,
Cập nhật lúc 10:32, Friday, 20/01/2012

Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sẽ góp thêm hương sắc cho Tết Nhâm Thìn...


(QNg)- Tết Cổ truyền của người Việt luôn gắn với các lễ hội. Các hoạt động vui chơi giải trí, luôn tạo nên không khí vui tươi, sôi động, phấn chấn cho cả mùa Xuân. Nhân dịp đón Tết Nhâm Thìn - 2012, Giám đốc Sở VH-TT-DL thông tin với bạn đọc những nội dung về kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí và thể thao trong dịp Tết này...

* P.V: Đồng chí cho biết những nội dung và thời gian tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ Tết Nhâm Thìn?

* Đ/c Nguyễn Đăng Vũ: Trong thời gian vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VHTT-DL cũng đã có các văn bản chỉ đạo các địa phương, các đơn vị thuộc Sở Xây dựng Kế hoạch tổ chức hoạt động Tết, bao gồm nhiều nội dung. Và các địa phương cũng đã có kế hoạch gửi về Sở để tổng hợp.

Trước hết là về công tác tuyên truyền trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các địa phương đều  triển khai tuyên truyền bằng xe cổ động tại trung tâm các huyện, thành phố; tiến hành thay mới nội dung các panô tuyên truyền trên các trục đường chính và dựng mới các cụm panô; tổ chức làm cổng chào, treo băng rôn, cờ phướn.

Về hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí: Chúng tôi đã phối hợp với Hội Nhà Báo tỉnh, Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin và Truyền thông, tổ chức Hội báo Xuân Nhâm Thìn - 2012 tại Thư viện Tổng hợp tỉnh và tổ chức phòng trưng bày ảnh và phòng đọc báo Xuân tại các Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Quảng Ngãi, Đức Phổ, Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành từ ngày 17 - 28/01/2012 (nhằm ngày 24/12 - 06/01 âm lịch). Hội báo xuân kết thúc, các ấn phẩm báo xuân năm nay sẽ được chuyển đến các trạm biên phòng ở vùng biển đảo trong tỉnh. Cho đến hiện nay, tại hầu hết các trung tâm huyện lỵ và thành phố Quảng Ngãi đều tổ chức Hội hoa xuân Nhâm Thìn - 2012 từ ngày 18 - 22/01/2012.

Trong đêm đón giao thừa các địa phương sẽ đồng loạt tổ chức chương trình văn nghệ mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Thìn - 2012 phục vụ nhân dân. Đặc biệt, tại thành phố Quảng Ngãi, năm nay chương trình nghệ thuật "Đêm hội giao thừa và bắn pháo hoa Xuân Nhâm Thìn - 2012" do UBND thành phố chủ trì tổ chức quy mô hơn những năm trước. Tại huyện Đức Phổ diễn ra chương trình nghệ thuật đón mừng năm mới với sự tham gia của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh và cũng tổ chức bắn pháo hoa.

Bên cạnh các hoạt động trên, ngành VH-TT-DL sẽ tham gia phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, huyện đảo Lý Sơn cùng các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh tổ chức Lễ ra quân "Tết trồng cây" tại huyện đảo Lý Sơn vào ngày mùng 05/01 âm lịch. Các phòng nghiệp vụ của Sở VH-TT-DL cũng đã tổ chức, hướng dẫn các địa phương xây dựng chương trình văn nghệ quần chúng phục vụ nhân dân trong dịp đón Xuân Nhâm Thìn - 2012, nhất là phục vụ nhân dân các các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Năm nay, lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm được tổ chức tại xã Đức Lợi (Mộ Đức) vào ngày mùng 4 Tết và đặc biệt là tại xã Phổ Thạnh (Đức Phổ) sẽ tiếp tục tổ chức lễ ra quân quy mô vào ngày mùng 3 Tết, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, với nghệ thuật diễn xướng sắc bùa, bả trạo mừng năm mới. Các đội chiếu bóng miền núi thuộc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh sẽ tổ chức các buổi tuyên truyền và phục vụ chiếu phim tại các xã thuộc 6 huyện miền núi và đảo Lý Sơn từ ngày 18 - 31/01/2012 (nhằm ngày 25/12 đến 09/01 âm lịch); tổ chức chiếu phim tại Rạp chiếu bóng Hòa Bình trong các ngày Tết. Ở một số huyện sẽ tổ chức các điểm vui chơi giải trí tại các trung tâm huyện lỵ và thành phố Quảng Ngãi, đặc biệt tổ chức Hội Bài chòi tại Bình Sơn, Đức Phổ, Nhà Thiếu nhi tỉnh trong dịp đón xuân Nhâm Thìn.

* P.V: Còn các hoạt động thể thao trong dịp Tết?

* Đ/c Nguyễn Đăng Vũ: Năm nay một số địa phương cũng tổ chức Lễ hội đua thuyền, như Nghĩa Hành (trên sông Vệ), Bình Sơn, Trà Bồng (trên sông Trà Bồng) và đặc biệt là Lễ hội đua thuyền truyền thống tại huyện Lý Sơn từ ngày 04 - 08/01 âm lịch.

Các huyện Sơn Tịnh, Trà Bồng, Sơn Hà, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Đức Phổ, Bình Sơn, Minh Long, Nghĩa Hành, Tây Trà cũng tổ chức các giải bóng chuyền cấp huyện; giải cầu lông; giải cờ tướng... Ngoài ra, tại trung tâm thành phố, các huyện đều tổ chức các trò chơi, trò diễn, các môn thể thao truyền thống tại địa phương mình.

* P.V: Về cơ bản, các hoạt động trên có thể xem là "nghệ thuật, thể thao quần chúng", còn đối với biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp sẽ có những hoạt động nào?

* Đ/c Nguyễn Đăng Vũ: Chúng tôi đã chú ý đến các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp trong dịp Tết. Cụ thể, đối với Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh đã có kế hoạch phục vụ nhân dân tại huyện Đức Phổ trong dịp đón giao thừa, Minh Long, Sơn Hà và tại thành phố Quảng Ngãi trong dịp Tết này. Ngoài ra, chúng tôi phối hợp, điều chuyển một số Đoàn nghệ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn phục vụ nhân dân tại các huyện trong tỉnh; Đoàn Xiếc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ biểu diễn tại thành phố Quảng Ngãi…

Sở VH-TT-DL đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị thuộc Sở căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao để phục vụ cán bộ và nhân dân tại địa phương, đơn vị đón Xuân Nhâm Thìn - 2012 vui tươi, lành mạnh. Và ngoài các hoạt động chính trong kế hoạch chung của toàn ngành, các địa phương, đơn vị có thể chủ động xin chủ trương của cấp có thẩm quyền để tổ chức các hoạt động tại địa phương, đơn vị mình.

* P.V: Mục tiêu của các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong Tết Nhâm Thìn -2012?

* Đ/c Nguyễn Đăng Vũ:  Do có những khó khăn chung của năm 2011, nên việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đón Xuân Nhâm Thìn - 2012, phải nói rằng, chưa thật sự đa dạng, phong phú như mong muốn. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng, để tổ chức được các hoạt động này đã là một sự cố gắng rất lớn của các ngành, các địa phương trong tỉnh. Thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong dịp Tết là một dịp nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho toàn thể cán bộ và nhân dân đón Tết cổ truyền; cổ vũ cán bộ và nhân dân trong tỉnh tích cực công tác, lao động sản xuất, triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XVIII đã đề ra; góp phần bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc...  Năm 2012, là năm tỉnh Quảng Ngãi chính thức trở thành đơn vị hành chính cấp tỉnh tròn 180 năm, tính từ năm Minh Mạng thứ 13 - 1832. Tôi nghĩ, đây cũng là một dịp nhìn lại đội ngũ, tiềm năng văn hóa, văn nghệ, thể thao của tỉnh, nhìn lại hiện trạng cơ sở vật chất hiện có; rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức để có thể tổ chức tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh cũng như Lễ hội Biển đảo năm 2012.


   THANH TOÀN (thực hiện)
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2048/201201/Cac-hoat-dong-van-hoa-nghe-thuat-se-gop-them-huong-sac-cho-Tet-Nham-Thin-2126031/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,