Cập nhật lúc: 22:00, 11/12/2013 [GMT+7]
.

Suối Lệ Trinh tiềm năng du lịch sinh thái


(Báo Quảng Ngãi)- Suối Lệ Trinh thuộc thôn Nước Trinh, xã Ba Chùa (Ba Tơ) nằm ở phía Tây, cách huyện lỵ từ cầu Ba Chùa xuống suối khoảng 2-3km. Suối Lệ Trinh bắt nguồn từ ngọn núi Cao Muôn đổ về sông Liêng, cuối dòng tiếp giáp với 2 con sông: Sông Liêng, sông Tô. Từ chân suối đến thắng cảnh thác đầu tiên của suối Lệ Trinh có chiều dài khoảng 3km. Với những ghềnh đá, có nhiều thác rất đẹp, dưới chân thác có hồ nước trong xanh, xung quanh bờ suối được cây cổ thụ che phủ, không khí trong lành và mát mẻ cả về mùa hè nắng gắt.

TIN LIÊN QUAN

Suối Lệ Trinh ở xã Ba Chùa, tuy không hùng vĩ nhưng con suối lại khoác lên mình một vẻ đẹp đơn sơ và trong xanh. Tại đây những con đường vắt vẻo trên vách đá sẽ đưa du khách len lỏi dưới tán rừng mát rượi, hòa quyện với tiếng nước chảy, để tới chân thác đầu tiên của suối. Thác H’Dâng, là thác được ví như linh hồn của suối Lệ Trinh. Thác cao khoảng 400m, dưới chân thác có hồ nước khá sâu, rất mát. Hai bên thác có dây leo chằng chịt và cây cối xanh mát.

 

Suối Lệ Trinh, xã Ba Chùa (Ba Tơ).
Suối Lệ Trinh, xã Ba Chùa (Ba Tơ).


Đến với suối Lệ Trinh, bạn sẽ thấy nhiều dòng thác đẹp nối đuôi nhau, với độ cao, dốc khác nhau. Mỗi dòng thác mang một vẻ đẹp riêng, dưới những chân thác là hồ nước không quá sâu, trong xanh, ngồi trên bờ đá bạn có thể nhìn thấy những con cá đang bơi dưới hồ nước. Hai bên bờ thác là một màu xanh của rừng.

Đến nơi này, ngoài ngắm cảnh, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của suối bạn còn có thể băng qua bìa rừng để kiếm rau ranh, tự tay mình mò ốc đá, sau đó chế biến tại chỗ và thưởng thức cùng bạn bè. Với vẻ đẹp hoang sơ như vậy đây chắc chắn sẽ là nơi thích hợp cho những ai muốn đến để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Đặc biệt, ai thích khám phá pha một chút mạo hiểm có thể vào tận rừng sâu. Vào đây bạn sẽ được tìm kiếm hoa phong lan rừng, quả dâu đất, quả khế, được dịp lắng nghe tiếng chim hót, tiếng thác đổ.


Tại những dòng nước nông là điểm dừng chân nghỉ ngơi, ăn uống và cùng bạn bè tắm mình dưới dòng suối mát lạnh. Chính vì mang một dáng vẻ rất hoang sơ, rất riêng biệt, hằng năm, nhất là vào dịp Tết Đoan ngọ (mồng 5 tháng 5  âm lịch) suối Lệ Trinh  thu hút rất đông du khách đến tham quan, cả trong và ngoài huyện, thậm chí ngoài tỉnh đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp của suối.

Đối với người dân nơi đây, suối Lệ Trinh không chỉ đem lại một thắng cảnh đẹp, mà còn là nguồn nước chính cung cấp cho các cánh đồng ở xã Ba Chùa. Suối Lệ Trinh là niềm tự hào mà người dân nơi đây có được nhờ thiên nhiên ban tặng, và là nơi ghi dấu di tích lịch sử, nơi ẩn náu an toàn của bộ đội trong thời chiến tranh. Còn đối với du khách, đây có lẽ là một nơi thú vị để dã ngoại, đặc biệt với những đám học trò thì đây là nơi vui chơi lý thú cùng bạn bè sau một năm học kết thúc.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng xâm hại chặt phá cây cối hai bên suối đã và đang xảy ra ngày càng nhiều, bóng mát của những cây cổ thụ cũng thưa dần. Do đó cần có chính sách đầu tư và bảo vệ kịp thời, phát huy tiềm năng du lịch sinh thái của suối Lệ Trinh, thu hút hấp dẫn du khách gần xa.


Bài, ảnh: Thị Hồng
 

.
.