,
Cập nhật lúc 09:23, Friday, 17/02/2012

Tiếp tục huy động nguồn lực xã hội để giúp đỡ tiểu thương trong vụ cháy chợ...


(QNg)- Vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Chợ trung tâm Quảng Ngãi rạng sáng ngày 09/02/2012, làm cho nhiều bà con tiểu thương trong chốc lát trở nên trắng tay. Ngay sau vụ cháy chợ, UB Mặt trận TQVN tỉnh được Tỉnh ủy giao nhiệm vụ ra lời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức, các lực lượng vũ trang trong tỉnh sẻ chia, hỗ trợ về tinh thần và vật chất để kịp thời động viên, giúp đỡ bà con tiểu thương khắc phục hậu quả cháy chợ, từng bước ổn định cuộc sống. Chủ tịch UB Mặt trận TQVN tỉnh Nguyễn Minh Tuấn cho biết kết quả bước đầu và kế hoạch của cuộc vận động quyên góp ủng hộ tiểu thương thời gian đến.
 
*P.V: Đồng chí cho biết đến thời điểm này việc hưởng ứng lời kêu gọi của UB Mặt trận TQVN tỉnh của tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh như thế nào?

*Đ/c Nguyễn Minh Tuấn: Như chúng ta đã biết, vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại Chợ trung tâm Quảng Ngãi đã thiêu rụi toàn bộ tài sản, hàng hóa của các hộ tiểu thương kinh doanh trong chợ. Theo thống kê, có khoảng 682 lô sạp và trên 600 tấn hàng hóa bị cháy, tổng giá trị thiệt hại khoảng 200 tỷ đồng. Sau vụ hỏa hoạn, nhiều bà con tiểu thương trở nên trắng tay, lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn. Trong và sau khi xảy ra cháy chợ, lãnh đạo tỉnh và cả hệ thống chính trị của tỉnh, TP Quảng Ngãi đã kịp thời tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các lực lượng tích cực chữa cháy và triển khai ngay một số công việc khắc phục hậu quả cháy chợ nhằm ổn định cuộc sống và phục hồi các hoạt động kinh doanh của tiểu thương. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, UB Mặt trận TQVN tỉnh đã xuất Quỹ Cứu trợ hỗ trợ ổn định đời sống cho 425 hộ tiểu thương bị thiệt hại với mức 3 triệu đồng/hộ. Và, ngay trong ngày 9/2, Chủ tịch UB Mặt trận TQVN tỉnh đã có Lời kêu gọi vận động quyên góp để hỗ trợ tiểu thương khắc phục hậu quả cháy Chợ trung tâm Quảng Ngãi.

Có thể nói, đông đảo cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh quan tâm sâu sắc và nhiệt tình hưởng ứng Lời kêu gọi của UB Mặt trận TQVN tỉnh Quảng Ngãi. Bằng hành động thiết thực, các tổ chức, cá nhân đã nhanh chóng quyên góp ủng hộ, sẻ chia với những khó khăn, mất mát của tiểu thương. Tính đến ngày 16/02/2012, Quỹ Cứu trợ tỉnh đã tiếp nhận trên 10 tỷ đồng; trong đó có khoảng 50% là do các tổ chức, cá nhân trong tỉnh quyên góp, số còn lại là do các doanh nghiệp ngoài tỉnh ủng hộ.

*P.V: Kế hoạch vận động và sử dụng nguồn vận động trong thời gian đến?

*Đ/c Nguyễn Minh Tuấn: Mới đây, vào ngày 15/02/2012, Thường trực Tỉnh ủy có thông báo ý kiến tiếp tục chỉ đạo về khắc phục  hậu quả cháy Chợ trung tâm Quảng Ngãi. Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ đạo UBND tỉnh thực hiện các giải pháp về hỗ trợ cho các hộ kinh doanh bị thiệt hại đã được xác định; sử dụng ngân sách tỉnh để hỗ trợ lãi suất vay cho các hộ tiểu thương bị thiệt hại có nhu cầu vay vốn; khẩn trương xây dựng chợ mới; rà soát các hộ kinh doanh bị thiệt hại để việc hỗ trợ đúng đối tượng theo từng ngành hàng, quy mô, mức độ bị thiệt hại, bảo đảm kịp thời, công bằng, khách quan, không để sai sót...

Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UB Mặt trận TQVN tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tiếp nhận kịp thời sự ủng hộ, cứu trợ khắc phục hậu quả cháy chợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; báo cáo, đề xuất kịp thời cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy việc tiếp tục hỗ trợ cho các hộ tiểu thương bị thiệt hại. UB Mặt trận TQVN tỉnh cam kết sử dụng 100% nguồn huy động được vào mục đích cứu trợ cho tiểu thương bị thiệt hại vì cháy chợ.

*P.V: Sau cháy chợ hầu hết tiểu thương đều bị thiệt hại, tuy nhiên mức độ có khác nhau, làm thế nào để việc hỗ trợ đảm bảo được sự công bằng?

*Đ/c Nguyễn Minh Tuấn: Việc rà soát các hộ kinh doanh bị thiệt hại theo từng ngành hàng, quy mô, mức độ bị thiệt hại... đang được khẩn trương tiến hành. Khi có kết quả này thì việc hỗ trợ được tiến hành ngay, với yêu cầu công bằng, khách quan, không để sai sót... Cuộc vận động giúp đỡ tiểu thương đã và đang được các cấp, các ngành quan tâm sâu sắc, làm việc khẩn trương để chia sẻ với những khó khăn của các hộ tiểu thương. Ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, chúng tôi mong các tiểu thương bị thiệt hại trong vụ cháy Chợ trung tâm Quảng Ngãi nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống và hoạt động kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhân đây, qua Báo Quảng Ngãi chúng tôi xin ghi nhận và chân thành cảm ơn cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã nhanh chóng giúp đỡ tiểu thương lúc khó khăn hoạn nạn và mong rằng, sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ thiết thực, đầy tính nhân văn này!.


*P.V: Xin cảm ơn đồng chí!


THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201202/Tiep-tuc-huy-dong-nguon-luc-xa-hoi-de-giup-do-tieu-thuong-trong-vu-chay-cho-2131903/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,