Tập trung phát triển kỹ thuật nuôi trẻ sinh non dưới 1kg

14:44, 30/07/2019 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Từ những khó khăn về nhân lực và cơ sở vật chất ban đầu, đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã nuôi dưỡng thành công nhiều trẻ sinh cực non có cân nặng chỉ từ 6 lạng đến 1kg. Gần 90% trẻ sinh non tại bệnh viện được trở về nhà với gia đình với thể trạng hoàn toàn khỏe mạnh.
Hai cháu bé sinh đôi của chị Đinh Thị Lệ ở huyện Minh Long vừa ra đời được 5 tuần với cân nặng mỗi cháu chỉ tầm 8 lạng. Do bị sinh non ở tuần thứ 30 nên cả hai cháu đều bị bệnh về hô hấp, không thể tự bú mẹ, sức khỏe vô cùng yếu ớt.
 
Do vậy, khác với những ca sinh đẻ bình thường, hai cháu bé con của chị Lệ được giữ lại bệnh viện điều trị tích cực bằng nhiều phương pháp khác nhau. Đến nay, từ số cân nặng ban đầu, hai cháu đã tăng lên gần 1,5kg mỗi cháu. Sức khỏe có tiến triển, bác sĩ chỉ định phương pháp nuôi trẻ ấp kangooru mà không cần phải nằm lồng ấp với sự hỗ trợ của máy móc như những ngày mới sinh.
 
Chị Định Thị Lệ chia sẻ: Tôi sinh non hai đứa mà tưởng không thể nào cứu sống được. Vì cả hai con quá nhỏ và không thể tự bú mẹ hay có sức khỏe bình thường như các em bé khác. May có các bác sĩ ở bệnh viện điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc con, đến nay hai cháu đã khá tốt. Đợi vài ngày nữa các con có thể tự bú thì tôi sẽ xin xuất viện.
 
Con của chị Đinh Thị Lệ sau những ngày đầu nuôi trong lồng ấp, đến nay đã được đưa ra ngoài cùng bố mẹ và tiếp tục được nuôi bằng phương pháp Kangooru
Con của chị Đinh Thị Lệ sau những ngày đầu nuôi trong lồng ấp, đến nay đã được đưa ra ngoài cùng bố mẹ và tiếp tục được nuôi bằng phương pháp Kangooru
 
Trường hợp của hai cháu bé sinh đôi con chị Lệ là hai trong hàng chục ca sinh non mỗi năm tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Nếu như 2 năm trước đây, với những ca sơ sinh nặng từ 1kg trở xuống, bệnh viện không còn cách nào khác phải cho chuyển viện lên tuyến trên điều trị. 
 
Theo bác sĩ Phạm Vân Anh- Trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉn, trẻ sinh non thường dễ bị rất nhiều bệnh cùng một lúc, tuy nhiên bệnh thường gặp nhất là ngạt thở (dẫn đến tử vong), hạ thân nhiệt, nhiễm trùng do hệ thống bảo vệ kém, rối loạn chuyển hóa, xuất huyết não, vàng da sơ sinh, bệnh lý võng mạc... Trẻ sinh non phát triển vận động sẽ kém hơn trẻ bình thường nếu không được chăm sóc kỹ.
 
Thách thức đặt ra với bệnh viện khi tiếp nhận các ca sinh non dưới 1kg là rất lớn, đòi hỏi nhân viên y tế phải túc trực, chăm sóc thường xuyên. Mỗi khâu chăm sóc và dinh dưỡng cho các bé, các bác sĩ, điều dưỡng đều tính toán rất cẩn trọng. Với sự chăm sóc và nuôi dưỡng khoa học, chu đáo như vậy, nhiều bé sinh cực non dưới 1kg đã tránh được những biến chứng thường gặp ở trẻ sinh non.
 
“Với các ca sinh cực non thì mình chỉ định cho nằm lồng ấp với sự hỗ trợ tối đa của máy móc hiện đại. Khi trẻ có thể tự thở hoặc thở máy thì mình chuyển qua giai đoạn nuôi bằng phương pháp ấp kangooru, tức là bố mẹ ấp bé trong lòng càng lâu càng tốt.”- Bác sĩ Phạm Vân Anh cho biết thêm.
 
Quy trình nuôi trẻ sinh cực non dưới 1kg vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự theo dõi tích cực của nhân viên y tế và sự hỗ trợ tối đa của máy móc hiện đại
Quy trình nuôi trẻ sinh cực non dưới 1kg vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự theo dõi tích cực của nhân viên y tế và sự hỗ trợ tối đa của máy móc hiện đại
 
Từ lúc đầu, việc triển khai nuôi trẻ sinh cực non có phần khó khăn, nhưng đến nay, kỹ thuật này đã được các y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh thực hiện thuần thục, với tỷ lệ thành công gần 90%. Mỗi năm, trung bình bệnh viện nhận nuôi gần 20 ca sinh cực non dưới 1kg và xuất viện sau khi đã nuôi lớn thành công, không biến chứng, trẻ tăng cân tốt và hoàn toàn khỏe mạnh.
 
Để có được sự thành công trong việc cứu sống trẻ sinh non, giúp trẻ phát triển bình thường không biến chứng, bệnh viện đã cử đi đào tạo 6 bác sĩ chuyên về nhi sơ sinh tại các bệnh viện Trung ương hàng đầu trong cả nước. Đồng thời, đầu tư các trang thiết bị như: Lồng ấp, máy sưởi ấm, máy trợ thở… Nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất để thực hiện kỹ thuật nuôi trẻ sinh non và cực non đến nay đã tương đối hoàn thiện.
 
Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến- Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho biết: Bệnh viện cũng đầu tư các tủ lạnh, tủ đông để tạo điều kiện cho người nhà bệnh nhi trữ sữa mẹ và nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoàn toàn. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư máy làm lạnh để hỗ trợ nuôi trẻ sinh non bị ngạt nặng. Đồng thời, lên kế hoạch phát triển ngân hàng sữa mẹ ngay trong bệnh viện.
 
Các quy trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã phần nào đáp ứng được mong mỏi của nhiều cặp vợ chồng. Giúp tăng thêm cơ hội cứu chữa và sống khỏe mạnh cho trẻ sinh non, tăng cơ hội cho các gia đình hiếm muộn.
 
Bài, ảnh: Thanh Phương

 

.