Việt Nam nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19, đã thử nghiệm trên chuột

15:04, 03/05/2020 [GMT+7]
.
Bước đầu các nhà khoa học đã phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm, đã tiêm thử nghiệm trên chuột.
 
Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc-xin và tiên thử nghiệm trên chuột. 
 
Ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế) đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ vector virus. 
 
Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus này. Kháng nguyên của SARS-CoV-2 trong thành phần vắc xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắcxin.
 
Bước đầu các nhà khoa học phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm. Đồng thời, đã tiêm thử nghiệm trên chuột, nhằm đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2. 
 
Trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh kháng thể chống lại SARS-CoV-2. 
 
Sau giai đoạn này, vắc xin sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắcxin này. 
 
Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Đến sáng 3/5, số ca mắc Covid-19 tại nước ta vẫn duy trì ở con số 270. Kể từ sáng 16/4, đến nay, cả nước không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. 
 
Theo Hà An/Dân Trí
 
.