Cập nhật lúc: 15:45, 24/03/2014 [GMT+7]
.

Cá cờ nướng lá chuối


(Báo Quảng Ngãi)- Những con thuyền cập bến cá đầy khoang lấp lánh ánh bạc. Ngư dân vui như đi hội, nụ cười rạng ngời trên gương mặt dạn dày sóng gió. Từng rổ cá ngừ, cá thu, cá cờ được chuyển vội lên bờ. Nhiều người chọn mua những con cá cờ tươi ngon mang về chế biến món ăn: Nấu canh chua, chiên, kho, sốt cà chua… nhất là món cá cờ nướng lá chuối.

TIN LIÊN QUAN

Cá cờ sau khi mang về dùng dao cắt vi rồi thái lát mỏng, rửa sạch để cho ráo nước. Chọn những lát cá giữa thân để nướng với lá chuối mới cảm nhận đủ đầy hương vị thơm ngon. Dạo quanh vườn nhà cắt vài bẹ lá chuối xanh, lau sạch hai bên thân lá. Tiếp đến, gói cá vào trong lá chuối rồi kẹp vỉ sắt nướng trên than hồng. Những bà nội trợ khéo tay trở đều vỉ sắt đến khi lá chuối cháy sém, thịt cá bốc mùi thơm thì nhấc xuống khỏi bếp. Mở vỉ sắt, bóc lá chuối rồi gắp cá ra đĩa, tưới thêm ít nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi là đã có món cá cờ nướng lá chuối thơm ngon. Những lát cá cờ nướng chín sẫm màu trông như mời gọi.

 

Cá cờ nướng lá chuối.
Cá cờ nướng lá chuối.


Cá cờ nướng lá chuối giữ vị ngọt của cá và được ướp hương thơm từ lá chuối cháy sém tạo nên hương vị đặc trưng của nó. Cá nướng ăn kèm với cà chua xanh thái lát cùng với rau thơm vừa hái ở vườn nhà giữa không gian đồng quê thì khó có gì sánh bằng. Hương vị ngọt thơm từ cá hòa quyện cùng vị mặn của mắm, vị chua của chanh và cà chua xanh xen lẫn vị cay của ớt và hương thơm từ rau cứ vấn vương nơi đầu lưỡi. Không khí gia đình thêm đầm ấm, đĩa cá nướng luôn được “ưu ái” trong suốt bữa cơm.  

Cá cờ nướng lá chuối hương vị thơm ngon nên thường được dùng đãi khách quý. Nhiều bậc cao niên ở miệt biển thường đùa vui với con cháu “khi giỗ tao chỉ cần bát cơm với đĩa cá cờ nướng lá chuối”. Với họ, cá cờ là sản vật của đại dương khi nướng với lá chuối trở thành món ngon tuyệt hảo trong bữa cơm gia đình đầm ấm sau những ngày lênh đênh trên sóng nước.

TRANG THY

 

.