Trường chưa bế giảng, trẻ đã lo học hè

21:32, 23/05/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù đến cuối tháng 5 này, các trường trên địa bàn tỉnh mới tổ chức bế giảng năm học 2018 - 2019, nhưng nhiều phụ huynh hiện đã tìm chỗ học hè cho con em mình.

TIN LIÊN QUAN

Cấp tập lo cho con học hè


Học hè là câu chuyện trở thành đề tài “thời sự” của nhiều phụ huynh trong những ngày cuối năm học, nhất là với các phụ huynh có con sắp bước vào các lớp đầu cấp. Năm học tới, con chị Trương Duyên ở phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) mới bước vào lớp 1, nhưng sau kỳ nghỉ tết chị đã đăng ký cho bé đến học bán trú tại nhà một giáo viên tiểu học.

Chị Duyên cho biết: Phụ huynh muốn cho con học các cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong việc rèn chữ viết cũng như dạy các môn cơ bản, thì phải đăng ký từ sớm mới có suất học.

Nghỉ hè là lúc nên cho trẻ học các môn năng khiếu, rèn luyện kỹ năng.
Nghỉ hè là lúc nên cho trẻ học các môn năng khiếu, rèn luyện kỹ năng.


Không chỉ học sinh đầu cấp, nhiều phụ huynh cũng “chạy đôn, chạy đáo” để tìm chỗ học cho con em mình trong dịp hè, vì không có thời gian trông nom các cháu. “Vợ chồng tôi đều là viên chức nhà nước, ông bà lại ở xa nên không thể gửi con cho ai. Chúng tôi cũng muốn cho các con được nghỉ ngơi sau những tháng học tập vất vả, nhưng chắc cũng chỉ cho nghỉ khoảng một tuần thôi”, anh Trần Hữu Thịnh, ở phường Nghĩa Lộ (TP.Quảng Ngãi),  chia sẻ.

Anh Thịnh hiện cũng đang vất vả tìm lớp học hè cho 2 con của mình. Con lớn của anh năm tới sẽ vào lớp 8 nên anh đang tìm nơi dạy thêm môn Lý và Hóa. Còn con nhỏ thì anh Thịnh gửi bán trú tại nhà cô giáo. Ngoài ra, các cháu cũng đang theo lớp Anh văn tại trung tâm.

Nên rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Trong khi đó, nhiều phụ huynh lại chú trọng về ngoại ngữ nên chỉ đăng ký cho con học tiếng Anh trong dịp hè. Chị Nguyễn Kim Tiến, ở phường Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi), đăng ký cho con tham gia Chương trình hè “Summer Fantasy” ở Trung tâm Anh ngữ Quốc tế AMA. “Tham gia các lớp này các cháu vừa học tiếng Anh vừa có thêm kỹ năng sống bổ ích. Tôi thấy chương trình học này rất nhẹ nhàng, phù hợp với các cháu trong thời gian nghỉ hè này”, chị Tiến cho biết.

Nhiều năm nay, các lớp rèn luyện năng khiếu như bơi lội, vẽ, múa, đàn, thanh nhạc, võ... do Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng (Tỉnh đoàn) tổ chức có nhiều phụ huynh đăng ký. Năm nay, Tỉnh đoàn và Thành đoàn Quảng Ngãi cũng tổ chức các chương trình “Học kỳ quân đội”, “Học làm người có ích”... cho trẻ em, thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh muốn rèn luyện kỹ năng cho con.

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, thời điểm bế giảng năm học 2018 - 2019 sẽ được tổ chức trong khoảng từ ngày 27 - 30.5. Nhiều cơ sở dạy hè khai giảng lớp mới bắt đầu từ ngày 3.6, ngay sau khi kết thúc năm học. Nghĩa là, học sinh chỉ có vài ngày nghỉ hè.

Đề cập đến việc học sinh học thêm trong dịp hè, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Kiên cho biết: Trước khi kết thúc năm học, Sở GD&ĐT cũng có hướng dẫn sinh hoạt hè năm 2019, trong đó chỉ đạo các trường, các cơ sở giáo dục tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, rèn luyện kỹ năng cho học sinh trong dịp hè, để hạn chế việc học thêm các môn văn hóa. Đồng thời, khuyến khích phụ huynh cho con em học các môn thể thao, năng khiếu để rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất... để các em có thời gian nghỉ ngơi trong dịp hè.            

                 Bài, ảnh: VŨ YẾN

.
.