Cập nhật lúc: 21:18, 31/03/2016 [GMT+7]
.

Cá cơm luộc xúc bánh tráng


(Baoquangngai.vn)- Những chiếc thuyền hành nghề lưới mành cập bến, từng giỏ cá cơm tươi rói được chuyển lên bờ với bao nụ cười rạng ngời trong nắng sớm. Cá được thương lái thu mua mang vào lò hấp, phơi khô… rồi chuyển đến tiêu thụ nhiều vùng miền. Những bà nội trợ cũng chọn mua mớ cá cơm tươi mang về chế biến món ăn trong gia đình.

TIN LIÊN QUAN

Chế biến cá cơm nhanh gọn nhưng khá ngon là món luộc xúc bánh tráng. Cá tươi mang về rửa sạch rồi cho vào nồi nước đang đun sôi trên bếp, cho thêm ít muối, đường, bột ngọt cùng với tiêu xay nhuyễn. Đợi cho nước sôi trở lại, nêm cho vừa ăn rồi dùng vá vớt cá ra đĩa. Sau đó, cho rau ngò, hành lá thái nhuyễn vào nồi rồi nhấc xuống khỏi bếp.

Cá cơm tươi vừa được vớt lên từ biển
Cá cơm tươi vừa được vớt lên từ biển


Bánh tráng gạo nướng giòn bẻ miếng vừa ăn rồi xúc cá cơm cho vào miệng nhai nghe sảng khoái cả người. Bánh tráng giòn thơm hòa cùng với vị ngọt từ thịt cá “thấm” dần từ miệng xuống thực quản, thêm ly rượu quê cùng với dăm người bạn thì khó gì sánh bằng. Khi đĩa cá đã vơi, bẻ nhỏ bánh tráng cho vào chén rồi chan nước luộc cá vào rồi chậm rãi thưởng thức. Vị ngọt từ nước luộc cá hòa cùng với hương thơm của rau ngò, hành lá thấm vào từng miếng bánh tráng ngấm dần trong miệng cho cõi lòng thoáng chút bâng khuâng.

 

 Món cá cơm luộc xúc với bánh tráng
Món cá cơm luộc xúc với bánh tráng


Mùa cá cơm lại về. Trên bến dưới thuyền rộn ràng tiếng cười vui với những giỏ cá đầy và tươi rói vừa được vớt lên từ biển. Loài cá này khá rẻ với giá mỗi ký chỉ mươi nghìn đồng và có thể chế biến nhiều món ăn ngon. Vì vậy, cá cơm thường “len lỏi” vào bữa cơm của nhiều gia đình, như mang lộc biển đến với mọi nhà cho đời thêm ý vị.

Trang Thy


 

Tags: raubiển
.
.