,
Cập nhật lúc 13:58, Friday, 16/10/2009

Tham gia giữ gìn TTATGT - Công an xã thực hiện bằng cách nào?


(QNg) - Ở các vùng nông thôn và miền núi hiện nay, tình trạng vi phạm TTATGT của người dân diễn ra phổ biến. Lực lượng tại chỗ góp phần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về TTATGT của người dân là công an xã. Thế nhưng lực lượng này đã gặp không ít khó khăn trong khi tác nghiệp. 

"GIÓ MỚI" TỪ... 1207
Đã là công an thì nhìn tình trạng vi phạm TTATGT phải trăn trở. Thế nhưng có một thời gian lực lượng công an xã trên toàn quốc đành "thúc thủ" trước tình trạng này. Bởi có muốn "ra tay" cũng không có "cẩm nang" để hành động. Thế rồi từ cách làm của Công an tỉnh Thanh Hoá (công an xã trực tiếp làm công tác ATGT, cũng xử phạt, cảnh cáo, lập biên bản) nên tình trạng vi phạm TTATGT ở địa phương này giảm hẳn.

Vi phạm TTATGT trên tuyến đường nông thôn...
Vi phạm TTATGT trên tuyến đường nông thôn...

Cách làm của tỉnh Thanh Hoá đã ổn định được TTATGT trên địa bàn. Rút kinh nghiệm từ Thanh Hoá, Bộ Công an đã có Công văn 1207/BCA-C11 ngày 2/7/2007 hướng dẫn cụ thể cho Công an xã, thị trấn toàn quốc tham gia công tác đảm bảo TTATGT. Công văn này đã thổi làn gió mới, giúp công an cơ sở hoạt động tốt hơn trên lĩnh vực ATGT. Anh Phạm Ngọc Luôn - Phó Công an xã Bình Long (Bình Sơn) cho biết, khi văn bản này ra đời thì công an xã chủ động hơn trong công tác như: Tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền; tuyên truyền về TTATGT; gọi lên trụ sở để cảnh cáo, nhắc nhở, răn đe... các trường hợp hay vi phạm TTATGT.

Đặc biệt trong các thời điểm  trước, trong và sau tết; tháng an toàn giao thông anh em Công an xã đã cùng với Ban ATGT xã tổ chức đứng tại các tuyến đường, để nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành TTATGT. Hoặc khi phát hiện vi phạm hành lang ATGT đường bộ là Công an xã có biện pháp xử lý. Vì vậy, tại ngã 3 Trà Bồng trước đây vốn là "điểm đen" ATGT, nay đã xoá thì có sự đóng góp không nhỏ của Công an xã Bình Long.

Theo Công an huyện Bình Sơn, không riêng gì xã Bình Long mà nhiều xã khác trong huyện, anh em Công an xã thực hiện rất tốt công tác TTATGT. Tại huyện Bình Sơn, đã có 14 tổ làm công tác TTATGT với các thành viên gồm: Công an xã (làm nòng cốt), xã đội, hội cựu chiến binh, nông dân và đoàn thanh niên. Các tổ công tác này thực hiện các biện pháp diễu hành, tuyên truyền, tổ chức tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở người tham gia giao thông không để xảy ra tình trạng vi phạm TTATGT.

Thống kê của cơ quan chức năng cho biết: Trong hai năm thực hiện Công văn 1207 của Bộ Công an, các lực lượng Công an xã, thị trấn trong toàn tỉnh đã phối hợp với Công an huyện, thành phố hướng dẫn về pháp luật ATGT cho hơn 162 ngàn người; cấp phát hơn 6 ngàn tờ rơi tuyên truyền và tổ chức cho hơn 47 ngàn lượt người ký cam kết không vi phạm TTATGT; giải toả hành lang ATGT đường bộ, với việc phát quang hàng chục ngàn cây xanh, hàng ngàn bảng hiệu, panô, áp phích. Ngoài ra, lực lượng công an xã còn quản lý giáo dục 7.462 trường hợp vi phạm TTATGT; lập danh sách theo dõi các đối tượng thường xuyên vi phạm TTATGT để răn đe, giáo dục.

"ĐỤNG" CÁI GÌ CŨNG... KHÓ!

Việc công an xã, thị trấn tham gia công tác TTATGT đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo giao thông. Tuy nhiên một thực tế là tình trạng tai nạn giao thông trên địa bàn nông thôn gần đây xảy ra nhiều; người vi phạm TTATGT còn phổ biến với các kiểu vi phạm như: Chở người vượt quá qui định; không có giấy phép lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; chở cồng kềnh... Trong khi đó lực lượng CSGT các cấp không  đủ con người, phương tiện để quản lý tuyến đường này, do vậy lực lượng công an xã, thị trấn phải đảm trách.

Những vụ tai nạn giao thông như thế này công an xã có nhiệm vụ bảo vệ hiện trường ban đầu, để phục vụ công tác điều tra về sau.
Những vụ tai nạn giao thông như thế này công an xã có nhiệm vụ bảo vệ hiện trường ban đầu, để phục vụ công tác điều tra về sau.

Khi tiếp xúc với anh em công an xã, chúng tôi thấy còn lắm khó khăn trong quá trình thực hiện công tác đảm bảo TTATGT ở xã. Theo Công văn 1207 của Bộ Công an thì, công an xã, thị trấn được quyền tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực TTATGT ở các tuyến đường nông thôn. Có điều để ra tín hiệu dừng xe với người vi phạm TTATGT thì Công an xã "bó tay".

Vì nếu là người địa phương thì biết người làm nhiệm vụ là công an xã, còn người ngoài địa phương thì ai biết "ông là ai". Trong khi đó theo Công văn 1579/PV11 của Công an tỉnh thì khi phát hiện các trường hợp vi phạm TTATGT, Công an xã, thị trấn phải ghi lại đặc điểm xe, biển số xe, đặc điểm người điều khiển xe, sau đó báo về công an huyện. Đây cũng là thêm cái... khó cho cơ sở. Vì khi CSGT huyện đến nơi thì người vi phạm ấy đã... đi xa, biết đâu mà tìm.

Một thực tế nữa là, trên nhiều xã có các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và huyện đi qua, thế nhưng khi thấy người vi phạm TTATGT trên tuyến đường này, anh em Công an xã chỉ biết đưa... tay chỉ, mắt ngó mà thôi. Còn khi xử phạt một trường hợp nào đó đưa về trụ sở UBND xã, thì biết lấy chỗ nào để giữ xe vi phạm. Hơn nữa, với anh em công an xã, "bước ra đường là thấy người quen, thân", hỏi có xử lý được không? Có nhiều nơi, công an xã phải nhờ CSGT huyện về giúp, mới xử lý được người vi phạm mà... không phải mất lòng nhau.
   
Để lực lượng Công an xã làm tốt công tác ATGT tại cơ sở, góp phần làm giảm tai nạn giao thông, giảm thiệt hại về người và tài sản của mọi người, thiết nghĩ Nhà nước và chính quyền phải ban cho họ "gậy" thực quyền.

Ông Hồ Quang Trung - Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh: Đến nay, chưa có văn bản nào cụ thể, rõ ràng cho phép công an xã làm công tác tuần tra, kiểm soát giao thông với đầy đủ các công cụ theo quy định. Nói rõ hơn là công an xã không có chức năng tuần tra, kiểm soát giao thông. Bởi khi tuần tra ít nhất phải có gậy chỉ huy điều khiển giao thông (như CSGT làm nhiệm vụ) được cấp, nhưng gậy này theo quy định thì chỉ cấp cho CSGT chứ không cấp cho công an xã. Do vậy khi công an xã không có gậy này, thì không thể dừng các phương tiện đi trên các tuyến đường nông thôn để kiểm tra về lĩnh vực giao thông.

 

Ông Nguyễn Văn Chung - Đội trưởng Đội CSGT, Công an huyện Bình Sơn: Theo tôi thì chỉ có cấp CSGT huyện mới có quyền tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT. Còn công an xã chỉ làm công tác cơ bản ban đầu như: Xử lý, giải toả các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; tham gia bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn giao thông; lập danh sách theo dõi, nhắc nhở, cảnh cáo các trường hợp vi phạm TTATGT.

Ở huyện Bình Sơn, Công an xã chỉ làm biên bản, xử lý TTATGT trong các trường hợp như: Khi xã yêu cầu  thì CSGT huyện tăng cường về tuần tra, kiểm soát giao thông, công an xã phối hợp thực hiện. Quá trình thực thi nhiệm vụ, CSGT huyện lập chốt kiểm soát, dừng các loại phương tiện vi phạm, rồi mới giao cho công an xã lập biên bản xử lý cảnh cáo hay bằng tiền tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Tiền phạt các loại phương tiện vi phạm TTATGT, công an xã được hưởng 100% theo quy định để tái sử dụng trong công tác.

Ông Hồ Văn Thái - Trưởng Công an xã Bình Long: Trong thực tế, công an xã chúng tôi chưa lập chốt chặn trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, vì vậy cũng chưa phạt tiền một trường hợp nào vi phạm TTATGT. Lâu nay chúng tôi chỉ làm công tác tuyên truyền, giáo dục răn đe các trường hợp thường xuyên vi phạm TTATGT, hay lập biên bản phạt, giải toả các trường hợp lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ; phát quang cây cối che chắn tầm nhìn; tháo dỡ các lều quán xây dựng trái phép... Còn nếu cho chúng tôi tuần tra, xử lý vi phạm TTATGT thì cũng chưa chắc thực hiện được. Bởi lực lượng mỏng, công cụ hỗ trợ thiếu và không đảm bảo khống chế các trường hợp chống đối; thiếu phương tiện tham gia công tác...                     P.A

http://baoquangngai.com.vn/channel/2034/200910/Tham-gia-giu-gin-TTATGT-Cong-an-xa-thuc-hien-bang-cach-nao-1910785/
,
Ý KIẾN PHẢN HỒI
lam sơn - Thống Nhât- Yên Định- Thanh Hoá
04/12/2009 14:58:34
Hiện nay công an xã ở nhiều nơi dừng xe máy tham gia giao thông rất tuỳ tiện , gây phiền hà cho người tham gia giao thông.Rất nhiều người khi đi qua địa bàn nhiều xă đều bị công an xã của những xãnày dừng xe để kiểm tra mặc dù họ không vi phạm luật. Cần phải có quy định chặt hơn về trách nhiệm và quyền hạn của công an xã trong kiểm tra, xử lý giao thông, tránh gây phiền hà cho dân.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,