Vụ gọi đầu số 115 nhưng không ai nghe máy: Kíp trực quá tải vì xử lý cùng lúc cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện

21:00, 18/04/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chiều 18.4, liên quan đến phản ánh người dân gọi đầu số cấp cứu nhưng không ai nghe máy, Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Giới- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi chia sẻ, lâu nay đầu số này được đặt tại phòng cấp cứu của bệnh viện. Nhưng một kíp trực vừa phải xử lý cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện như hiện tại đã gây ra nhiều áp lực đối với các y, bác sĩ, dẫn đến tình trạng giải quyết không xuể.
Hiện một kíp trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi kéo dài 12 tiếng, gồm 2 bác sĩ và 6 điều dưỡng. Trung bình mỗi ngày đêm, phòng cấp cứu phải tiếp nhận và cấp cứu cho khoảng 120 bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân này đều trong tình trạng nguy hiểm và cần được chăm sóc y tế nhanh chóng, kịp thời.
 
Thêm vào đó, kíp trực cấp cứu lại phải chịu trách nhiệm cáng đáng thêm việc nhận thông tin phản hồi của người dân từ đầu số 115 để điều 1 lái xe, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng đi hỗ trợ cấp cứu ngoại viện.
 
“Khoa cấp cứu lúc nào cũng làm việc với áp lực lớn vì bệnh nhân đến cấp cứu nội viện đông, nhiều lúc chúng tôi phải nhờ lãnh đạo bệnh viện tăng cường thêm y, bác sĩ từ các khoa, phòng khác tới hỗ trợ khi số lượng bệnh nhân cần cấp cứu cùng lúc quá đông. Bệnh nhân đến khoa chủ yếu là bị nặng và cần thực hiện nhiều thao tác chẩn đoán cận lâm sàng, lập hồ sơ bệnh án, nên gần như chúng tôi không còn thời gian để trả lời điện thoại của đầu số 115”- Một bác sĩ trực cấp cứu chia sẻ.
 
Vừa phải lo cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện đang gây áp lực quá lớn, giải quyết không xuể cùng lúc đối với kíp trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi
Vừa phải lo cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện đang gây áp lực quá lớn, giải quyết không xuể cùng lúc đối với kíp trực cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi
 
Cũng theo bác sĩ này, có những thời điểm, cùng một lúc nhận hai cuộc điện thoại cấp cứu, 2 bác sĩ cùng 2 điều dưỡng phải ra hiện trường hỗ trợ. Lúc này nếu khoa tiếp nhận bệnh nhân nhập viện lại bị phản ánh việc bệnh viện không bố trí y, bác sĩ trực cấp cứu nội viện đầy đủ.
 
Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Giới- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi chia sẻ thêm: Phòng cấp cứu Khoa Khám bệnh vừa phải thực hiện cấp cứu nội viện lẫn ngoại viện như hiện tại là quá sức với các y, bác sĩ trong kíp trực. Chúng tôi kiến nghị, cần giao cho hai đơn vị riêng biệt như ở các tỉnh, thành khác thì mới hoàn thành tốt việc cứu người. Việc điều bác sĩ ở khoa đi cấp cứu tại hiện trường như lâu nay lộ rõ những bất cập cần phải giải quyết.
 
Trao đổi về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho hay: “Chúng tôi đang chờ báo cáo sự việc từ ngành y tế. Tuy nhiên, qua sự việc có thể thấy những bất cập cần phải được khắc phục. Không thể để y bác sĩ khoa cấp cứu nhận trách nhiệm cấp cứu ngoại viện. Tỉnh sẽ nghiên cứu thành lập đội cấp cứu chuyên biệt túc trực như các tỉnh thành khác, đảm bảo việc cấp cứu cho bệnh nhân nội viện lẫn ngoại viện thông suốt”.
 
Trước đó, khoảng 19h tối 17.4, tại đường Hoàng Sa đoạn qua xã Tịnh An, TP.Quảng Ngãi, xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa ôtô 16 chỗ với xe máy do anh N.T.V (18 tuổi, quê Nghệ An) điều khiển. Vụ tai nạn khiến tài xế xe máy nguy kịch. Sau vụ tai nạn, người dân nhanh chóng gọi vào đầu số cấp cứu 115 xin hỗ trợ nhiều lần nhưng không ai nghe máy. Người dân phải sử dụng xe cá nhân đưa bệnh nhân đi cấp cứu. V. tử vong sau khi đến bệnh viện.
 
Thông tin với Báo Quảng Ngãi điện tử, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cho biết, thời điểm này, phòng Cấp cứu có 2 bác sĩ và 6 điều dưỡng đang tiến hành cấp cứu cùng lúc cho 5 bệnh nhân và chuyển bệnh nhân lên các khoa điều trị.
 
PV
 
 
.