Bộ Y tế: Nhiều bệnh nhân Covid-19 diễn biến nguy kịch rất nhanh

16:13, 31/07/2020 [GMT+7]
.
Đến sáng 31/7, có khoảng 6 trường hợp tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao; 6 bệnh nhân có tiến triển nặng lên. Số này phần lớn là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền kèm theo.
 
Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, hiện có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, nhiều bệnh nhân Covid-19 trong giai đoạn này đang có diễn biến nặng, tăng nặng, đặc biệt là diễn biến nguy kịch rất nhanh.
 
Tính đến sáng 31/7, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, đã có những bệnh nhân sau diễn tiến nặng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao: BN 416, BN 418, BN 431, BN 436, BN 437, BN 438… Ngoài ra, một số bệnh nhân có tiến triển nặng lên như BN 429, BN 426, BN 427, BN 430, BN 422, BN 433... Phần lớn bệnh nhân nặng trong số này đề là người cao tuổi, có nhiều bệnh nền đi kèm.
 
Hiện nay ổ dịch Covid-19 lớn nhất ghi nhận tại Bệnh viện Đà Nẵng.
Hiện nay ổ dịch Covid-19 lớn nhất ghi nhận tại Bệnh viện Đà Nẵng.
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, khi mắc Covid-19, nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền (tiểu đường, cao huyết áp, suy thận mãn, lọc máu chu kỳ, ung thư, phổi tắc nghẽn mãn tính…) hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…
 
“Những yếu tố này sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tăng nặng khi nhiễm Covid-19”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.
 
Phân tích cụ thể hơn về cơ chế gây tăng nặng, Thứ trưởng Sơn cho biết nhóm người nói trên khi mắc Covid-19 sẽ suy giảm sức đề kháng, khiến lượng virus phát triển trong cơ thể nhanh hơn, tổn thương cơ quan nhanh hơn so với bệnh nhân khác.
 
“Tôi lưu ý về nguy cơ cơn bão cytokine. Một số người khi bị virus tấn công sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hệ thống này không chỉ tấn công virus mà còn tấn công các cơ quan nội tạng, gây suy các cơ quan và làm giảm các chức năng, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, đơn cử như bệnh nhân 91 ở TP HCM giai đoạn trước”, Thứ trưởng Sơn nói.
 
Trong giai đoạn này, Tiểu ban Điều trị chưa ghi nhận một cách rõ ràng số người bệnh gặp “cơn bão cytokine”, tuy nhiên theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đã có một số bệnh nhân có những biểu hiện, dù chưa có sự thay đổi về dấu hiệu suy cơ quan cũng như đe doạ tính mạng.
 
Bên cạnh đó, đã có những bệnh nhân Covid-19 trên nền bệnh mạn tính phải sử dụng các biện pháp hỗ trợ hô hấp như ECMO, thở máy, hoặc thở oxy…
 
“Đây là dấu hiệu rất đáng nguy hại vì những bệnh nhân này nói chung và bệnh nhân suy thận mạn nói riêng sẽ không chỉ bị duy nhất bệnh này, mà còn kèm theo các bệnh nặng khác như tiểu đường, suy tim, tăng huyết áp… Khi virus tấn công, các cơ quan sẽ dễ tổn thương, sức đề kháng giảm nhiều”, Thứ trưởng Sơn lý giải.
 
Theo một chuyên gia về lão khoa, sức đề kháng của nhóm người cao tuổi, mắc bệnh lý nền thường giảm hơn so với các nhóm tuổi khác. Nếu người cao tuổi có bệnh nền, Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mạn tính đó thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, do đó bệnh nhân rất dễ tử vong.
 
Thực tế tại các nước có đông người mắc và tử vong, bệnh nhân Covid-19 tử vong chủ yếu là người cao tuổi có kèm nhiều bệnh lý mạn tính.
 
Bộ Y tế cũng truy tìm khẩn tất cả những người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân hoặc đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 1/7; hành khách trên chuyến bay VN166 vào 8h30 ngày 25/7 từ Đà Nẵng về Hà Nội. Những người này cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ xét nghiệm sàng lọc Covid-19.
 
Gọi điện đến các đường dây nóng: Bộ Y tế (1900.9095), CDC Đà Nẵng (0905.108.844), CDC Hà Nội (0969.082.115/0949.396.115) cung cấp số điện thoại của những người đã tiếp xúc gần với mình.
 
Theo Báo Dân trí
 
 
.