,
Cập nhật lúc 13:44, Monday, 15/03/2010

Rừng Nà- Di tích lịch sử, danh thắng


(QNg) - Rừng Nà là lâm cấm của làng Thi Phổ Nhì ngày xưa (nay là xã Đức Thạnh - Mộ Đức), là rừng thiên nhiên có từ lâu đời, diện tích khoảng 17 hec- ta, gồm ba khu vực chạy dài qua các thôn Lương Nông Bắc, Lương Nông Nam rồi đến thôn Đôn Lương (xã Đức Thạnh), có tuyến đường liên xã chạy qua rừng đến xã Đức Minh ở ven biển.

Về quần thể thực vật, rừng Nà gồm các loại cây như: trâm, sanh, gáo, sợp, dành dành, dứa dại, và dây leo chằng chịt. Cây lớn nhất có thể to bằng thân người, tất cả làm nên sắc thái của rừng. Rừng là chỗ ở của các loại chim cò, vạc, và những loại chim đồng bằng khác, ngoài ra còn có nhiều loại thú nhỏ như chồn, cáo, rắn lành, rắn có nọc độc…
 
Can cứ Rừng Nà
Căn cứ Rừng Nà
Rừng Nà giữ vai trò như một tiểu khí hậu, có tác dụng ngăn gió bão mùa đông, mùa hè ngăn gió cát từ phía biển thổi vào, hạn chế được cát xâm lấn ruộng đồng, cung cấp nước cho vùng ruộng khá rộng xung quanh. Qua bao năm tháng, tuy rừng bị khai phá một ít, nhưng nó vẫn tồn tại như một minh chứng về giá trị của rừng đối với cuộc sống con người. Nằm giữa xóm làng, ruộng đồng, rừng Nà tạo vẻ đẹp nên thơ không chỉ đối với người dân nơi đây, mà cho bất cứ ai có tấm lòng yêu thiên nhiên mỗi khi đặt chân đến mảnh đất nầy.

Rừng Nà từ những năm 1930- 1931 đã là căn cứ hoạt động, trú ẩn của cán bộ lãnh đạo chủ chốt của đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi. Sau năm 1954 rừng Nà cũng là nơi trú ẩn bí mật của một số cán bộ cách mạng được tổ chức bố trí ở lại hoạt động. Đến năm 1965 rừng Nà trở thành căn cứ địa cách mạng của huyện Mộ Đức và của tỉnh, cho đến ngày thống nhất đất nước.

Ông Lâm Xuân Thịnh - nguyên xã đội trưởng du kích trước năm 1974, sau nầy là thường vụ, Trưởng ban Tổ chức huyện uỷ cho biết, du kích của xã đã ẩn nấp trong rừng Nà, bám đất giữ làng, cũng là chỗ trú quân tạm thời của bộ đội tỉnh, huyện. Tuy xung quanh là đồng trống, nhưng nhờ thế rừng hiểm trở, bìa rừng bùn lầy, cây rừng rậm rạp, dây leo chằng chịt, nên với chiến thuật cài mìn, bắn tỉa,… mà bộ đội, du kích đã chiến đấu rất nhiều trận với quân đội Mỹ ngụy, giữ được căn cứ rừng Nà làm địa bàn hoạt động ra nhiều vùng khác. Rừng Nà đã có bia di tích công nhận căn cứ địa kháng chiến cấp tỉnh.  

Về Đức Thạnh ta còn được biết đến nhà thờ Trần tiền hiền -Trần Cẩm (1545-1640) của làng Thi Phổ, là vị quan triều vua Lê Thế Tôn, tước Quảng Nham Hầu từng cai quản phủ Tư Nghĩa (1597-1630), ông đã có công khai lập làng Địa Thi, khai mở hệ thống kênh đập xứ Mộ Hoa ( Mộ Đức ngày nay ). Trước mặt nhà thờ cụ Trần Cẩm (di tích văn hoá cấp quốc gia) là ruộng đồng Thi Phổ mỗi năm mấy mùa lúa tươi tốt cung cấp lương thực đủ cho người bản xứ.

Trên tuyến đường về biển du lịch Đức Minh có rừng Nà, có nhà thờ Trần tiền hiền và cách đó không xa, phía tây nam thuộc xã Đức Tân (làng Thi Phổ Nhất ngày trước) là Khu lưu niệm Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng trên quê hương của Người. Cùng với các di tích khác của huyện Mộ Đức một cung đường du lịch danh thắng, sinh thái cần sớm được quan tâm đầu tư tôn tạo, khai thác, sẽ đem lại cho du khách nhiều thú vị về một miền quê êm ả nên thơ và đượm nét hào hùng ngay từ thời ông cha dựng làng mở đất.

 
Bùi Văn Tạo

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2047/201003/Rung-Na-Di-tich-lich-su-danh-thang-1932815/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,
,