Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Nỗ lực chăm sóc sức khỏe nhân dân

14:46, 22/02/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Dấu ấn của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh trong năm 2020 là, đã nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí bệnh viện an toàn, đủ điều kiện để được công nhận là bệnh viện hạng 1, góp phần thực hiện tốt mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19.
Ngày cuối năm, BVĐK tỉnh vẫn có khá đông bệnh nhân đến khám, chữa bệnh. Giám đốc BVĐK tỉnh, TS.BS Huỳnh Giới cho biết: Chưa có năm nào như năm nay, khi bệnh viện vừa trải qua nhiều tháng căng mình chống dịch Covid-19, giờ thì tiếp nhận và điều trị bệnh nhân bị bệnh mùa, tai biến, tai nạn giao thông tăng cao.  
 
Cứu chữa kịp thời bệnh nhân nặng
 
Theo bác sĩ Huỳnh Giới, trước đây, có nhiều ca bệnh, người nhà thường đưa lên tuyến trên hoặc ra Đà Nẵng, Quảng Nam điều trị. Bây giờ, người bệnh điều trị ở Quảng Ngãi nhiều hơn. Bình quân mỗi ngày, bệnh viện khám cho khoảng 850 người, điều trị nội trú cho 950 bệnh nhân. Đây là tín hiệu vui khi người dân đã đặt niềm tin vào đội ngũ y, bác sĩ tỉnh nhà. 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm vi rút SASR-CoV-2 và nhiều loại vi rút khác, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn.        Ảnh: N.T
Bệnh viện Đa khoa tỉnh được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm vi rút SASR-CoV-2 và nhiều loại vi rút khác, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: N.T
Niềm tin này có được từ sự nỗ lực của tập thể y, bác sĩ trong suốt nhiều năm qua, mà dấu ấn là trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2020. Thời điểm dịch Covid-19 xảy ra, thực hiện giãn cách xã hội, “ai ở đâu ở yên nơi đó”, Bệnh viện Đà Nẵng không thể tiếp nhận bệnh nhân ngoài tỉnh, nên BVĐK tỉnh là đơn vị y tế công đi đầu trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân trong tỉnh. Tất cả bệnh nhân nặng đều được điều trị tại bệnh viện.
 
Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Trần Khắc Vĩnh cho biết: Hơn 20 năm làm nghề, chữa bệnh cho biết bao trường hợp nguy kịch, nhưng ít có tình trạng dồn dập như năm nay. Nếu thiếu sự phối hợp nhịp nhàng, thiếu máy móc hỗ trợ, khó tránh khỏi những rủi ro. Như trường hợp của bệnh nhân Đ.N.T (20 tuổi), ở xã Phổ Thuận (TX.Đức Phổ) vào viện trong tình trạng đa chấn thương, hôn mê suy cấp, toàn thân tím tái, không có mạch, huyết áp, máu mũi, miệng chảy nhiều... Lãnh đạo bệnh viện phải huy động khoa ngoại, khoa nội cùng điều trị. Trong khi chờ đợi các bác sĩ tập trung, Khoa đã chỉ đạo gắn máy thở ô xy, bóp bóng, siêu âm, đặt ống dẫn lưu dịch màng tim để giải ép; liên hệ máu cấp cứu khẩn cấp... Hơn 1 giờ tiến hành xử lý, theo dõi, bệnh nhân được cầm máu và dần phục hồi... 
Y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp mang tầm khu vực.         Ảnh: Thanh Phương
Y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp mang tầm khu vực. Ảnh: Thanh Phương
Trong năm 2020, BVĐK tỉnh cũng đã chữa trị thành công nhiều ca bệnh bị bệnh tim mạch, tiểu đường, chấn thương... mà những năm trước phải đưa bệnh nhân lên điều trị ở tuyến trên.
 
Không chỉ điều trị, trong thời điểm trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2, hàng trăm mẫu bệnh phẩm phải đưa vào Viện Pastuer Nha Trang để xét nghiệm. Trong khi đó, BVĐK tỉnh đã đầu tư hệ thống máy xét nghiệm vi rút, nhưng chưa đủ một số thiết bị để tách chiết xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, bệnh viện phải vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 4 tỷ đồng, đầu tư một số thiết bị phụ trợ và mua sinh phẩm để xét nghiệm. Nhờ đó, bệnh viện đã xét nghiệm thành công 4.000 mẫu nghi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, góp phần sàng lọc, khống chế được dịch bệnh.
“Năm 2021, Bệnh viện tiếp tục triển khai các kỹ thuật mới để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Bệnh viện sẽ triển khai thêm kỹ thuật chữa bệnh đột quỵ bằng kỹ thuật cao. Hiện BVĐK tỉnh đã cử y, bác sĩ đi đào tạo tại Bệnh viện 115 TP.Hồ Chí Minh. Trên cơ sở này, Bệnh viện sẽ thành lập nhóm chuyên cứu chữa cho các bệnh nhân đột quỵ nặng, mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên; triển khai đặt máy tạo nhịp tim, phẫu thuật nội soi, mổ xẻ kỹ thuật cao; triển khai hóa trị liệu đối với bệnh ung thư. Đồng thời, tiếp tục nêu cao  y đức, chuẩn bị đầy đủ về phương tiện, nhân lực thật tốt và phối hợp với các bệnh viện trung ương để thực hiện khám chữa bệnh từ xa”.
 
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh HUỲNH GIỚI
Đầu tư thiết bị hiện đại
 
Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện có 36 khoa, phòng và đã tự chủ 100% kinh phí. Để bệnh viện phát huy được vai trò của mình, những năm qua và nhất là năm 2020, bệnh viện đã nêu cao y đức trong khám, chữa bệnh. Bệnh viện cũng đã mở rộng khoa Thận nhân tạo và các khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Trên cơ sở này, tỉnh đã đầu tư để bệnh viện được mua sắm trang thiết bị hiện đại, như hệ thống máy chụp mạch vành số hóa xóa nền (DSA),  máy MRI 1.5, C-arm kỹ thuật số cho phẫu thuật xương khớp, X-quang kỹ thuật số, máy thở, máy chạy thận nhân tạo và nhiều thiết bị hiện đại khác... Các thiết bị này có chức năng chụp được hình não, tủy sống, các tạng trong lồng ngực, chụp các phần mềm, phần cứng trên cơ thể bệnh nhân để chẩn đoán bệnh chuẩn xác. 
GS.TS Nguyễn Trường Sơn (bên phải) truyền đạt kiến thức, kỹ thuật sử dụng buồng cao áp để thực hiện phương pháp điều trị oxy cao áp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.             Ảnh: N.T
GS.TS Nguyễn Trường Sơn (bên phải) truyền đạt kiến thức, kỹ thuật sử dụng buồng cao áp để thực hiện phương pháp điều trị oxy cao áp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: N.T
Bệnh viện còn được đầu tư thiết bị xét nghiệm Real time PCR, tủ an toàn sinh học cấp độ 2B và các thiết bị khác.  Đây là những thiết bị phục vụ cho việc xét nghiệm viêm gan B, viêm gan C, lao... Mặt khác, trong năm 2020, bệnh viện được doanh nghiệp đầu tư các thiết bị máy tách chiết, máy ly tâm, tủ an toàn sinh học, tủ âm sâu... Để sử dụng được thiết bị đã đầu tư, BVĐK tỉnh cử 3 kỹ thuật viên của khoa Vi sinh đi tập huấn, đào tạo về thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Viện Pasteur Nha Trang; cử y, bác sĩ đi đào tạo tại Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy và một số bệnh viện tuyến trên. Đến nay, BVĐK tỉnh có 164 bác sĩ; trong đó, có 2 tiến sĩ có trình độ chuyên môn đủ điều kiện sử dụng các trang thiết bị y tế hiện đại.
 
Nhờ đầu tư thiết bị và nâng cao trình độ chuyên môn, năm qua, BVĐK tỉnh đã triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, chữa trị thành công cho nhiều ca bệnh. Nhiều trường hợp bị tim mạch, đội ngũ y bác sĩ sử dụng thành thạo máy móc để chụp tim mạch, động mạch vành, nong bóng động mạch vành bị hẹp, phẫu thuật thay khớp háng bán phần, toàn phần, thay khớp gối, nội soi khớp gối, phẫu thuật xương; phẫu thuật thần kinh, thay đĩa đệm nhân tạo, triển khai phẫu thuật máu tụ bệnh lý (xuất huyết não, xuất huyết dưới màng cứng và thay đĩa đệm cột sống)... Tại khoa ngoại, các bác sĩ đã tiến hành tán sỏi niệu quản (tán sỏi hệ tiết niệu bằng tia lade); triển khai các phẫu thuật nội soi, cắt đại tràng, phẫu thuật dạ dày...
 
Những nỗ lực của tập thể cán bộ, y bác sĩ sẽ giúp BVĐK tỉnh giữ vững các tiêu chí bệnh viện hạng 1, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và nhân dân trong tỉnh.
 
An Trường
 
.
.