Sẵn sàng tiêm chủng vắc xin cho trẻ sơ sinh

16:34, 05/04/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Với cơ sở thiết bị, máy móc hiện đại và đội ngũ y, bác sĩ giỏi chuyên môn, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ tiêm ngừa vắc xin trẻ sơ sinh và vắc xin Covid-19, nếu được Sở Y tế giao nhiệm vụ.  
Trong đợt triển khai tiêm phòng vắc xin Covid-19 sắp đến, ngành y tế sẽ trưng dụng các bệnh viện tuyến tỉnh để tiêm phòng cho các đối tượng có bệnh lý nền, hay có nguy cơ sốc phản vệ. Trong đó, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh là một trong những cơ sở y tế có lực lượng y, bác sĩ đủ trình độ chuyên môn, có phương tiện, thiết bị hiện đại để triển khai. 
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã chuẩn bị phương tiện, thiết bị tiêm phòng vắc xin và chăm sóc trẻ sơ sinh.  Ảnh: Bình Minh
Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã chuẩn bị phương tiện, thiết bị tiêm phòng vắc xin và chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: Bình Minh
Hằng ngày, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh tiếp nhận, xử lý cho khoảng 50 - 60 trẻ sơ sinh ra đời; điều trị cho khoảng 400 bệnh nhi nhập viện. Tuy nhiên, qua khám sàng lọc, đa phần trẻ chưa được tiêm chủng. Đơn cử là năm nào bệnh viện cũng phải điều trị bệnh nhân bạch hầu, một số bệnh ho gà, viêm gan và một số bệnh khác. Điều này xuất phát từ việc tiêm phòng không đầy đủ. Nhiều bệnh nhi phải chuyển lên tuyến trên. Vì vậy, bệnh viện muốn chăm sóc cho trẻ em không phải ở hiện tại, mà cả trong tương lai.
 
Đến nay, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã đề xuất với Sở Y tế để triển khai tiêm chủng đa loại vắc xin để phòng dịch bệnh cho toàn bộ trẻ em sinh ra và trẻ đến khám, điều trị tại bệnh viện. Trước mắt, bệnh viện sẽ triển khai tiêm chủng phòng ngừa bệnh viêm màn não, viêm gan B, ho gà, bạch hầu, uốn ván (6 trong 1), phòng cúm, sởi, bại liệt, tiêm phòng HPV ngừa ung thư cổ tử cung cho bé gái trên 9 tuổi...
 
Để tránh rủi ro trong quá trình tiêm phòng, bệnh viện đã quán triệt, tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp tham gia công tác tiêm phòng phải thực hiện theo đúng quy trình tiêm chủng mà Cục Y tế dự phòng quy định. Tất cả bệnh nhân nhi vào viện tiêm phòng đều được đội ngũ y, bác sĩ tư vấn khám bệnh. Sau khi tiêm, mỗi bệnh nhân đều được giữ lại 30 phút để nhân viên theo dõi... Mục đích của việc triển khai công tác tiêm chủng vắc xin cho trẻ em là nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân.
 
Hiện nay, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã ký hợp đồng với các công ty cung cấp vắc xin. Khi có vắc xin, bệnh viện sẽ tiến hành triển khai tiêm phòng. Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh đã chuẩn bị phòng tiêm đảm bảo theo tiêu chuẩn một chiều mà Cục Y tế dự phòng quy định. Đội ngũ y, bác sĩ tham gia tiêm phòng đã được đào tạo, tập huấn. Các phương tiện, thiết bị, cơ số thuốc, bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ. Bệnh viện đã chuẩn bị bố trí máy thở, đội ngũ y, bác sĩ rất chuyên nghiệp tại Khoa Hồi sức cấp cứu, để đề phòng nếu có trường hợp bất trắc xảy ra, bệnh viện sẽ xử lý nhanh chóng, kịp thời. Trên cơ sở chuẩn bị nhân lực, vật lực, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh sẽ đáp ứng tốt công tác tiêm phòng Covid-19 theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định.
 
TR.AN
 
 
 
.
.