700 trẻ bị thalamemia thể nặng; 1.400 trẻ bị bệnh down; 500 trẻ bị dị tật ống thần kinh; 200 trẻ bị suy giáp trạng bẩm sinh; 10 ngàn - 20 ngàn trẻ bị thiếu men G6PD và nhiều bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh khác. Khoảng 60% - 70% các dị dạng, dị tật bẩm sinh đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân. Như vậy, nếu thai phụ được sàng lọc trước sinh kết hợp vớí sàng lọc sơ sinh sẽ loại bỏ được 95% những dị tật bất thường và cho ra đời những đứa trẻ hoàn toàn khoẻ mạnh.

*P.V: Những nhiệm vụ đặt ra trong công tác dân số Quảng Ngãi thời gian đến?

*Ông Đặng Chính: Không riêng gì ngành dân số, mà toàn xã hội phải hết sức cảnh giác với  mức sinh có xu hướng tăng trở lại. Nó tất yếu sẽ tác động xấu đến sự phát triển của xã hội. Do đó, chúng ta cần có một chiến lược đầu tư lâu dài cho công tác dân số. Giải pháp quan trọng nhất chính là tăng cường thông tin - giáo dục - truyền thông, đi đôi với việc sẵn sàng các dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ, nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ sức khỏe sinh sản lành mạnh. Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, các sở, ban, ngành, đoàn thể về công tác dân số, trong đó trọng tâm là tạo sự chuyển đổi hành vi tự nguyện và bền vững về công tác dân số nói chung và sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ nói riêng.

Chúng ta cần thực hiện chế tài về dân số một cách nghiêm túc. Cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức nhà nước sinh con thứ 3 trở lên phải bị xử lý theo quy chế, quy định của Nhà nước, quy định của Đảng. Ngoài ra, cần chú trọng việc biểu dương những tấm gương phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà để thay đổi cách nhìn nhận của nam giới về năng lực của phụ nữ.

Việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh là rất cần thiết, nhằm giúp sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ. Chúng ta phấn đấu  đảm bảo đạt mục tiêu: Tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 15% vào năm 2015, 50% vào năm 2020. Tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc đạt 30% vào năm 2015, 80% vào năm 2020. Tuy nhiên, phải hết sức tránh việc lợi dụng các kỹ thuật sàng lọc để lựa chọn giới tính khi sinh.

*P.V: Vấn đề "nóng" hiện nay là mất cân bằng giới tính khi sinh, ông có thể cho biết những giải pháp cơ bản giải quyết vấn đề này ?

*Ông Đặng Chính: Giải pháp đầu tiên là chúng ta phải thực hiện nghiêm túc Nghị định 104/2003/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Dân số, nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Tiếp đến là đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hội thảo, hội nghị về những hệ lụy của mất cân bằng giới tính; tổ chức các nhóm chuyên trách thực hiện riêng về giảm thiểu mất cân bằng tỷ số giới tính khi sinh.


Song song với những giải pháp trên, chúng ta phải chú trọng dạy và nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong việc thực hiện nạo phá thai vì lý do giới tính; tạo dựng hệ thống hỗ trợ người cao tuổi; nâng cao vị thế và trao quyền năng cho phụ nữ. Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ tham gia vào phát triển kinh tế - xã hội...


THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201206/Phan-dau-thuc-hien-tot-nhung-nhiem-vu-trong-tam-cua-nganh-dan-so-2166045/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,