Cập nhật lúc: 15:05, 23/09/2013 [GMT+7]
.

Mùa măng lại về


Măng thường xuất hiện nhiều vào tầm tháng Tám, tháng Chín, khi trời chớm thu. Hễ đến mùa măng, cả xóm quê nghèo của tôi ngày ấy, đứa trẻ nào lên 10 cũng đã biết cắp gùi đi bẻ măng rừng. Với những người dân miền núi, trung du thì măng là nguồn thực phẩm quý, chế biến được nhiều món ăn độc đáo.

Những mụt măng trắng mũm mĩm gần bằng cổ tay em bé mà tôi bẻ về thường được má mang đi luộc. Măng để nguyên mụt lột vỏ, lấy phần non đem rửa sạch chẻ đôi, cắt ngang, nếu măng lớn thì xẻ làm tư. Cho măng vào nồi luộc, thêm một ít muối. Luộc chừng mươi phút, chắt nước đầu rồi đổ nước khác vào, tiếp tục làm như thế thêm hai lần nữa mới hết mùi hăng. Măng chín, thử đọt măng không đắng, có vị ngọt xem như đã thành công.


Măng luộc xong, chia thành nhiều phần nhỏ để dành chế biến các món. Món dân dã nhưng rất “bắt cơm” là măng trộn và xào. Măng luộc xắt mỏng ép cho ráo nước. Với món măng trộn, khử dầu phộng với tỏi giã giập, bỏ măng vào trộn đều, cho đậu phộng rang, nêm vừa ăn, rắc thêm ít tiêu, vài giọt chanh và rau thơm. Nếu làm món măng xào thì chỉ cần khử dầu rồi cho măng vào đảo cho thấm gia vị. Ngoài ăn với cơm, măng trộn hay xào có thể ăn với bánh tráng nướng rất thú vị.

Trong số các món măng má làm, tôi thích nhất là những món nấu cùng măng chua. Măng chua thường được má đem thái lát nấu canh chua hoặc kho với thịt. Những ngày mưa lũ mà có món măng chua kho thịt vịt ăn với cơm thì nhất hạng. Uớp thịt vịt và măng với gừng, tỏi, ớt giã nhuyễn cùng muối, đường, nước mắm và một ít ngũ vị hương, tất cả cho vào nồi đợi khoảng mươi phút cho thấm. Phi hành cắt mỏng đến khi ươm vàng, dậy mùi thơm thì chan vào nồi thịt vịt và măng chua cùng một chén nước sôi. Bắc nồi thịt lên bếp, để lửa nhỏ, kho khoảng nửa tiếng là xong.


Những năm được mùa măng có thể làm măng khô để dành dùng quanh năm. Làm măng khô khá đơn giản. Cắt măng mỏng dọc theo chiều thẳng, đem phơi khoảng vài lượt nắng to là được, măng càng khô để dành được càng lâu. Thường măng khô má tôi dùng để hầm, kho cùng các loại thịt. Sợi măng khô vàng lẫn với những miếng thịt đã được ninh nhừ rất đậm đà, hấp dẫn.


Mấy hôm nay trời chuyển gió, mưa thu lất phất khiến cho đất trời vùng trung du thêm dịu mát. Những ngày này, các bụi tre, lồ ô, trúc... trên các triền đồi đã bắt đầu lộ ra những đọt măng ngộ nghĩnh, thấp lè tè, ẩn hiện như đang chơi trò trốn tìm với lũ trẻ ngày nào. Một mùa măng nữa lại về, bữa cơm ấm cúng của những gia đình quê tôi chắc chắn không thể thiếu các món từ măng.



Theo Thanh Ly/PNO

.