,
Cập nhật lúc 21:07, Thursday, 01/03/2012

Phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu để phát triển du lịch


(QNg)- Những năm gần đây, hoạt động du lịch của Quảng Ngãi ngày càng trở nên sôi động. Lượng du khách trong và ngoài nước đến với đất và người Quảng Ngãi tăng theo chiều hướng tích cực. Thế mạnh, điểm yếu và định hướng phát triển của  ngành "công nghiệp không khói" trong những năm đến là nội dung chính trong cuộc trao đổi giữa phóng viên Báo Quảng Ngãi với ông Tạ Quy - PGĐ Sở VH-TT-DL

*PV: Theo ông, đâu là tiềm năng, thế mạnh của du lịch Quảng Ngãi?

*Ông Tạ Quy: Tôi nghĩ, ở đâu cũng có tài nguyên du lịch. Vấn đề cốt lõi là làm thế nào để khai thác một cách hiệu quả tài nguyên đó. Với Quảng Ngãi, tài nguyên du lịch khá phong phú. Tỉnh ta có khoảng 130 km bờ biển, và đảo Lý Sơn. Đây là điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển du lịch biển - đảo trong hiện tại và tương lai. Về di tích, chúng ta có 166 di tích cấp tỉnh và 26 di tích cấp quốc gia; có những di tích khá đặc biệt như Trường Lũy, Khu Chứng tích Sơn Mỹ. Quảng Ngãi có những danh thắng nổi tiếng như Mỹ Khê, Thiên Ấn, Sa Huỳnh, Thác Trắng (Minh Long), Suối Chí (Nghĩa Hành)...; có những bãi biển đẹp như Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Minh Tân, Khe Hai. Chúng ta có nhiều làng nghề như dệt chiếu ở Nghĩa Hòa, Cổ Lũy, Làng đúc đồng Chú Tượng, Làng dệt thổ cẩm Ba Thành, Làng hoa, Làng rau ở Nghĩa Dõng, Nghĩa Dũng, Nghĩa Hiệp... Về ẩm thực, Quảng Ngãi có những đặc sản như cá bống Sông Trà, cá Niên miền ngược, mạch nha, đường phổi, đường phèn, kẹo gương, hành tỏi Lý Sơn.. Về lễ hội, chúng ta có Cầu ngư, Khao lề thế lính Hoàng Sa, ra quân đánh bắt hải sản đầu năm, Lễ hội ăn trâu, Ngã rạ; những loại hình diễn xướng dân gian, những nhạc cụ độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số...

Về hạ tầng kỹ thuật, hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 80 cơ sở lưu trú với tổng số buồng lên đến 2.000 buồng; có 10 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành và trong số này có 2 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế. Trong tỉnh có nhiều doanh nghiệp tập trung phát triển vận tải khách du lịch bằng ô tô; riêng tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn có 4 tàu cao tốc, đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân nói chung và khách du lịch nói riêng khi đến thăm thú, khám phá đất đảo.

Ngành VH-TT-DL đang tham mưu làm hồ sơ đề nghị công nhận Trường Lũy là di sản thế giới để hội nhập "Con đường Di sản miền Trung"; trình Bộ VH-TT-DL công nhận Khu Chứng tích Sơn Mỹ là di tích cấp quốc gia đặc biệt để có điều kiện đầu tư, tôn tạo nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Chúng tôi đang tiến hành phục dựng bờ xe nước trên sông Trà Khúc. Với bờ xe nước và núi Ấn sẽ trở thành một trong những biểu tượng đặc biệt của Quảng Ngãi.

*PV: Vậy còn điểm yếu?

*Ông Tạ Quy: Phải thừa nhận rằng, hạ tầng kỹ thuật về du lịch còn thiếu và yếu. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch chưa qua đào tạo còn nhiều. Chất lượng dịch vụ du lịch chưa đạt theo yêu cầu của du khách… Về đầu tư, vốn đối ứng cho phát triển du lịch trong những năm qua còn hạn hẹp, chủ yếu dựa vào vốn của chương trình mục tiêu quốc gia nên không đảm bảo nguồn. Mặt khác, bộ phận tham mưu quản lý Nhà nước về du lịch chưa được chú trọng. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch còn nhiều bất cập, tính chuyên nghiệp chưa cao…

*P.V: Theo ông, khắc phục những yếu điểm đó bằng cách nào?

*Ông Tạ Quy: Phải triệt để phát huy thế mạnh của du lịch Quảng Ngãi; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng trong phát triển du lịch; có cơ chế, chính sách thông thoáng thu hút đầu tư; tập trung quảng bá hình ảnh và phát triển hạ tầng kỹ thuật; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho du lịch; hình thành những tua, tuyến du lịch mới, liên kết vùng, miền và khu vực trong phát triển du lịch… đó là cách vừa khắc phục điểm yếu, vừa phát huy thế mạnh của du lịch của Quảng Ngãi.

*P.V: Những định hướng lớn trong phát triển du lịch những năm đến?

*Ông Tạ Quy: Từ năm 2012 Quảng Ngãi sẽ tập trung khai thác triệt để du lịch biển - đảo, nhất là triển khai những nội dung ký kết phát triển du lịch giữa Quảng Ngãi - Bình Định và Kon Tum. Đây là điều kiện để khai thác khách du lịch quốc tế đến từ Nam Lào, Đông - Bắc Thái Lan và Campuchia. Quảng Ngãi sẽ phát triển sản phẩm du lịch công nghiệp và hướng về di tích Trường Lũy. Tôi xin nhấn mạnh thêm, Festival biển - đảo 2012 tổ chức tại Quảng Ngãi là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Bắc Trung bộ, tạo tiền đề để tỉnh trình Bộ VH-TT-DL cho tổ chức theo định kỳ 2 năm/lần, tiến đến sau năm 2015 Quảng Ngãi tổ chức Festival biển - đảo hàng năm. Bên cạnh đó, ngành sẽ quảng bá hình ảnh Quảng Ngãi, tập trung hoàn thành Dự án bảo tồn, phát huy giá trị của Trường Lũy gắn với giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa để phục vụ phát triển du lịch.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT-DL sẽ tích cực tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách thu hút đầu tư vào các khu du lịch; xây dựng đề án và trình UBND tỉnh thành lập Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch; phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, giao "đất sạch" cho các nhà đầu tư vào du lịch và tư vấn cho nhà đầu tư sau khi được cấp chứng nhận đầu tư.

Ngành du lịch sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, mà trước mắt là tranh thủ nguồn của Dự án EU về "phát triển nguồn nhân lực và du lịch có trách nhiệm" để đào tạo. Bên cạnh đó là tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Về mở tuyến du lịch, Quảng Ngãi sẽ triển khai ký liên kết giữa lãnh đạo 7 tỉnh duyên hải miền Trung (từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa) về phát triển du lịch…

*P.V: Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển du lịch, với tư cách là người tham mưu trong lĩnh vực này, ông có đề xuất, kiến nghị những vấn đề gì?

*Ông Tạ Quy: Để du lịch phát triển cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng. Về đầu tư, UBND tỉnh cần tăng tỷ lệ điều tiết nguồn thu từ hoạt động du lịch để phát triển hạ tầng kỹ thuật của du lịch. Đây là nguồn vốn "mồi" để thu hút đầu tư. Để phát triển du lịch biển - đảo, UBND tỉnh sớm trình Chính phủ cho lắp đặt hệ thống điện cáp ngầm cung ứng điện cho Lý Sơn; ban hành cơ chế, chính sách đầu tư vào các khu du lịch; cho chủ trương quy hoạch điều chỉnh mở rộng Khu Du lịch Sa Huỳnh…


 THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201203/Phat-huy-the-manh-khac-phuc-diem-yeu-de-phat-trien-du-lich-2135050/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,