,
Cập nhật lúc 09:01, Tuesday, 14/02/2012

Quyết liệt phòng chống bệnh LMLM ở gia súc và bảo vệ lúa đông xuân


(QNg)- Hiện nay, sâu bệnh, chuột hoành hành trên hầu hết các trà lúa đông xuân; bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở gia súc tái phát ở một số nơi, diện tích hồ nuôi tôm bỏ trống khá lớn... Xây dựng nông thôn mới và tìm giải pháp để khắc phục tình hình dịch bệnh hiện nay, phóng viên Báo Quảng Ngãi đã có cuộc trao đổi với ông Đào Minh Hường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi.

*PV: Thưa ông, trong năm 2011 vừa qua, chúng ta đã thực hiện được những gì trong xây dựng nông thôn mới và năm 2012 sẽ tập trung vào vấn đề nào, mục tiêu cụ thể ra sao?

*Ông Đào Minh Hường: Trong năm 2011, Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo; kiện toàn hệ thống tổ chức chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới; đào tạo, tập huấn và tuyên truyền phổ biến Sổ tay hướng dẫn xây dựng nông thôn mới cho cán bộ tỉnh, huyện, xã tham gia công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đã rà soát, đánh giá thực trạng nông thôn theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Tính đến cuối năm 2011, Sở đã cơ bản hoàn thành công tác khảo sát, đánh giá thực trạng nông thôn, lập quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2012, Sở sẽ tập trung hướng dẫn thực hiện hoàn thành quy hoạch phát triển không gian tổng thể tại 164 xã trên địa bàn toàn tỉnh theo chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Đầu tư hỗ trợ 33 xã, phấn đấu đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015.  Tập trung đầu tư xây dựng và nâng cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh, như giao thông, thủy lợi, điện, nước sinh hoạt, trường học,...; phát triển sản xuất, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ vào sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp; tăng cường đầu tư cho công tác khuyến nông, nhất là ở miền núi nhằm thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi tập quán canh tác của đồng bào dân tộc thiểu số.

*PV: Xây dựng nông thôn mới bao gồm 19 tiêu chí, song điều quan trọng và cần thiết là phải cải thiện cuộc sống của bà con nông dân. Nhưng hiện nay, lúa đông xuân đang bị sâu, bệnh và nhất là chuột gây hại trên diện rộng nên bà con đang lo ngại. Ngành nông nghiệp đã có những giải pháp gì để bảo vệ lúa đông xuân?

*Ông Đào Minh Hường: Sâu bệnh, chuột gây hại trên các trà lúa hiện nay là quy luật luân vòng tự nhiên. Nhất là do điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay và mùa mưa năm qua, nước lụt không sang qua các cánh đồng là điều kiện cho chuột sinh sôi. Ngay từ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, Sở đã chỉ đạo cho Chi cục Bảo vệ thực vật bám sát đồng ruộng, hướng dẫn cho các địa phương triển khai đến nông dân, quyết liệt phòng trừ sâu bệnh hại lúa theo các loại thuốc đặc trị. Đã có nhiều địa phương tổ chức ra quân diệt chuột theo nhiều biện pháp dân gian. Nếu như thời tiết diễn biến thuận lợi, không xảy ra hiện tượng cực đoan như năm qua rét lạnh kéo dài, thì chắc chắn vụ mùa đông xuân năm nay năng suất, sản lượng sẽ đạt chỉ tiêu như ngành đã đề ra.

*PV: Một vấn đề khác cũng đang được quan tâm là sau mùa đông, dịch LMLM cũng đã xuất hiện ở Tây Trà và Nghĩa Hành. Ngành nông nghiệp làm gì bảo vệ đàn gia súc để không xảy ra dịch LMLM trên diện rộng?

*Ông Đào Minh Hường: Thực tế, dịch bệnh LMLM đã diễn ra ở hai huyện Nghĩa Hành và Tây Trà, với tổng số 30 con mắc bệnh xuất hiện từ ngày 8/1 và đến 31/1 đã có 28 con được điều trị khỏi triệu chứng. Hiện 2 con đang tiếp tục điều trị. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa tiêm phòng văcxin đợt 2 năm 2011, nên mầm bệnh phát sinh ở ổ dịch cũ và lây lan trong môi trường, khi gặp thời tiết thuận lợi đã làm cho gia súc mắc bệnh. Chi cục đã cấp 4.000 liều văcxin và 120 lít hóa chất cho các huyện tiếp tục bao vây, khốâng chế dịch bệnh. Trong thời gian đến, Sở chỉ đạo Chi cục Thú y tăng cường cán bộ kỹ thuật hỗ trợ huyện Tây Trà, Nghĩa Hành trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch; đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh. Đề nghị huyện Tây Trà và Nghĩa Hành tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình mua bán, vận chuyển gia súc, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng chống dịch LMLM gia súc theo hướng dẫn của ngành thú y.

*PV: Cùng với trồng trọt và chăn nuôi thì trong nuôi trồng thủy sản tôm bị dịch bệnh khá nhiều. Năm 2012, ngành nông nghiệp sẽ khắc phục như thế nào để  đạt được kế hoạch đề ra?

*Ông Đào Minh Hường: Vấn đề con tôm sống được an toàn trên vùng triều, vùng cát trong tỉnh thật nan giải. Vì vấn nạn ô nhiễm môi trường diễn ra nghiêm trọng quá nhiều nơi trong nhiều năm qua. Theo khảo sát của ngành thì nguyên nhân dịch bệnh chủ yếu là do nguồn nước; tôm giống trôi nổi trên thị trường chưa được kiểm soát chặt chẽ. Muốn nuôi tôm đạt hiệu quả, người nuôi tôm chỉ còn cách tuân thủ triệt để việc nạo vét hồ, xử lý môi trường hồ nuôi, kiểm soát môi trường nước trước khi thả con giống; đồng thời nuôi tôm phải đúng lịch thời vụ; mua con giống ở các cơ sở có uy tín để hạn chế những dịch bệnh gây ra.

Bà con nông dân thực hiện đúng các hướng dẫn của ngành nông nghiệp khuyến cáo thì tin chắc rằng vụ đông xuân năm nay về cây trồng, vật nuôi đảm bảo đạt chỉ tiêu như kế hoạch đã đề ra.


MAI HẠ (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201202/Quyet-liet-phong-chong-benh-LMLM-o-gia-suc-va-bao-ve-lua-dong-xuan-2131043/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,