Thơm ngon cá lóc nướng kho gừng

Thứ Hai, 14:35, 25/02/2013 [GMT+7]
.

Cá lóc nướng kho gừng có vị ngọt của thịt cá, vị cay của gừng cùng màu vàng rất bắt mắt của nghệ.

Làm món cá lóc nướng kho gừng không quá cầu kì nhưng đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ. Bắt đầu từ khâu chọn cá để nướng, nên chọn cá lóc cỡ vừa không quá to hoặc nhỏ. Thông thường cá lóc đồng sẽ cho thịt săn chắc, ngọt và ngon hơn cá lóc nuôi. Cá sau khi đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch, để nguyên con cuộn tròn lại, dùng một thanh tre vót nhọn đầu xuyên ngang qua để giữ chặt lại.

 Cá lóc làm sạch, cuộN tròn lại và nướng chín trên bếp than. Ảnh: Q.T.
Cá lóc làm sạch, cuộN tròn lại và nướng chín trên bếp than. Ảnh: Q.T.Sau khi chuẩn bị xong thì cho cá lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Trong quá trình nướng, bạn phải chú ý trở đều tay để cá chín đều và không bị cháy. Khi cá gần chín, nhớ rút thanh tre để xuyên qua mình cá bỏ đi. Sau khi nướng cá xong, người dân ở đây thường phơi cá ngoài nắng cho khô và thịt cá được dai trước khi mang kho. Ngoài cá lóc, gia vị làm nên hương thơm đặc trưng cho món ăn là gừng. Khi kho cá, chọn lấy một ít lá gừng, rửa sạch, củ gừng gọt vỏ, thái sợi chung với lá gừng.

 Cá lóc nướng chín với lớp da màu vàng rất hấp dẫn. Ảnh: Q.T.
Cá lóc nướng chín với lớp da màu vàng rất hấp dẫn. Ảnh: Q.T.Bên cạnh đó, để món ăn có màu vàng đẹp mắt và thơm ngon, người ta thường cho thêm một ít củ nghệ thái và bột nghệ. Xếp những con cá đã nướng vào nồi, cho vào một ít dầu ăn, nước mắm, muối, đường, cho gừng và nghệ đã thái vào, thêm một tí bột nghệ và ớt bột vào. Đậy nắp lại và xóc thật đều để cá ngấm gia vị. Sau khi cá đã thấ, gia vị thì cho nước chè xanh đặc vào ngập mặt cá, đây chính là điểm riêng biệt tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
 Đặt nồi cá lên bếp và kho trong khoảng chừng 20 phút, khi thấy nước trong nồi gần cạn và sánh lại là được, không nên kho khô quá làm thịt cá cứng mà không ngon. Cá lóc nướng kho gừng ngấm gia vị sẽ có vị cay nồng và mùi thơm của gừng, có màu vàng hấp dẫn của nghệ và có vị ngọt nhất định. Cá lóc nướng kho gừng dùng với cơm nóng rất vừa miệng, ngoài ra, đây còn là món lai rai rất được ưa thích trong những buổi nông nhàn.


Theo Quỳnh Trang (VnExpress)


 

.