Quảng Ngãi: Triển khai Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường

14:42, 02/11/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Chủ tịch UBND tỉnh phát động “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường” trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/11/2019 đến ngày 01/12/2019, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, ngăn ngừa bệnh lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi trong toàn tỉnh.
 
Đối với các cơ sở chăn nuôi tập trung, trang trại: Phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi, quét dọn thu gom phân rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh. Phun hóa chất Benkocid hoặc Iodine để tiêu độc toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần. Vệ sinh sạch sẽ phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi... sau mỗi lần vận chuyển.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đối với chăn nuôi hộ gia đình nhỏ, lẻ, thực hiện quét dọn sạch sẽ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm; thu gom phân rác, chất độn chuồng để đốt hoặc chôn theo quy định. Phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần. Vệ sinh sạch sẽ phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi sau mỗi lần vận chuyển.
 
Đối với cơ sở ấp nở gia cầm, thuỷ cầm, phát quang cây cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp; thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu huỷ. Phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng giống và gia cầm mới ấp nở.
 
Đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sau khi gia súc, gia cầm được đưa đi giết mổ, toàn bộ khu vực nhốt phải được vệ sinh tiêu độc khử trùng. Phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trước khi ra khỏi cơ sở giết mổ. Phát quang cây cỏ xung quanh cơ sở, khơi thông cống rãnh.
 
Chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống và sản phẩm động vật, quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực bán động vật, sản phẩm động vật, khu vực giết mổ và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ. Phương tiện vận chuyển, lồng nhốt phải được phun khử trùng khi vào, ra khỏi chợ.  Những quầy bán thịt gia súc, gia cầm phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc, sát trùng cuối mỗi buổi chợ.
 
PV
.