Chăm lo sức khỏe công nhân nữ

13:45, 26/10/2019 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh hiện có 60 công đoàn cơ sở (CĐCS), với hơn 15 nghìn đoàn viên, lao động, trong đó đoàn viên, lao động nữ chiếm hơn 55%. Tổ chức công đoàn đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo sức khỏe cho nữ công nhân.
TIN LIÊN QUAN

Công nhân nữ được "ưu tiên"

Công ty TNHH King Maker III là một trong những đơn vị quan tâm thực hiện tốt các chế độ chính sách, chăm lo sức khỏe cho lao động nữ. Công ty hiện có 3.700 công nhân, trong đó lao động nữ chiếm hơn 90%. Vì vậy, công ty có chính sách ưu tiên, tổ chức các hoạt động nhằm chăm sóc sức khỏe công nhân nữ. Đối với nữ công nhân đang mang thai hoặc có con nhỏ dưới 1 tuổi, công ty ưu tiên để xe ở nhà xe riêng, được ra về sớm 1 tiếng so với quy định, có phòng y tế nghỉ ngơi...
Công ty TNHH Mensa Industries bố trí phòng y tế để chăm sóc sức khỏe cho công nhân.
Công ty TNHH Mensa Industries bố trí phòng y tế để chăm sóc sức khỏe cho công nhân.

Chị Huỳnh Thị Sen, công nhân Công ty TNHH King Maker III bộc bạch: Công ty luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho công nhân, nhất là công nhân nữ. Vì thế, chúng tôi yên tâm làm việc. Qua các đợt tư vấn sức khỏe, tôi học được nhiều kiến thức bổ ích như: Cách phòng các bệnh phụ khoa, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để có sức khỏe tốt...

Số lượng công nhân nữ của Công ty TNHH Mensa Industries (KCN VSIP Quảng Ngãi) hiện chiếm hơn 90% trong tổng số 1.100 lao động của công ty. Đối với công nhân nữ mang thai, công ty bố trí làm công việc nhẹ nhàng hơn; giảm bớt 1 giờ làm việc để đảm bảo sức khỏe thai kỳ... Với công nhân nữ có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi cũng được hưởng các chế độ như nghỉ sớm 1 tiếng so với quy định. Công nhân nữ có con dưới 72 tháng tuổi được công ty hỗ trợ 100 nghìn đồng/người/tháng trong quá trình nuôi con nhỏ. Để các lao động nữ yên tâm làm việc, công ty còn thành lập tổ ghi nhận, bảo vệ, chống quấy rối tình dục nơi làm việc; trang bị thảm yoga cho công nhân nữ nghỉ ngơi...

Góp phần "giữ chân" người lao động

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Mensa Industries Ngô Quốc Dũng chia sẻ: "Công ty thường xuyên phối hợp với Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh tổ chức tuyên truyền, tư vấn sức khỏe cho công nhân nữ. Gần 10 tháng qua, công ty tổ chức 4 đợt khám sức khỏe định kỳ cho công nhân. Doanh nghiệp luôn mong muốn công nhân gắn bó làm việc lâu dài với công ty, nên cố gắng tạo một môi trường làm việc thân thiện. Thời gian tới, công ty tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giải trí, an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe... để nâng cao đời sống, đảm bảo sức khỏe của người lao động".

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH King Maker III Lê Văn Hùng, lãnh đạo công ty và tổ chức công đoàn luôn tạo điều kiện để người lao động, nhất là lao động nữ tham gia các hoạt động do công đoàn cấp trên tổ chức, như các hoạt động vui chơi, tập huấn kiến thức, khám chữa bệnh... Những hoạt động này sẽ giúp lao động nữ yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh đã tổ chức 4 đợt tập huấn “Truyền thông tư vấn vì sức khỏe của bạn”, nhằm phổ biến kiến thức, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho công nhân nữ.

"Chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ là một trong những hoạt động được tổ chức công đoàn của các đơn vị chú trọng. Qua các buổi truyền thông, lao động nữ được giải đáp những thắc mắc và đem những kiến thức tiếp thu được tuyên truyền lại cho chị em làm việc cùng đơn vị để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn", Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Đinh Thị Thanh Thủy nhấn mạnh.


Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG


 
.
.