Xót xa cảnh đời nghèo khổ

09:34, 04/06/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sức khỏe suy kiệt, nên cuộc sống của anh Trương Quang Hà (35 tuổi), ở  xóm Núi Đồn, thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi) giờ phải phụ thuộc hoàn toàn vào sức lao động của vợ. Thế nhưng, vợ và con anh cũng bị bệnh mắt bẩm sinh, nên cuộc sống vô cùng khốn khó.
Trong căn nhà nhỏ lợp tôn nóng hừng hực dưới cái nắng gay gắt đầu hè, anh Hà khuôn mặt hốc hác, đôi mắt nhìn xa xăm, ngồi buồn thiu bên hiên nhà. Vừa rửa chén, anh vừa tâm sự: Hoàn cảnh gia đình đã nghèo, tôi thì sức khỏe yếu vì lao động nặng dẫn đến lao lực, mất sức từ nhỏ. Đã thế vợ và con gái tôi cũng đều bị bệnh mắt bẩm sinh một bên phải, không thể nhìn rõ. Mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào đồng tiền làm cá thuê ít ỏi của vợ. 
Ngôi nhà xây dựng dang dở của gia đình anh Trương Quang Hà và chị Phan Thị Chi, ở xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi).
Ngôi nhà xây dựng dang dở của gia đình anh Trương Quang Hà và chị Phan Thị Chi, ở xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi).
Nhắc về hoàn cảnh gia đình anh Hà, người dân cùng xóm cứ chép miệng, cảm thương cho cuộc sống của anh phải chịu khổ cực từ nhỏ. Năm lên 10 tuổi, vì gia đình không có tiền để cho anh ăn học, nên anh Hà phải xin theo xe khách vào Sài Gòn để làm thuê, ai kêu gì thì làm nấy. Sau một thời gian, anh xuống tỉnh Bình Dương để làm công nhân, chắt chiu từng đồng để gửi về cho gia đình ở quê. Mãi đến năm 18 tuổi, anh về lại quê hương. Vì không có việc làm ổn định, anh Hà phải đi làm thuê dọn quét chợ, khuân vác nhẹ, làm được một thời gian sức khỏe anh yếu dần, ốm đau triền miên. 
 
Năm 2014, anh lập gia đình, vợ anh là chị Phan Thị Chi (35 tuổi). Sau một năm kết hôn, vợ chồng anh Hà sinh được một bé gái, hiện đã được 6 tuổi, đang học mầm non. Với tính tình hiền lành, tốt bụng nên vợ chồng anh Hà được bà con tiểu thương chợ Châu Sa (Tịnh Châu) thương tình, quyên góp cho một ít tiền để xây dựng một căn nhà nhỏ ở tạm. Nói là căn nhà, nhưng chỉ với 5 miếng tôn che, mùa nắng thì nóng, mùa mưa thì dột. Biết được hoàn cảnh khó khăn của anh, UBND xã Tịnh Thiện đã kêu gọi giúp đỡ và được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Quảng Ngãi ủng hộ 40 triệu đồng. Ngay sau đó, đại diện thôn đã đứng ra xây dựng cho gia đình anh một ngôi nhà nhỏ. Tuy nhiên, vì giá vật liệu xây dựng hiện nay lên cao, không đủ kinh phí nên căn nhà còn dang dở. Vào thăm căn nhà của anh Hà, chúng tôi phải rơi nước mắt, vì ngôi nhà không có gì ngoài mấy chiếc nồi cũ kỹ và tấm chiếu để ngủ.
 
Anh Hà kể: “Ban ngày vợ tôi đi làm, để lại cho hai cha con 40 nghìn đồng, mua đồ ăn trong ngày. Công việc làm của vợ tôi cũng không ổn định, ngày được ngày nghỉ, có hôm chỉ kiếm được vỏn vẹn 50 nghìn đồng. Còn tôi vì sức khỏe yếu, nên phải ở nhà coi con và đưa đón con đi học...".
 
Chứng kiến cảnh hằng ngày hai cha con anh Hà chở nhau đi trên chiếc xe đạp cũ, có nhiều hôm trời nắng nóng, anh đạp xe không nổi, quá mệt phải xuống cho con ngồi yên sau và dắt bộ ai cũng thương xót.
 
“Bây giờ, chúng tôi không mong gì hơn cả, là có một ngôi nhà hoàn chỉnh, để gia đình có chỗ ở an toàn. Quan trọng hơn là, có tiền để chữa bệnh cho con và cho con bé đến trường như các bạn. Chúng tôi không muốn cuộc sống của con mình sau này phải khổ”, anh Trương Quang Hà và chị Phan Thị Chi có cùng mơ ước.
 
Bài ảnh: KIM TRANG
 
Mọi sự giúp đỡ của quý bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Anh Trương Quang Hà, ở xóm Núi Đồn, thôn Hòa Bân, xã Tịnh Thiện (TP.Quảng Ngãi); hoặc Báo Quảng Ngãi, số 02 Cao Bá Quát (TP.Quảng Ngãi); hoặc qua số tài khoản Báo Quảng Ngãi: 5701 0000 479377, tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - Chi nhánh Quảng Ngãi.
 
 
 
 
.
.