Hôi hổi bánh cuốn nóng

09:42, 18/06/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Bánh cuốn nóng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ở TP.Quảng Ngãi có vài địa chỉ bán bánh cuốn nóng, tuy đơn sơ nhưng luôn "hút" khách, bởi hương vị thơm ngon.

TIN LIÊN QUAN

Khác với bánh cuốn không nhân được bày bán ở khắp các chợ, bánh cuốn nóng thường chỉ bán vào buổi sáng, khi có khách ăn, bà chủ mới tráng bánh. Bà ngồi cạnh chiếc nồi luôn sôi xình xịch, nước bốc hơi, tấm vải căng ngang mặt nồi.

Khách đến, bà cầm chiếc muỗng nông choèn và rộng bản múc bột bánh đổ và láng nhanh trên mặt vải, sau đó đậy nắp lại. Gác chiếc muôi lên thành xoong đựng bột, bà lại mở nắp nồi, dùng một thanh cật tre mỏng, lia nhanh quanh miếng bánh rồi cuộn lại một phần để nhấc hoàn toàn lá bánh màu trắng ngọc đang bốc khói khỏi mặt khuôn.

 Bánh cuốn nóng.
Bánh cuốn nóng.

Tiếp theo bà đặt bánh lên mâm đồng, thoa một lượt mỡ nước trơn láng lên tấm lụa bánh, rồi dùng thìa xúc nhân bánh cho vào giữa lá bánh, cuốn lại thành thỏi tròn dài và lại thoa một lượt mỡ nước lên. Nhân bánh làm bằng thịt nạc vai, tôm nõn tươi, nấm mèo, nấm hương, hành lá, gia vị, hạt tiêu... tất cả đều được băm nhỏ, xào chín.

Vào nhân, cuốn bánh vừa xong cũng là lúc lá bánh ở nồi hấp kia đã hoàn thiện giai đoạn chuyển hóa từ nước bột thành lá bánh. Và tay bà chủ lại thoăn thoắt thao tác thuần thục những động tác quen thuộc. Cứ một đĩa đủ 3-4 cuốn bánh, bà lại cắt đôi, rắc hành phi và đặt lên vài cọng rau mùi rồi mới chuyển cho khách. Nhìn đĩa bánh có lớp áo trắng ngà thơm phức, nóng hổi trong mờ lấp ló nào nấm mèo đen giòn, tôm đỏ hồng, thịt băm, thấy mà thèm...

Gắp một miếng bánh, nhúng vào bát nước chấm chua ngọt, rồi khẽ khàng đưa vào miệng, cảm nhận ngay vị thơm của gạo quê, vị giòn của mộc nhĩ, mùi thơm của nước xào, cùng lớp nước chấm thơm ngon. Tất cả kết hợp hài hòa, hoàn toàn không bị cảm giác nhân đằng nhân, vỏ đằng vỏ. Hành phi cũng rất thơm, vàng ươm, ăn giòn bùi. Thông thường, bánh cuốn nóng còn được ăn kèm với chả quế và thịt nướng, thêm ít rau húng, rau mùi ta thì đĩa bánh cuốn lại càng trọn vị.

Nước chấm ngon nhất định phải là loại nước chấm chua ngọt. Củ cải trắng, cà rốt được thái miếng rồi ngâm dấm đường từ đêm hôm trước, khách chỉ cần cho thêm chút mắm vào chén củ dầm là có ngay nước chấm vừa vặn. Nước chấm chua ngọt vừa phải, thơm mùi mắm, nhưng không bị nồng. Khi ăn vắt thêm chút chanh, thêm ít hạt tiêu và vài lát ớt thì ngon phải biết.

Món bánh cuốn nóng làm thủ công và tỉ mẩn. Bởi vậy, việc ăn bánh cuốn nóng đòi hỏi sự chờ đợi. Thế nhưng chẳng mấy ai cằn nhằn, bởi món bánh cuốn nóng luôn làm thỏa mãn công sức chờ đợi của mọi người, với hương vị dân dã, đậm đà.

Bài, ảnh: LI LAM


 

.
.