Cập nhật lúc: 06:16, 13/09/2016 [GMT+7]
.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Cần đảm bảo lộ trình


(Báo Quảng Ngãi)- Cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là phù hợp trong giai đoạn hội nhập hiện nay. Tuy nhiên, quá trình CPH DNNN cần phải thực hiện đúng chủ trương, đúng nhu cầu.

Giải thể cũng không được

Theo Sở KH&ĐT, từ năm 2003 đến nay, tỉnh đã tập trung sắp xếp, CPH được 26 doanh nghiệp (DN). Hiện còn 8 DN, trong đó có hai DN theo chỉ đạo phải CPH trước năm 2015 là Công ty In – Phát hành sách và Thiết bị Quảng Ngãi  (gọi tắt là Công ty In) và Công ty TNHH MTV Dược – Vật tư y tế Quảng Ngãi. Tuy nhiên, đến nay mọi việc vẫn “treo” lơ lửng.

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả sau khi cổ phần hóa. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Nhà máy Bia Dung Quất.                                                         Ảnh: H.T
Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả sau khi cổ phần hóa. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất của Nhà máy Bia Dung Quất. Ảnh: H.T


Đối với Công ty In, từ năm 2006 UBND tỉnh đã đưa vào kế hoạch CPH, nhưng không thực hiện được, nguyên nhân là do... âm nguồn vốn chủ sở hữu. Để tháo gỡ khó khăn, năm 2009 UBND tỉnh quyết định giải thể DN. Thế nhưng, giải thể DN này không hề dễ dàng, bởi tổng giá trị tài sản phê duyệt của Công ty In vào năm 2007 là hơn 19 tỷ đồng, nhưng đến nay, tổng thu thực tế từ việc thu nợ, bán hàng hóa, tài sản mới chỉ hơn 14 tỷ đồng, trong khi tổng chi thực tế đã lên đến hơn 12 tỷ đồng.

Cần sớm xác lập hồ sơ trình UBND tỉnh để tiến hành phá sản đối với Công ty In – Phát hành sách Quảng Ngãi. Đối với Công ty Vật tư y tế phải rà soát lại phương án giải thể, trên cơ sở đó đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện. Về vấn đề sắp xếp, CPH đối với ba công ty lâm nghiệp cần phải tập trung xử lý. Đặc biệt phải lưu ý đến Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân. Vấn đề CPH đối với QISC sớm nghiên cứu kế hoạch CPH trình UBND tỉnh và sớm hoàn thành việc CPH vào năm 2018. Đối với các DN đã CPH nhưng Nhà nước vẫn nắm giữ vốn cần tiếp tục thoái vốn để DN tự chủ phát triển.
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh PHẠM TRƯỜNG THỌ

Đại diện Công ty In cho biết, quá trình giải thể gặp nhiều vướng mắc, hiện tất cả tài sản của công ty đã bán sạch, chỉ còn lại các khoản nợ khó đòi hơn 800 triệu đồng và khoảng 6 tỷ đồng chênh lệch giữa giá trị thực tế và phê duyệt. Vì thế, Ban thanh lý công ty đề nghị xin chuyển từ giải thể sang phá sản.

Nhiêu khê hơn là câu chuyện ở Công ty TNHH MTV Dược– Vật tư y tế Quảng Ngãi. Năm 2007, tỉnh chủ trương CPH nhưng không thực hiện được, sau đó chuyển sang hình thức bán DN. Tuy nhiên, do không có ai mua toàn bộ tài sản, nên tỉnh lại tiếp tục chuyển phần tài sản không bán được sang... giải thể DN vào năm 2013.

Từ đó đến nay đã hơn 3 năm, nhưng câu chuyện vẫn chưa đi đến hồi kết, khi mà vấn đề thu hồi công nợ mới chỉ đạt 155 triệu đồng trong tổng số 5,9 tỷ đồng. Ngoài ra, rắc rối còn lại là việc giải quyết các chế độ và kiến nghị của hơn 200 lao động nghỉ việc.           
       
Bên cạnh những khó khăn trong việc “xử lý” đối với hai DN trên, trong kế hoạch giai đoạn 2016-2020, UBND tỉnh chỉ đạo tập trung sắp xếp, CPH đối với ba công ty lâm nghiệp và Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC).

Trong đó, giữ nguyên 100% vốn Nhà nước đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tô; CPH 100% vốn đối với Công ty TNHH MTV Nông nghiệp 24/3 và tiến hành giải thể đối với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trà Tân. Đối với QISC theo chủ trương Nhà nước nắm giữ tài sản trên 50 - 65%.

Theo ông Lê Văn Huy - Phó Giám đốc Sở Tài chính, để đảm bảo công tác sắp xếp, CPH DNNN tỉnh phải làm kiên quyết, nhưng thận trọng. Với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ba Tô cần xử lý rốt ráo những tồn tại về tài chính; Công ty TNHH MTV Nông nghiệp 24/3 đã thành lập Ban Chỉ đạo CPH và xác định giá trị DN vào tháng 7.2016, hiện đang thuê tư vấn xác định lại, nhưng phải đẩy mạnh công tác thực hiện, tránh dây dưa kéo dài.

“Đối với 2 DNNN xử lý hơn chục năm qua vẫn chưa xong, thì Công ty TNHH MTV Dược– Vật tư y tế Quảng Ngãi vẫn còn nợ có đảm bảo của Chi nhánh BIDV Quảng Ngãi khoản 1 tỷ đồng (chưa tính lãi). Nếu xử lý thì ngân hàng không thể giao hồ sơ gốc. Do đó, phải rà soát lại tất cả các phương án để tránh những phát sinh mới. Sau khi xử lý nợ đảm bảo phải xử lý ngay những gì luật quy định cho người lao động. Về phía Công ty In, nợ phải trả quá lớn so với khả năng thu hồi. Ngoài ra, chi phí để thực hiện thu hồi lại không hề nhỏ do không tìm được địa chỉ “con nợ” nên phải xem xét lại”, ông Huy kiến nghị.

Cần nâng cao hiệu quả sau CPH

Từ trước năm 2000, trên địa bàn tỉnh có hàng chục DNNN hoạt động, thế nhưng hầu hết các DNNN hoạt động kém hiệu quả. Nhiều người đặt câu hỏi, vì sao DNNN có sự bảo trợ của Nhà nước lại hoạt động kém, trong khi, nhiều DNNN sau khi được CPH lại làm ăn có hiệu quả? Theo ông Võ Thành Đàng - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, CPH DNNN là một bước đi tất yếu trong giai đoạn hội nhập. Khi CPH, tức bản thân những thành viên HĐQT đã trực tiếp nắm giữ và điều hành khối tài sản cá nhân, khi đó nếu không làm tốt thì sẽ thiệt hại cho chính bản thân họ. Đối với DNNN, nếu có thua lỗ thì Nhà nước sẽ bù vào.

Câu chuyện “cha chung không ai khóc” ở các DNNN là một vấn đề cần sớm được giải quyết dứt điểm, để tạo ra hướng phát triển mới. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng chưa hẳn CPH DNNN đã tốt, bởi hiện có rất nhiều DNNN sau CPH hoạt động cũng không hiệu quả, so với thời điểm chưa CPH, trong đó có nhiều DN Nhà nước đang nắm giữ vốn điều lệ 50%.

L.ĐỨC - P.DANH


 

Tồn tại của doanh nghiệp không nằm ở việc cổ phần hóa


Đó là ý kiến của ông Nguyễn Trung Quân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư, xây dựng và Kinh doanh dịch vụ Quảng Ngãi (QISC), xoay quanh câu chuyện CPH DNNN.

Ông Quân cho rằng, có CPH hay không không quan trọng mà quan trọng là tập thể lãnh đạo, nhân viên công ty có đồng lòng, có quyết tâm và có chiến lược kinh doanh hiệu quả hay không mà thôi.

-PV: Ông đánh giá thế nào về chủ trương CPH DNNN hiện nay?

Ông NGUYỄN TRUNG QUÂN: CPH DNNN là chủ trương chung phải thực hiện, nhưng tôi cho rằng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh của bất kỳ một DN nào là ở yếu tố quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính chứ không phải cứ CPH là hiệu quả.

DN tư nhân hay nhà nước thì cũng phải hoạt động và chịu sự điều tiết theo quy luật kinh tế thị trường, chứ không phải DNNN "chết" là do quản lý không hiệu quả. DN tư nhân cũng “chết” đó thôi, cái quan trọng là người đứng đầu có đủ tầm, để hoạch định chính sách kinh doanh hay không mà thôi.

-PV: Với QISC, theo chỉ đạo đến năm 2018 phải hoàn thành CPH, ông nghĩ sao về việc này?

Ông NGUYỄN TRUNG QUÂN: Nhà nước chỉ đạo CPH thì QISC phải thực hiện, nhưng quan điểm cá nhân tôi, hiệu quả của DN là do định hướng chiến lược kinh doanh có phù hợp hay không. Đối với QISC, quan trọng là chiến lược kinh doanh sau CPH là gì, bởi môi trường kinh doanh xuất hiện những thời cơ mới, thuận lợi mới.

CPH là điều tất yếu, nhưng tôi xin nêu một ví dụ, nhiều năm qua, ngoài Công ty VSIP và mới đây là Hoàng Thành Đạt thì không có DN tư nhân nào đầu tư vào hạ tầng công nghiệp. Và hạ tầng đô thị cũng vậy. Tuyến đường Chu Văn An nối dài quy hoạch cả chục năm nay không có DN tư nhân nào đầu tư, bởi họ chỉ đầu tư chỗ dễ, có lợi nhuận và hoàn thành thì “rút”. Còn QISC đầu tư khu dân cư Bầu Giang - Cầu Mới xong có lãi, lấy tiền đó tiếp tục đầu tư cho các dự án khác, trong khi DN tư nhân không thực hiện. CPH hết DNNN thì trong một tương lai gần tỉnh sẽ gặp khó khăn, nhất là phát triển hạ tầng đô thị. Tôi cho rằng, tỉnh cần phải có DNNN để dễ dàng trong chỉ đạo, điều hành, chứ để cho DN tư nhân, dễ thì họ làm nhưng khó sẽ bỏ, lúc đó hạ tầng đô thị sẽ nham nhở.


LÊ ĐỨC  (thực hiện)

 


 

.
.