Nga thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vắc-xin COVID-19

21:58, 10/07/2020 [GMT+7]
.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo nước này bắt đầu triển khai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với ứng viên vắc-xin ngừa COVID-19.
 
Theo hãng thông tấn Nga TASS, các kết quả thử nghiệm lâm sàng ban đầu của vắc-xin COVID-19 cho thấy loại vắc-xin này hiệu quả trong việc hình thành phản ứng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2.
 
Vắc-xin này là sản phẩm kết hợp của Bộ Quốc phòng Nga và Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi trùng học Gamalei.

 

Nga bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2. Ảnh: TASS
Nga bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng đối với vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2. Ảnh: TASS
Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố: “Đợt thử nghiệm trên nhóm tình nguyện đầu tiên về mức độ an toàn và khả năng dung nạp của vắc-xin sẽ kết thúc vào ngày 15/7. Ngày thứ hai tới (13/7), nhóm tình nguyện thứ 2 sẽ được tiêm thành phần thứ 2 của vắc-xin”.
 
Bộ trên cũng thông báo tất cả các tình nguyện viên cho đến thời điểm này đều cảm thấy khỏe mạnh và không ghi nhận phản ứng tiêu cực hoặc tác dụng phụ. Nhóm tình nguyện đầu tiên sẽ được xuất viện sau khi hoàn thành đợt thử nghiệm cuối cùng tại bệnh viện quân sự Burdenko.
 
Trước đó, vào đầu tháng 6, Bộ Quốc phòng Nga công bố thành lập hai nhóm tình nguyện viên để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19. Nhóm đầu tiên gồm 50 quân nhân, trong đó có 5 người là nữ giới và 10 người là nhân viên y tế. Nhóm tình nguyện viên thứ 2 là dân thường.
 
Tính đến 15h ngày 10/7 (theo giờ Việt Nam), Nga ghi nhận tổng cộng ít nhất 707.3000 ca mắc COVID-19, trong đó có 10.843 trường hợp tử vong và 481.316 người hồi phục. Chính phủ Nga đã thành lập một đường dây nóng Internet để người dân được liên tục thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước.
 
Bảo Hà/Báo Tin tức
.