Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi: 10 năm - Một chặng đường phát triển

15:12, 17/11/2019 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã thực hiện và hoàn thành tốt chức năng và các nhiệm vụ mà UBND tỉnh, Sở Y tế giao.
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, bác sĩ Nguyễn Văn Oai cho biết: Chi cục thành lập theo Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 20.7.2009 của UBND tỉnh và chính thức đi vào hoạt động ngày 15.10.2009. Chi cục có nhiệm vụ giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP); thực hiện các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ và thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn tỉnh...
 
Một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Chi cục trong những ngày đầu mới thành lập là tăng cường, củng cố nguồn nhân lực để đảm đương, thực thi và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nếu như năm 2009, Chi cục chỉ có 2 biên chế và 2 hợp đồng ngắn hạn, thì hiện nay Chi cục có 8 biên chế, trong đó có 1 thạc sĩ, bác sĩ; 5 thạc sĩ, kỹ sư và 2 cử nhân đại học.
 
Tuy còn những khó khăn về nhân lực, nhưng sau 10 năm hoạt động, cán bộ, nhân viên của Chi cục đã từng bước đảm đương chức năng quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.  
 
Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra thức ăn bán trú tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi).          Ảnh: T.L
Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra thức ăn bán trú tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi). Ảnh: T.L
 
Trong 10 năm qua, Chi cục ATVSTP đã tham mưu Sở Y tế trình UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATVSTP tỉnh ban hành trên 70 văn bản về quản lý ATTP; tham mưu Sở Y tế ban hành hơn 400 văn bản về phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATVSTP, khắc phục hạn chế trong thực hiện pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2012 - 2015 và các kế hoạch đảm bảo ATVSTP hằng năm...
 
Riêng Chi cục đã ban hành hơn 1.000 văn bản chỉ đạo tuyến huyện thực hiện quản lý và hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSTP; về thủ tục pháp lý, giám sát các cơ sở vi phạm ATTP trên địa bàn.
 
Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với Sở NN&PTNT, Sở Công thương trong quản lý, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giải quyết các vướng mắc, chồng chéo trong công tác quản lý giữa 3 ngành; phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh và sở, ngành liên quan tăng cường đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể...
Ghi nhận nỗ lực của cán bộ, nhân viên, người lao động, từ năm 2012 đến nay, UBND tỉnh, Bộ Y tế đã tặng 10 Bằng khen cho Chi cục ATVSTP Quảng Ngãi. Chi bộ Chi cục ATVSTP luôn đạt trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, năm 2017 chi bộ được xếp loại ”Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”...

Theo bác sĩ Nguyễn văn Oai, một nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt của Chi cục trong 10 năm qua là không ngừng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác ATTP.  Vì thế, Chi cục đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn tại tỉnh và cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn do tuyến trên tổ chức.

Đối với tuyến huyện, xã, hằng năm Chi cục đều tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực quản lý chất lượng ATTP cho cán bộ phòng y tế, cán bộ chuyên trách, xét nghiệm của trung tâm y tế các huyện, thành phố; tổ chức các lớp tập huấn cán bộ chuyên trách ATTP của các xã, phường và công chức văn hoá - xã hội thuộc UBND xã, cộng tác viên tại các xã trọng tâm...
 
Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD) thực phẩm; tăng cường sự hiểu biết và từng bước thay đổi thói quen của cộng đồng trong SXKD và tiêu dùng thực phẩm an toàn, Chi cục chủ động tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức  như xây dựng website của đơn vị; phối hợp với Báo Quảng Ngãi, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khoẻ, hệ thống phát thanh các địa phương tuyến huyện... đưa tin, bài tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật, hoạt động về ATTP; tổ chức các lớp nói chuyện chuyên đề để nâng cao kiến thức, thực hành đảm bảo ATTP cho những người SXKD thực phẩm.
 
Ngoài ra, hoạt động thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm được Chi cục thực hiện thường xuyên, đặc biệt là trong Tháng hành động vì ATVSTP, tết Nguyên đán, tết Trung thu...
 
Nhờ những nỗ lực trên mà các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tỉnh ngày càng đi vào nền nếp, đảm bảo ATTP, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; đặc biệt là có ý thức trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý trong lĩnh vực ATTP.
 
Nhằm đưa hoạt động SXKD thực phẩm và dịch vụ ăn uống vào nền nếp, Chi cục đã tư vấn, vận động các cơ sở đầu tư trang thiết bị phù hợp với công suất SXKD và các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP. Vì vậy, nếu như năm 2010 chỉ có trên 65% cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, thì đến nay tỷ lệ này đạt trên 86%.
 
Năm 2010, Chi cục ATVSTP bắt đầu triển khai hoạt động quản lý các cơ sở thực phẩm không thuộc diện đăng ký kinh doanh tại 10 xã điểm và mô hình điểm tại 50 xã thuộc các huyện đồng bằng và duy trì phát triển các mô hình này.
 
Trong năm 2019, Chi cục ATVSTP xây dựng 4 mô hình điểm ATTP thức ăn đường phố tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn và Đức Phổ, nhằm từng bước kiểm soát vệ sinh ATTP đối với thức ăn đường phố, giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. 
 
           T.T
 
.
.