Gỏi cá trích Bình Chánh - níu chân thực khách

21:48, 10/03/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Gỏi cá trích là món ăn đặc sản ở xã Bình Chánh (Bình Sơn). Gỏi cá trích ở đây thơm ngon với hương vị đặc biệt, không hòa lẫn vào đâu được. 
Đến xã Bình Chánh, hỏi quán ăn Ba Phát thì ai cũng biết. Quán này có món gỏi cá trích ngon phải biết. Chủ quán là vợ chồng bà Trần Thị Thư (52 tuổi), ở thôn Bình An Nội. Quán gỏi cá trích của vợ chồng bà Thư, ông Phát tồn tại hơn 15 năm nay, là điểm đến quen thuộc của nhiều thực khách.  
 
Món gỏi cá trích ăn kèm cùng các loại rau, nước chấm đậm đà.
Món gỏi cá trích ăn kèm cùng các loại rau, nước chấm đậm đà.
 
Từ một quán nhỏ kê vài bàn dưới mái tranh, quán gỏi cá trích của vợ chồng bà Thư nay kiên cố hơn. “Tôi sinh ra ở vùng biển, từ nhỏ chú ý quan sát mẹ, các cô chế biến nhiều món ăn từ cá. Đặc biệt, thu hút nhất là món gỏi cá trích”, bà Thư kể. 
 
Mỗi ngày, vào khoảng 4 giờ sáng, bà Thư xách giỏ đến cửa biển Sa Cần, xã Bình Thạnh (Bình Sơn) chọn các loại cá tươi để chuẩn bị nguyên liệu chế biến món ăn đậm chất biển phục vụ thực khách. Trong đó, cá trích sẽ được chế biến thành món gỏi cá là món ăn hấp dẫn nhất.
 
Sau phiên chợ, vợ chồng bà Thư cùng nhau làm sạch vẩy cá, cắt bỏ đầu, bỏ ruột, rửa sạch, rút bỏ xương và xắt lát. Để khử mùi tanh, lúc rửa cá bà Thư sẽ cho thêm một ít muối và giấm để rửa cùng. Sau khi sơ chế xong, để cá ráo nước, rồi đem trộn cá với củ riềng băm nhỏ, ớt, đậu phụng, hành tây cùng các loại gia vị đặc trưng khác.
 
Món gỏi cá trích không thể thiếu nước chấm. Vợ chồng bà Thư chế biến nước chấm theo công thức rất riêng. Trước khi mang cá đi ướp thì cá được ép lấy nước, giúp cá nhanh ráo nước hơn và sẽ tận dụng được phần nước cá để làm nước chấm. Nước ép cá sẽ đem đun sôi, rồi hòa cùng nước mắm nhà làm, ớt, riềng, bột năng cùng nhiều gia vị đường, chanh... 
 
Đến khi dọn lên ăn, mỗi chén nước chấm sẽ trộn thêm đậu phụng giã nhỏ để tạo thêm độ thơm và độ bùi, nâng thêm cấp độ hấp dẫn cho món gỏi cá trích. “Ngày trước, chế biến bày biện món gỏi cá trích rất đơn giản, chấm kèm với nước mắm. Sau này, học theo nhiều nơi, tôi mới làm ra món nước chấm đậm đà đặc biệt hơn”, bà Thư chia sẻ.
 
Món gỏi cá bày lên dĩa được ăn kèm với rau sống như xà lách, tía tô, đinh lăng, dưa leo, xoài... Cho các loại rau, cá vào  bánh tráng rồi cuốn lại và chấm nước chấm, ăn tới đâu xuýt xoa tới đó, bởi độ đậm đà của từng lát cá hòa quyện cùng độ cay, nồng của ớt, riềng, rau xanh... tạo nên hương vị đặc biệt thơm ngon. 
 
Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG
 
 
 
.
.