Quá tải ở Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Ngãi

14:53, 29/05/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Tận dụng tối đa không gian ở các phòng bệnh để kê giường, nhưng vẫn không đủ cho bệnh nhân nằm, Bệnh viện Y học cổ truyền đang thực hiện hiện giải pháp tạm thời là kê giường xếp ở khu vực hành lang. Tình trạng quá tải đang gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều trị tại đây.
Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh hiện là khoa có đông bệnh nhân điều trị nội trú nhất với gần 100 bệnh nhân. Trong khi đó, số giường thực kê ở khoa chỉ dừng lại ở con số 75. Nhu cầu bệnh nhân đến điều trị nội trú đông nên Khoa buộc phải bố trí gần 30 giường xếp đặt ở trong các phòng bệnh và thậm chí ở dọc hành lang đi lại.
 
Thời tiết nóng bức, không gian lại chật hẹp bởi số giường và người bệnh đông khiến cho rất nhiều người bệnh cảm thấy không thoải mái. Bà Ngô Thị Thanh vào Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc đã hơn 1 tuần để điều trị các di chứng do bị tai biến mạch máu não. Đã hơn 70 tuổi, bà phải nằm giường xếp ở khu vực hành lang khiến cho sinh hoạt, đi đứng gặp nhiều bất tiện.
 
Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Ngãi tận dụng tối đa không gian ở các phòng để kê thêm giường bệnh
Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Ngãi tận dụng tối đa không gian ở các phòng để kê thêm giường bệnh
 
Bà Thanh chia sẻ: Vào đây thấy chật chội quá, bệnh nhân như mình lại đông, không đủ giường nên điều kiện sinh hoạt, chữa bệnh không thực sự tốt. Nhưng có bệnh thì phải chữa bệnh, mình cũng thông cảm cho bệnh viện là diện tích không được rộng, bệnh viện mới thì chưa xây xong.
 
Tình trạng quá tải, không có đủ giường bệnh bố trí cho bệnh nhân còn gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều trị. Bởi, hầu hết các bệnh nhân vào điều trị nội trú đều bị các bệnh nặng như tai biến mạch máu não, liệt chi, thần kinh tọa… đi lại khó khăn. Việc nằm để châm cứu, trị liệu cũng cần phải nằm trên giường chuyên dụng để cơ thể thoải mái và đúng tư thế. Tuy nhiên, thực tế lại không được như vậy khi bệnh nhân nằm trên các chiếc giường xếp tạm bợ.
 
Bác sĩ Đoàn Văn Tạo- Phó Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc cho hay: Việc quá tải khiến cho quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là nguồn nhân lực để chăm sóc cho các bệnh nhân ít, không thay đổi, trong khi đó số bệnh nhân điều trị thì ngày càng tăng. Thứ hai là việc bố trí nằm giường xếp khiến cho tư thế nằm để trị liệu, châm cứu không đúng, ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.
 
Việc bố trí giường xếp để bệnh nhân nằm ngoài hành lang đang ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều trị
Việc bố trí giường xếp để bệnh nhân nằm ngoài hành lang đang ảnh hưởng lớn đến chất lượng điều trị
 
Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đang đưa vào sử dụng giai đoạn 1, được cải tạo từ một phần của Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũ. Hiện số giường thực kê tại bệnh viện là 180, nhưng số bệnh nhân nội trú lúc nào cũng cao hơn, từ 200-250 người. Bệnh viện đang chờ công trình giai đoạn 2 hoàn thiện để giảm bớt tình trạng quá tải.
 
Trong lúc chờ đợi, công trình giai đoạn 2 hoàn thành thì bệnh viện tận dụng khu nhà 4 tầng của công trình vừa xây xong để có thêm 25 giường bệnh ở khoa Phục hồi chức năng. Nhưng vì nhu cầu điều trị nội trú của bệnh nhân lớn nên hiện vẫn phải bố trí giường xếp ở các khoa phòng. Để đảm bảo nguồn nhân lực chăm sóc bệnh nhân, bệnh viện cũng đã tuyển thêm 5 bác sĩ, nâng tổng số cán bộ, nhân viên y tế lên hơn 80 người.
 
“Chúng tôi chủ động bố trí thêm các bác sĩ, kĩ thuật viên ở các khoa phòng đông bệnh nhân như: Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc, Khoa Nội- Nhi, Khoa Phục hồi chức năng để đảm bảo chất lượng điều trị. Nhưng về lâu dài thì rất mong công trình giai đoạn 2 sớm đưa vào hoạt động để bệnh nhân đến điều trị trong điều kiện sinh hoạt, chăm sóc tốt hơn”- bác sĩ Bùi Tấn Sinh- Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền kiến nghị.
 
Bệnh viện Y học cổ truyền giai đoạn 2 đã hoàn thành gần 70% phần xây lắp
Bệnh viện Y học cổ truyền giai đoạn 2 đã hoàn thành gần 70% phần xây lắp
 
Được biết, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh giai đoạn 2 có quy mô 100 giường do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, đến tháng 8.2021, công trình sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động. Hiện phần xây lắp của công trình đã hoàn thành gần 70%. Phía chủ đầu tư đang có kế hoạch rút ngắn thời gian thi công để hoàn thành trước tháng 12.2020.
 
Tuy nhiên, việc này đang gặp khó khăn về kinh phí. “Tỉnh bố trí vốn thi công công trình trong năm 2020 là 12 tỷ đồng, đến nay Ban quản lý đã bố trí sử dụng hết số kinh phí này để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục thuộc công trình. Do vậy, Ban quản lý đang phối hợp với Sở Kế hoạch& Đầu tư tham mưu cho tỉnh bố trí bổ sung vốn để hoàn thành công trình trước thời hạn được giao”- ông Nguyễn Phúc Nhân- Giám đốc BQL đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh cho hay.
 
 
Bài, ảnh: Thanh Phương

 

.